Ăn những món ăn vặt này rất tốt cho đường ruột! Các bác sĩ Nhật Bản nổi tiếng khuyến cáo sô cô la và các loại hạt giúp giảm mệt mỏi và thúc đẩy lưu thông máu

Ăn những món ăn vặt này rất tốt cho đường ruột! Các bác sĩ Nhật Bản nổi tiếng khuyến cáo sô cô la và các loại hạt giúp giảm mệt mỏi và thúc đẩy lưu thông máu

Không phải là một thói quen xấu khi ăn vặt giữa bữa và bữa tối, bởi vì thỉnh thoảng ăn một thứ gì đó có thể cải thiện các dây thần kinh phó giao cảm và cho phép ruột hoạt động trơn tru suốt cả ngày. Các món ăn nhẹ được khuyến khích nhất là sô cô la và các loại hạt.

Nhiều người nghĩ rằng ăn sô cô la dễ tăng cân, nhưng sô cô la là “dinh dưỡng hoàn chỉnh” chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Trong đó, thành phần chính là cacao, đặc biệt có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Ví dụ, polyphenol trong ca cao có tác dụng chống oxy hóa có thể tăng cường mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch; axit oleic của bơ ca cao có thể ức chế sự hình thành cholesterol, do đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ca cao cũng chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất mà cơ thể con người dễ thiếu, đặc biệt rất giàu magie và kẽm có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu.

Sô cô la còn chứa theobromine có tác dụng ổn định tâm trạng, thành phần này có thể kích hoạt các dây thần kinh phó giao cảm và loại bỏ sự cáu kỉnh, mệt mỏi của não bộ.

 sô cô la, ca cao, món ăn tốt cho đường ruột

Ngoài ra, hạnh nhân, óc chó và các loại hạt khác rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, cũng như axit béo Omega-3, có thể ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành sterol xấu và béo phì.

Khi làm việc mệt mỏi hoặc cảm thấy hơi đói, tránh ăn vặt nhiều calo, chất béo và đường càng nhiều càng tốt, thay vào đó, hãy ăn sô cô la hoặc các loại hạt. Sô cô la có hàm lượng ca cao cao hơn và các loại hạt rang không có muối và dầu là những lựa chọn tốt hơn.

Sô cô la là một chất dinh dưỡng hoàn chỉnh. Tác dụng của thành phần chính sô cô la “cacao”:

Ca cao polyphenol: có tác dụng chống oxy hóa, có thể củng cố mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Bơ ca cao: Chứa axit oleic, có thể ức chế sự hình thành cholesterol.

Chất xơ: giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Theobromine: ổn định thần kinh, loại bỏ tình trạng cáu kỉnh và mệt mỏi của não bộ. Nó cũng rất giàu khoáng chất như magiê và kẽm

Các loại hạt và sô cô la là những món ăn nhẹ thích hợp nhất để giúp đầu bạn tỉnh táo.

Các loại hạt như hạnh nhân và óc chó là một kho vitamin và khoáng chất, chúng cũng rất giàu chất xơ. Giống như ca cao, chúng có thể điều chỉnh môi trường ruột. Ngoài ra, hàm lượng axit béo Omega-3 cực cao còn có thể ngăn ngừa sự hình thành cholesterol xấu, các bệnh về lối sống và béo phì.

Ví dụ nổi tiếng nhất là các phi hành gia tích cực ăn quả óc chó để phát huy hết tiềm năng thể chất và tinh thần của họ. Nhiều vận động viên sử dụng sô cô la để cải thiện sự tập trung và thành tích thể thao. Vì vậy nên ăn một ít sô cô la hoặc quả óc chó khi bạn làm việc hoặc học tập. Nếu đó là sô cô la có hàm lượng cacao cao, nó có thể hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng của cacao.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)