Sông Nile huyền ảo – “món quà” từ mẹ thiên nhiên của Ai Cập

Sông Nile huyền ảo – “món quà” từ mẹ thiên nhiên của Ai Cập

(BeautyVietnam) – Sông Nile là con sông lớn thứ hai trên thế giới, thuộc châu Phi và là sông chính của khu vực Bắc Phi với chiều dài 6.853 km.

Sông Nile có hai nhánh tên là Blue Nile và White Nile. Lượng nước của sông Nile phụ thuộc chủ yếu vào nhánh Blue Nile, nơi chiếm 50% lượng nước của sông.

Sông Nile món quà vô giá với người dân Ai Cập

Có thể khẳng định Sông Nile chính là “món quà” mà Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đất nước Ai Cập. Người Ai Cập sẽ không thể định cư trên mảnh đất huyền thoại đó nếu như không có sông Nile.

Mỗi mùa lũ lên, sau khi nước rút, sông Nile sẽ để lại một lớp phù sa đen mà người Ai Cập gọi là “Ar”. Lượng phù sa vô cùng màu mỡ và được bồi đắp hàng năm này chính là nơi canh tác trồng trọt, giúp người Ai Cập luôn có những mùa màng bội thu đến mức không thể tin nổi.

Sông Nile đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập. Để có thể chuyên chở những khối đá nặng hàng chục tấn, chủ yếu người Ai Cập lợi dụng dòng chảy của sông Nile để đưa đá từ thượng nguồn về hạ lưu.

Sông Nile là cảm hứng của những truyền thuyết về các vị thần

Sông Nile gắn với câu chuyện bí ẩn về cái chết của thần Osiris. trong cuộc chiến giữa các vị thần lúc bấy giờ ngài bị xé tan thành 14 mảnh dưới bàn tay của em trai mình tranh. Người vợ xót thương tìm lại những mãnh vụn thi thể của chồng quấn trong lớp vải chôn dưới lòng sông Nile. Sau 70 ngày, Osiris bất ngờ phục sinh nhờ dòng nước sông Nile chảy len khắp lớp vải thấm vào từng mảnh thịt vỡ. Từ đó sức mạnh của Osiris mang sức mạnh của dòng sông Nile chỉ có ngài mới điều khiển được dòng sông Nile rộng lớn

Osiris được vinh danh trở thành vị vua cai quản cõi chết bởi khả năng tái sinh. Cũng chính nhờ Osiris đưa nước sông Nile dâng cao qua hai bên bờ sông chảy đến tưới ướt khắp vùng đất Ai Cập khô cằn đang dần bị sa mạc hóa, những nơi có nước sông tràn qua đều bỗng rộ hé mầm non, hiện vô số những cây lương thực.

Với nguồn nước dồi dào Sông Nile đã tạo nên vùng thung lũng trù phú nhất “lục địa đen”, góp phần trở thành cái nôi tạo ra nền văn minh Ai cập cổ đại rực rỡ mang đến niềm kiêu hãnh cho toàn nhân loại.

Tags: , , ,