3 kiểu ‘tằn tiện’ của cha mẹ đang làm hỏng khuôn mẫu của con cái, hãy thôi tự mãn!

3 kiểu ‘tằn tiện’ của cha mẹ đang làm hỏng khuôn mẫu của con cái, hãy thôi tự mãn!

Trong nền giáo dục nhận được từ thời thơ ấu, mọi người đều được dạy để học cách tiết kiệm. “Tiết kiệm” là một đức tính, ai cũng biết, nhưng không phải tất cả sự tiết kiệm đều có thể phát huy tác dụng tích cực.

Trong một số trường hợp đặc biệt, sự “tằn tiện” có thể trở thành vũ khí gây hại cho tâm lý của trẻ. Vì vậy, thanh đạm cũng cần có chừng mực, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng “đạm bạc”.

3 loại tiết kiệm cần tránh:

Cha mẹ nên tránh sử dụng đức tính “tiết kiệm” của mình trong ba khía cạnh sau đây, vì tiết kiệm không đúng cách có thể hạn chế tầm nhìn và khuôn mẫu của trẻ trong tương lai.

1. “Tiết kiệm” trong giáo dục

Sở thích là động lực chính thúc đẩy việc học của trẻ, nhưng các bậc cha mẹ thường lấy lý do hoàn cảnh gia đình không tốt để từ chối yêu cầu tham gia các lớp học liên quan đến sở thích của con cái. Trên thực tế, các bậc cha mẹ vẫn dư dả đủ tiền để cho con đi học lớp theo sở thích. Tệ hơn nữa, cha mẹ không muốn con đi học luyện thi, vì cha mẹ cho rằng ngay cả giáo dục nhà trường cũng không thể dạy con tốt thì trung tâm luyện thi cũng không thể thay đổi được gì.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ bỏ qua khả năng rằng giáo dục ở trường không nhất thiết phù hợp với con họ, và từ chối tin rằng trung tâm luyện thi có thể thay đổi khả năng con của họ trong tương lai. Bằng cách này, sự phát triển sau này của đứa trẻ bị hạn chế vì sự thể hiện của đứa trẻ.

tiết kiệm, nuôi dạy trẻ, giáo dục trẻ

2. “Tiết kiệm” trong cuộc sống

Đôi khi cha mẹ sẽ chọn cách nuôi dạy con cái tiết kiệm trong chi phí sinh hoạt. Theo thời gian, trẻ sẽ tự nhiên cảm thấy hoàn cảnh gia đình mình rất tồi tệ, gia đình mình kém cỏi hơn người khác, tự ti và không còn muốn kết giao với những người giỏi hơn mình. Điều này cũng đặt ra những hạn chế lớn đối với khuôn mẫu của trẻ.

tiết kiệm, nuôi dạy trẻ, giáo dục trẻ

3. “Tính tiết kiệm” trong công nghệ

Công nghệ ở đây đặc biệt đề cập đến các sản phẩm điện tử như “điện thoại di động” và “máy tính” mà trẻ em cần sử dụng khi lớn lên. Ngày nay các sản phẩm điện tử cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học tập của trẻ, nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện tử của trẻ em cũng quá nhiều.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ “tằn tiện” cũng có quan niệm riêng về sản phẩm điện tử mà con cái họ sử dụng, họ chỉ coi trọng “sở hữu” mà bỏ qua “sử dụng”. Các sản phẩm điện tử lạc hậu không thể đáp ứng được nhu cầu học tập của trẻ em ngày nay, và đôi khi có thể khiến trẻ bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập hơn.

tiết kiệm, nuôi dạy trẻ, giáo dục trẻ

tiết kiệm, nuôi dạy trẻ, giáo dục trẻ

Hình thành một quan niệm đúng đắn về tiết kiệm không chỉ dành cho trẻ em mà còn cần thiết cho các bậc cha mẹ. Tương lai của một đứa trẻ không bao giờ là thứ để đùa cợt, và sẽ không có cách nào cứu được một bậc cha mẹ có hành động sai trái.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)