Bác sĩ nhắc nhở: Nếu nốt ruồi mọc ở 4 bộ phận này, hãy để ý kỹ và đi kiểm tra càng sớm càng tốt

Bác sĩ nhắc nhở: Nếu nốt ruồi mọc ở 4 bộ phận này, hãy để ý kỹ và đi kiểm tra càng sớm càng tốt

“Nốt ruồi” là một chất màu đen mọc trên bề mặt da, trên lâm sàng người ta tin rằng nốt ruồi là sản phẩm của sắc tố và cũng là một u da lành tính thông thường.

Mỗi người sẽ có từ 2 đến 3 nốt ruồi đen với kích thước khác nhau, màu sắc và kích thước của nốt ruồi sẽ thay đổi tùy theo thể trạng và môi trường sinh trưởng của mỗi người. Trong những trường hợp bình thường thì nốt ruồi sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu nốt ruồi mọc ở 4 phần sau thì phải chú ý, có thể có bệnh.

Do đó, ngay khi phát hiện trên cơ thể xuất hiện nốt ruồi không rõ nguyên nhân, bạn phải kiểm tra và điều trị trước, không được bỏ qua. Bác sĩ nhắc nhở: Nếu nốt ruồi mọc ở 4 bộ phận này, hãy để ý kỹ và kiểm tra càng sớm càng tốt.

nốt ruồi, sức khỏe, ung thư

1. Nốt ruồi ở tứ chi nói chung là lòng bàn chân và lòng bàn tay, bộ phận này do ma sát lâu ngày mà ra. Lý do là dù nốt ruồi có mọc lên cũng không thu hút được sự chú ý của mọi người, lâu ngày có thể sẽ xấu đi thành u ác tính.

nốt ruồi, sức khỏe, ung thư

2. Nốt ruồi ở vết thương. Khi vết thương lớn hình thành trên bề mặt da do chấn thương, bỏng nước hoặc bỏng tại chỗ, nếu nốt ruồi xuất hiện trên vết thương thì rất có thể là do u melanin còn sót lại, vì vậy bạn phải cảnh giác để tránh The substantia nigra xấu đi thành u ác tính.

nốt ruồi, sức khỏe, ung thư

3. Nốt ruồi tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài cũng là một yếu tố quan trọng làm xuất hiện nốt ruồi ung thư, nếu nhiều nốt ruồi đen mọc trên vùng thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím thì rất có thể là tiền thân của ung thư hắc tố.

nốt ruồi, sức khỏe, ung thư

4. Nốt ruồi mọc trên rãnh móng tay. Rãnh móng tay tương đối ẩn, nói chung là những nốt ruồi mọc ở vị trí giao nhau giữa phần cao nhất của móng tay và phần da bên dưới. Nốt ruồi mọc ở phần này rất khó thấy. Thường bị che đậy nên khó phát hiện, vì vậy làm chậm thời gian điều trị bệnh tốt nhất. Ngay khi phát hiện có nốt ruồi ở gần rãnh móng tay, bạn phải cảnh giác để kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

nốt ruồi, sức khỏe, ung thư

Làm thế nào để ngăn ngừa khối u ác tính?

(1) Thường xuyên khám sức khỏe và xét nghiệm. Khi phát hiện có nốt ruồi khó giải thích trên cơ thể, bạn phải đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị thường xuyên. Có thể chữa khỏi càng sớm càng tốt, và tránh xảy ra các bệnh ác tính.

(2) Làm tốt công tác chống nắng, tia cực tím rất dễ gây hại cho da và làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố, muốn ngăn chặn sự phát triển của hắc tố thì bạn phải luôn chống nắng thật tốt, dù thế nào đi chăng nữa, khi ra khỏi nhà, hãy thoa kem chống nắng kịp thời để bảo vệ sức khỏe làn da.

(3) Đừng dùng tay nặn. Khi nhiều người phát hiện thấy trên cơ thể mình có nốt ruồi mọc trên cơ thể, ý tưởng đầu tiên nảy ra là dùng tay nặn chúng. Cách làm này sẽ tạo ra hình dạng nốt ruồi ngày càng lớn và tăng nguy cơ ung thư. Khi đã phát hiện ra nốt ruồi, cách đúng đắn nhất là bạn nên kịp thời đến bệnh viện để nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên nghiệp, tuyệt đối không được tự ý làm.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)