Bệnh ung thư dạ dày có ở giai đoạn nặng ngay khi phát hiện ra không? Bác sĩ thở dài: Nhiều người đã không coi trọng 4 dấu hiệu này!

Bệnh ung thư dạ dày có ở giai đoạn nặng ngay khi phát hiện ra không? Bác sĩ thở dài: Nhiều người đã không coi trọng 4 dấu hiệu này!

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có tỷ lệ mắc rất cao. Đây là khối u ác tính xuất phát từ biểu mô niêm mạc dạ dày, khi đã phát bệnh nếu không được điều trị càng sớm càng tốt, người bệnh sẽ mất thời gian điều trị tốt nhất, từ đó đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc làm tốt công tác phòng chống bệnh ung thư dạ dày thì ngay khi có một số dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày cần phải nhanh chóng điều trị. Vậy người bệnh gặp phải những triệu chứng gì khi mắc bệnh ung thư dạ dày?

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

1. Đau lặp đi lặp lại ở vùng bụng trên

Sau khi mắc bệnh ung thư dạ dày, người bệnh sẽ gặp phải những đợt đau dạ dày tương tự như viêm dạ dày, loét dạ dày. Loại đau này không nghiêm trọng, nhưng nó tái phát, không liên tục và liên tục, không liên quan đến chế độ ăn uống và các yếu tố khác. Trong giai đoạn đầu của bệnh, nếu dùng một số loại thuốc phù hợp, cơn đau này có thể tạm thời thuyên giảm nhưng sẽ xuất hiện nhanh chóng.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, dấu hiệu của ung thư dạ dày, ung thư

2. Các triệu chứng tiêu hóa không tốt

Các triệu chứng tiêu hóa không đặc hiệu đề cập đến một loạt các triệu chứng tiêu hóa không có tính quy luật. Do khối u ác tính trong dạ dày, chức năng dạ dày của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, khiến cho bệnh nhân có biểu hiện khó tiêu, trào ngược axit, ợ hơi, buồn nôn, ợ nóng, và tiêu hóa thức ăn chậm. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn.

Nếu bệnh nhân bị ung thư cơ tim hang vị dạ dày thì trong cuộc sống hàng ngày người bệnh sẽ cảm thấy một số cơn đau sau xương ức. Và khi nuốt thức ăn cũng có biểu hiện khó nuốt. Nếu môn vị xuất hiện gần các tế bào ung thư sẽ kèm theo các triệu chứng tắc nghẽn môn vị.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, dấu hiệu của ung thư dạ dày, ung thư

3. Cảm giác thèm ăn làm giảm trọng lượng cơ thể

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có cảm giác chán ăn trong giai đoạn đầu, ở giai đoạn đầu nhìn chung họ sẽ có biểu hiện không thích ăn một số đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc cảm thấy buồn nôn khi ăn đồ nhiều dầu mỡ. Với sự phát triển dần dần của bệnh, đặc biệt là khi có được lặp lại các triệu chứng tiêu hóa, bệnh nhân có cảm giác không ngon miện, và thậm chí chán ăn sẽ xuất hiện. Vì khối u sẽ tiêu thụ một số chất dinh dưỡng trong cơ thể khi phát triển, đồng thời sự thèm ăn của bệnh nhân giảm nhanh chóng, việc cơ thể thiếu một lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ khiến cân nặng của bệnh nhân giảm nhanh, đồng thời kèm theo đó là các triệu chứng như suy dinh dưỡng và thiếu máu.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, dấu hiệu của ung thư dạ dày, ung thư

4. Hiện tượng xuất huyết tiêu hóa

Hầu hết bệnh nhân không có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa rõ ràng trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, tuy nhiên nếu khối u phát triển nhanh hơn sẽ tự vỡ và xuất huyết, máu sẽ lẫn trong phân và sẽ được đào thải ra ngoài theo phân, vì vậy bệnh nhân đi ngoài ra phân đen. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày lâu năm đều lo ngại, một khi phát triển thành ung thư dạ dày, xuất huyết tiêu hóa có thể đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí có thể có triệu chứng nôn mửa.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, dấu hiệu của ung thư dạ dày, ung thư

Tựu chung lại, khi mắc bệnh ung thư dạ dày, ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ có 4 triệu chứng trên. Mặc dù các triệu chứng này tương đối nhẹ, chúng có đặc điểm là từng đợt, lặp đi lặp lại và tăng nặng dần. Một khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh phải đi khám và được điều trị nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe một cách tối đa. Ngoài ra, trong quá trình điều trị và phục hồi, người bệnh phải điều chỉnh chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi, trí lực… và bỏ thuốc lá, rượu bia có vai trò trong điều trị bổ trợ.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)