Ăn cá muối có thực sự gây ung thư? Những thực phẩm gây ung thư nào khác bị hiểu lầm? Cho bạn biết tất cả cùng một lúc

Ăn cá muối có thực sự gây ung thư? Những thực phẩm gây ung thư nào khác bị hiểu lầm? Cho bạn biết tất cả cùng một lúc

Trên mạng đang lan truyền một số loại thực phẩm có thể gây ung thư, đặc biệt là thực phẩm ngâm, hun khói, nướng, chiên, khiến mọi người hoảng sợ.

Nhiều người thích ăn cá muối, có thể kích thích sự thèm ăn và thưởng thức vị ngon của món ăn, nhưng họ lo lắng rằng cá muối sẽ gây ung thư và không biết phải làm sao, vậy ăn cá muối có thực sự gây ung thư? .

Ăn cá muối có thực sự gây ung thư?

Cá muối gây bệnh là do muối nồng độ cao chứa quá nhiều nitrit, nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine khi vào đường tiêu hóa, nitrosamine được công nhận là chất gây ung thư và có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh ung thư vẫn chưa được rõ ràng, nó thường được coi là kết quả của sự kết hợp giữa di truyền và môi trường, không khoa học khi nói rằng cá muối có thể gây ung thư.

Nhưng không có nghĩa là ăn không kiểm soát, tốt hơn là nên ăn ít, chỉ nên ăn 1-2 lần / tháng, rửa sạch với nước trước khi ăn. Khi ăn cá muối nên ăn kèm với rau và trái cây tươi, vitamin có trong nó có thể phân hủy nitrosamine, ăn với tỏi cũng được, allicin có trong tỏi có thể ức chế sự tổng hợp nitrosamine và cản trở sự phát triển của ung thư tế bào.

ung thư, thực phẩm gây ung thư, cá muối

Những thực phẩm gây ung thư nào khác bị hiểu lầm?

1. Món ăn qua đêm

Lưu truyền trên mạng: rau để qua đêm có thể tạo ra nitrit, là chất gây ung thư. Tuy nhiên, các loại rau quả lại khác nhau, bảo quản không đúng cách hoặc bảo quản quá lâu sẽ sinh ra nitrit, tuy nhiên nitrit không phải là chất gây ung thư, chỉ khi nó tương tác với một số chất mới có thể tạo ra chất gây ung thư nitrosamine. Ngoài ra, việc ăn quá liều lượng mới có thể xác định được có gây ung thư hay không, tuy hàm lượng nitrit trong rau để qua đêm có tăng lên nhưng hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

ung thư, thực phẩm gây ung thư, cá muối

2. Sữa

Có giả thuyết cho rằng yếu tố tăng trưởng giống insulin số 1 có trong sữa có thể kích thích sự phát triển và sinh sản của tế bào ung thư, do đó gây ra ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này là protein giống như hormone do chính các sinh vật tiết ra, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Sữa không gây ung thư mà có thể cung cấp đủ canxi và đạm chất lượng cao cho cơ thể.

3. Mì ăn liền

Không thể phủ nhận rằng mì gói không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng cũng không phải là chất gây ung thư như người ta vẫn nói. Các chất chống oxy hóa và chất bảo quản có trong mì ăn liền là phụ gia thực phẩm, và độ an toàn của chúng có thể được đánh giá một cách khoa học và hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Chất màu caramel

Một số người cho rằng màu caramel trong cola có chứa 4-methylimidazole, có thể gây ung thư. Chất màu caramel là một chất màu tổng hợp, và 4-methylimidazole thực sự được tạo ra trong quá trình sản xuất, nhưng liệu nó có gây ung thư hay không vẫn chưa được khoa học kiểm chứng.

ung thư, thực phẩm gây ung thư, cá muối

5. Sữa đậu nành

Một số người nói rằng các sản phẩm từ đậu nành chứa quá nhiều phytoestrogen, có thể gây ung thư vú, làm cho phytoestrogen hoàn toàn khác với estrogen của con người. Thành phần chính của phytoestrogen trong đậu nành là isoflavone đậu nành, có thể điều hòa estrogen theo cả hai chiều hướng, ngược lại còn có thể giảm nguy cơ ung thư vú.

Lời khuyên

Nhìn chung, những khẳng định trên rằng thực phẩm gây ung thư vẫn chưa được khoa học chứng minh, vì vậy đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến cân bằng dinh dưỡng và tươi ngon, ăn ít đồ ăn vặt và nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như hấp, hầm và salad lạnh. Thực hiện tốt sự kết hợp giữa thịt và rau, ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, ăn nhiều ngũ cốc, rau và trái cây tươi, đồng thời chú ý vệ sinh ăn uống.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)