3 bộ phận này là bộ phận bẩn nhất của lợn và chứa nhiều độc tố, nhiều người còn dùng để làm nhân bánh

3 bộ phận này là bộ phận bẩn nhất của lợn và chứa nhiều độc tố, nhiều người còn dùng để làm nhân bánh

Thịt lợn là món ăn rất quen thuộc đối với tất cả mọi người bởi sự đa dạng trong chế biến cũng như giá thành phải chăng. Nhưng chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ bởi có những bộ phận tưởng chừng ngon thì lại được khuyến cáo không nên ăn vì nó rất “bẩn”.

1. Cổ lợn: Trước đây, ở quê chúng ta thường ăn thịt lợn của mình nuôi, bất cứ chỗ nào trên thân lợn như: ruột lợn, đầu lợn, tim, phổi lợn, gan lợn, cổ lợn,… Vì những con lợn được nuôi ở nhà ăn gạo để lớn lên, chúng hiếm khi ăn thức ăn chăn nuôi hoặc những thứ tương tự, nên việc ăn những thứ này không có gì là xấu.

Tuy nhiên, cổ lợn, dù ai nuôi, chúng ta cũng không nên ăn. Như chúng ta đã biết, cổ lợn chứa rất nhiều bạch huyết, và bạch huyết của chúng là cơ quan phòng vệ lớn nhất, chứa rất nhiều vi khuẩn và vi rút.

thịt lợn, bộ phận bẩn của lợn, an toàn thực phẩm

2. Phổi lợn: Phổi lợn, lẩu phổi lợn,… đều là những món ăn khoái khẩu của chúng ta. Do thói quen sinh hoạt của lợn, trong phổi lợn sẽ tích tụ một lượng lớn bụi và vi khuẩn, vi rút, do lợn thích ngoáy mũi xuống đất khiến cho nhiều bụi và vi khuẩn xâm nhập vào phổi. Do đó, dễ gây nhiễm khuẩn cho người ăn phổi. Nếu muốn ăn, khi mua phổi lợn về bạn phải quan sát kỹ xem có nổi mụn nước, nốt sần hay cục u hay không, thứ hai có thể dùng tay ấn vào phổi lợn xem có còn độ đàn hồi không.

thịt lợn, bộ phận bẩn của lợn, an toàn thực phẩm

3. Ruột lợn: Nhiều người thích ăn ruột lợn. Chúng ta đều biết ruột lợn dùng để thông đại tiện. Ngoài ra, ruột già của lợn còn có một chức năng khác là có thể hấp thụ chất độc và kim loại nặng trong phân. Do đó, hàm lượng độc tố và kim loại nặng trong ruột già của lợn tương đối cao. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong ruột già của lợn rất cao, nếu ăn thường xuyên sẽ dễ gây béo phì.

thịt lợn, bộ phận bẩn của lợn, an toàn thực phẩm

Autran (Theo Công lý & xã hội)