Bí quyết trường thọ được công nhận, đi bộ nhiều chỉ xếp thứ ba, nhiều người bỏ qua bí quyết hàng đầu này

Bí quyết trường thọ được công nhận, đi bộ nhiều chỉ xếp thứ ba, nhiều người bỏ qua bí quyết hàng đầu này

Những năm gần đây, mức sống ngày càng được cải thiện, cơm ăn áo mặc, người dân đầy đủ nên bắt đầu quan tâm hơn đến sức khỏe và tuổi thọ, ai cũng muốn kéo dài tuổi thọ và tận hưởng những điều tươi đẹp trên thế giới này.

Tuy nhiên, mục tiêu sống thọ thực sự không hề đơn giản, đặc biệt trong xã hội hiện đại, nhiều người ăn uống khoa học, thường xuyên thức khuya và không thích vận động, những thói quen xấu này sẽ dẫn đến thể trạng kém và không những không đạt được mục tiêu của tuổi thọ, ngược lại, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn. Vì vậy, muốn sống lâu, trước hết phải duy trì lối sống lành mạnh, nếu làm được những điều sau đây trong cuộc sống, tôi tin rằng sức khỏe và tuổi thọ đạt được không khó!

sức khỏe, tuổi thọ, đi bộ, bí quyết trường thọ

1. Kiểm soát miệng

Một chế độ ăn uống hợp lý là nền tảng của sức khỏe và tuổi thọ. Nếu trong cuộc sống ăn nhiều thức ăn nhiều muối, nhiều mỡ, nhiều đường sẽ dễ sinh ra các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu cao, thậm chí có thể gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, nên ăn càng ít càng tốt. Ngoài ra, thực phẩm ngâm chua, mốc, hun khói có chứa chất gây ung thư, có thể gây ra các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan nên bạn nên ăn ít hơn.

Để cơ thể khỏe mạnh, trong khẩu phần ăn nên ăn nhiều rau quả tươi, những thực phẩm này rất giàu vitamin và chất xơ có tác dụng giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, giảm tỷ lệ mắc bệnh.

sức khỏe, tuổi thọ, đi bộ, bí quyết trường thọ

2. Uống nhiều nước và đảm bảo ngủ đủ giấc

Uống nhiều nước trong cuộc sống có thể giúp thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải trao đổi chất trong cơ thể, có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta phải duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đảm bảo ngủ đủ giấc, cố gắng không thức khuya, đi ngủ sớm và dậy sớm, như vậy mới có thể đảm bảo đủ năng lượng sống và khả năng miễn dịch tốt hơn.

sức khỏe, tuổi thọ, đi bộ, bí quyết trường thọ

3. Đi bộ nhiều hơn

Cuộc sống nằm ở việc tập thể dục, và những người tập thể dục thường xuyên sẽ ít mắc bệnh hơn. Đi bộ là một bài tập thể dục tốt, đi bộ thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn của cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn. Ngoài ra, đi bộ cũng có thể thúc đẩy tiêu thụ calo, giúp kiểm soát cân nặng và có tác dụng giảm cân. Khi cân nặng ở mức bình thường, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau sẽ thấp hơn. Tất nhiên, ngoài đi bộ, bơi lội, chơi bóng, chạy bộ đều rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể tùy theo tình trạng của mình mà lựa chọn.

sức khỏe, tuổi thọ, đi bộ, bí quyết trường thọ

4. Không uống rượu

Uống một lượng nhỏ rượu không có hại nhiều cho sức khỏe, nhưng uống một lượng lớn và lâu dài thì có hại cho sức khỏe về mọi mặt. Uống nhiều rượu có thể gây ra gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch và mạch máu não, và rượu chính nó cũng là một loại chất gây ung thư. Tiêu thụ dài hạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư như ung thư gan và thực quản ung thư. Uống càng nhiều rượu thì khả năng mắc bệnh ung thư càng cao. Nếu bạn muốn khỏe mạnh và sống lâu hơn, hãy cố gắng tránh uống rượu.

sức khỏe, tuổi thọ, đi bộ, bí quyết trường thọ

5. Không hút thuốc

Giống như rượu, thuốc lá là chất gây ung thư, và liên quan mật thiết nhất đến thuốc lá là ung thư phổi. Ngay cả khi nó không gây ung thư phổi, các chất độc hại sinh ra khi thuốc lá cháy có thể làm hỏng đường hô hấp và gây ra khí phế thũng, viêm phế quản và các vấn đề khác. Ngoài ra, hút thuốc lá thường xuyên cũng có thể dẫn đến tăng huyết áp và máu đặc, gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, việc chủ động bỏ thuốc lá cũng vô cùng quan trọng.

Nói chung, muốn sống khỏe và sống lâu thì phải hình thành thói quen sống tốt, ví dụ như phải chú ý đến chế độ ăn nhạt, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tập thể dục nhiều hơn và tránh xa thuốc lá và rượu. Những lối sống lành mạnh này có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại sự xuất hiện của các bệnh khác nhau tốt hơn và giúp chúng ta đạt được mục tiêu kéo dài tuổi thọ tốt hơn.

sức khỏe, tuổi thọ, đi bộ, bí quyết trường thọ

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)