Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận trên cơ thể lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn cần ‘chú ý’

Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận trên cơ thể lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn cần ‘chú ý’

Từ xa xưa, thịt lợn đã là loại thịt mà các gia đình thường ăn nhất. Có rất nhiều món ăn được nấu từ thịt lợn, dù nấu theo cách nào cũng ngon và hương vị được chế biến theo những cách khác nhau, có thể làm hài lòng những người có sở thích khác nhau.

Tuy nhiên, nói đến lợn có thể bạn vẫn còn nhiều điều chưa biết như: lợn có ăn được hết cả cơ thể không, có nơi thì có giá trị dược liệu, có nơi thì không ăn được. Một số bộ phận của nó có công dụng gì?

Người lớn thường xuyên ăn nội tạng lợn có thể gây ra chứng “ba cao” (cao huyết áp, cao đường huyết, cao mỡ), chưa kể trẻ em cơ thể kém phát triển. Nhiều loại thức ăn khi ăn vào cơ thể rất khó đào thải ra ngoài, nếu nội tạng lợn ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa được tích tụ lại trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thức ăn bị tích tụ.

thịt lợn, những bộ phận thịt lợn không nên ăn

thịt lợn, những bộ phận thịt lợn không nên ăn

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên ăn ít trong 4 bộ phận của cơ thể lợn, ruột già là bộ phận cuối cùng:

1. Gan heo

Đứng đầu danh sách là gan heo, đây là phần được nhiều người thích ăn, có thể bắt gặp ở khắp các chợ. Đặc biệt khi trẻ đang lớn, nhiều bậc cha mẹ mua gan lợn về cho trẻ ăn, vì cho rằng bổ máu, bổ sắt. Nhưng gan lợn không nên ăn quá nhiều, dù sao thì hàm lượng cholesterol của nó rất cao, ăn nhiều có thể gây ra các bệnh tim mạch!

Hơn nữa, khi nấu gan lợn, một số người luôn muốn hương vị của gan lợn khi ăn tái vì cho rằng gan chín mềm sẽ ngon hơn, nhiều trường hợp có thể do nấu chưa kỹ, nếu không nấu chín kỹ là rất dễ sinh ra ký sinh trùng, vì vậy bạn phải nấu chín kỹ gan. Vì gan là cơ quan giải độc nên lợn thường tiêu hóa và giải độc qua gan sau khi uống thuốc, do đó trong gan bộ phận này có độc tố, không có lợi cho việc tiêu thụ thường xuyên. Thích hợp hơn là ăn 3-5 lần một tuần, và nó phải được nấu chín kỹ lưỡng!

thịt lợn, những bộ phận thịt lợn không nên ăn

2. Phổi lợn

Phổi là cơ quan dùng để lọc không khí, khi bụi bẩn và khí thải thông thường xâm nhập vào cơ thể chúng ta thì phổi sẽ bắt đầu hoạt động để lọc các loại rác này. Phổi lợn chúng ta thường ăn, nhưng nó cũng được dùng để hấp thụ rác thải trong cơ thể và sau đó đào thải chúng ra ngoài. Tuy nhiên, khi ăn phổi lợn phải được làm sạch, vì trong phế nang có rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, nếu không được làm sạch và nấu chín, các chất độc này sẽ xâm nhập vào cơ thể và có tác động nhất định, thậm chí là đe dọa đến cơ thể.

thịt lợn, những bộ phận thịt lợn không nên ăn

3. Thịt cổ heo

Thịt cổ heo không phải là món khoái khẩu của mọi người, vì nếu làm không kỹ sẽ có mùi tanh nên một số đầu bếp sẽ dùng thịt cổ heo nướng than hoa rồi chấm chút nước mắm chua ngọt để ăn. Thịt cổ lợn cũng có độc tố, do trong thịt cổ lợn có nhiều hạch, chứa nhiều vi khuẩn và độc tố, nếu không được làm sạch hoặc nấu chín rất có thể trong quá trình ăn cổ lợn sẽ bị nhiễm chất độc. Vi khuẩn bên trong ăn vào cơ thể và cuối cùng gây nhiễm vi rút.

Vì vậy, khi giết mổ lợn, máu chảy ra đầu tiên ở cổ lợn, thực chất một số chất độc còn sót lại trong máu tiết ra có thể làm giảm bớt chất độc có trong cổ lợn. Hơn nữa, thịt cổ lợn còn chứa chất tuyến giáp, nếu ăn nhiều thyroxine thì cơ thể con người dễ bị ngộ độc, nghe nói thyroxine cần 600 độ mới đào thải được, vì vậy các bác sĩ không khuyến cáo ăn nhiều thịt lợn cổ.

4. Ruột già thịt lợn (lòng già)

Phần ruột lợn mà ở dưới cùng là một món ăn nhậu cực ngon, dù hơi có mùi. Nhưng nếu bạn làm sạch nó và xào với dưa cải, hương vị rất thơm, ngay cả bào ngư cũng không thể sánh được! Hàm lượng chất béo trong ruột già lợn rất cao, các bác sĩ không khuyến cáo những người mắc chứng “tam thất” không ăn, vì ở lớp biểu bì bên trong ruột già lợn có một lớp mỡ dày, rất dễ gây bệnh tim mạch!

Ngoài ra, khi ăn thức ăn, cần phải đi vào cơ thể qua ruột già của lợn để tiêu hóa, vì vậy nếu trong ruột già của lợn có nhiều độc tố còn sót lại, người có chức năng giải độc trong cơ thể kém, tốt hơn là nên ăn ít hơn. Hơn nữa, có thể nhiều người không biết rằng, hàm lượng purin trong ruột già lợn cũng rất cao nên người bị bệnh gút cần lưu ý, nhất định phải kiêng ăn!

thịt lợn, những bộ phận thịt lợn không nên ăn

Một số bộ phận của lợn còn có giá trị chữa bệnh cần hiểu rõ ba bộ phận sau:

1. Tim lợn

Tim lợn chứa rất nhiều chất đạm, đối với cơ thể con người không chỉ bổ sung được nhu cầu năng lượng thông thường mà còn có tác dụng bảo tồn sức khỏe. Như có câu nói, những người tim kém có thể dùng tim lợn hầm canh đúng cách để bồi bổ tim đập nhanh, thiếu máu ở một mức độ nhất định. Nếu có thể sử dụng vừa phải, nó có thể bồi bổ tâm trí và làm dịu thần kinh, và nó cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân trầm cảm.

2. Bụng heo

Bụng lợn (ba chỉ) rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, kali, natri, magie, sắt,… có tác dụng tích cực đối với cơ thể con người. Thông thường các gia đình sẽ dùng ba chỉ để luộc, có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng tỳ vị.

3. Óc lợn

Đối với những học sinh, chắc hẳn mẹ đã nấu rất nhiều món canh óc heo. Đúng là giá trị dinh dưỡng của óc lợn cũng rất cao, canxi, phốt pho và sắt chứa trong óc lợn cao gấp mấy lần thịt lợn. Tuy nhiên, nên ăn óc lợn mỗi tháng một lần, vì suy cho cùng, hàm lượng cholesterol trong óc lợn rất cao, 100 gam óc lợn có 3100 mg cholesterol, vì vậy khuyến cáo những người mắc chứng “tam thất” không nên ăn óc lợn và nên kiểm soát lượng ăn mỗi lần.

thịt lợn, những bộ phận thịt lợn không nên ăn

Tóm tắt:

Thịt lợn thực sự là món thịt phổ biến nhất trên bàn nhậu, mặc dù về cơ bản có thể ăn được ở tất cả các bộ phận trên cơ thể, nhưng ăn nhiều ở một số bộ phận sẽ không tốt cho cơ thể nên chú ý.

Autran (Theo Công lý & xã hội)