Gan là nhà máy sản xuất lớn của cơ thể con người, chịu trách nhiệm chuyển hóa, giải độc, tạo máu và các chức năng khác, nhưng thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không tốt của con người có thể khiến gan bị tổn thương.
Hút thuốc và uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, nhưng các bác sĩ thẳng thừng cho rằng thủ phạm gây ung thư gan không phải là thuốc lá và rượu bia mà chính là độc tố aflatoxin trong nhà bếp.
Rất nhiều đồ ăn mốc meo cần vứt bỏ, để tránh dẫn đến kết cục ung thư gan.
Mối quan hệ giữa aflatoxin và ung thư gan là gì?
Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là loại chất gây ung thư đầu tiên, và độc tính của nó hiện là mạnh nhất.
Theo thống kê, độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 60 lần asen. 1 mg aflatoxin độc gấp 70 lần dimethylnitrosamine trong việc gây ung thư gan.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, aflatoxin sau khi vào cơ thể người sẽ khiến gan chuyển hóa bất thường, giết chết một số lượng lớn tế bào gan trong thời gian ngắn, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.
Gan là nhà máy sản xuất lớn của cơ thể con người, chịu trách nhiệm chuyển hóa, giải độc, tạo máu và các chức năng khác, nhưng thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không tốt của con người có thể khiến gan bị tổn thương.
Tốt nhất nên vứt bỏ những loại thực phẩm này vì chúng có thể gây hại cho gan:
1. Thực phẩm bị mốc
Đối với các loại ngũ cốc, gạo, lạc và các loại ngũ cốc khác, chúng rất dễ bị mốc và hư hỏng nếu chúng được bảo quản không đúng cách trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt. Hạt mốc và đậu phộng đắng đều là nguồn chứa aflatoxin. Khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanin, nếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Táo bị thối sẽ không chỉ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc mà còn chứa rất nhiều chất độc hại như nấm mốc palatine nơi không có sự thối rữa.
2. Ngâm lâu mộc nhĩ và dầu lạc mốc
Chúng ta đều biết rằng phải ngâm mộc nhĩ trước khi ăn, nhưng điều mà nhiều người bỏ qua đó là thời gian ngâm, nấm ngâm lâu sẽ bị vi khuẩn và nấm mốc ăn mòn khiến mộc nhĩ bị biến chất và tạo ra một số mùi đặc biệt, do vậy chỉ cần ngâm một lúc và vớt ra. Dầu đậu phộng là thực phẩm cần có của nhiều gia đình, tuy nhiên khi chọn dầu đậu phộng tốt nhất nên chọn loại có chất lượng đảm bảo. Để giảm giá thành, một số nhà sản xuất sẽ chọn loại đậu phộng bị mốc, hoặc bị cắt góc để chế biến dầu.
3. Đũa và thớt trong nhà bếp mốc
Thớt, đũa gỗ trong nhà bếp cũng sẽ phát triển độc tố aflatoxin, tuy không có aflatoxin nhưng do sử dụng lâu hơn sẽ còn sót lại bát đĩa ở các vết nứt trên thớt và đũa, vệ sinh không sạch sẽ hoặc ở trạng thái ẩm ướt, dẫn đến hình thành vi khuẩn, nấm và aflatoxin, khó loại bỏ ngay cả khi khử trùng ở nhiệt độ cao.