Khi nhắc đến “Helicobacter pylori”, nhiều người nghĩ ngay đến ung thư dạ dày, chủ yếu là do khả năng ung thư dạ dày sẽ tăng cao sau khi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vì vậy, nhiều người sợ lây nhiễm vi khuẩn này.
Helicobacter pylori hiện là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong môi trường axit mạnh của dạ dày, viết tắt là Hp.
Helicobacter pylori rất dễ lây và chủ yếu lây qua đường miệng.
1. Xét nghiệm hơi thở, 14 carbon hoặc 13 carbon, phương pháp này không xâm lấn, không đau, chính xác và có thể đo kết quả nhanh chóng. Đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán lâm sàng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
2. Phát hiện nhanh chóng urease có thể được thực hiện dưới nội soi dạ dày, và phương pháp này cũng có thể quan sát xem có viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày hay không,…
3. Xét nghiệm phân và máu, hai phương pháp này hiện nay ít được sử dụng.
Hãy nhớ rằng, không có triệu chứng, không có bệnh.
Về mặt lâm sàng, các triệu chứng điển hình của ung thư dạ dày giai đoạn đầu là không có triệu chứng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì 100% sẽ bị viêm dạ dày thể hoạt động, đồng thời xuất hiện các phản ứng viêm ở niêm mạc dạ dày, bao gồm cả phản ứng viêm mạn tính và viêm tích cực.
Hai phản ứng viêm này có thể quan sát rõ ràng dưới ống nội soi nhưng người mắc bệnh có thể không cảm nhận được.
Các chuyên gia cũng cho biết, nhiều bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, viêm teo dạ dày, thậm chí từ vừa đến nặng và ung thư dạ dày đều không có triệu chứng rõ ràng, thậm chí có những biểu hiện cũng không đặc hiệu. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đều ở giai đoạn giữa và cuối khi phát hiện.
Sau khi bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, dù bạn không cảm thấy ốm nhưng không có nghĩa là bạn không mắc bệnh về dạ dày, chỉ là chưa phải lúc.
“Hai bớt”:
1. Bớt ăn những quán ven đường
Quán ven đường là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chưa đảm bảo vệ sinh, khử trùng bộ đồ ăn chưa chắc đã đủ tiêu chuẩn.
Các quầy hàng ven đường bị ảnh hưởng bởi không khí bên ngoài và cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm. Do đó, hãy cố gắng tránh thực phẩm không hợp vệ sinh càng nhiều càng tốt.
2. Ăn ít muối
Người bị dạ dày thường ăn quá nhiều muối cũng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa, khó chữa khỏi vi khuẩn Helicobacter pylori.
Ngoài ra, đồ chua là loại thực phẩm có hàm lượng muối cao phổ biến trong cuộc sống, trong quá trình sản xuất loại thực phẩm này, một lượng lớn muối sẽ được cho vào để tạo ra nitrit, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư nhất định.
Nếu ăn đồ chua trong thời gian dài còn làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, nên giữ chế độ ăn nhạt nhất có thể.
“Ba yêu cầu”:
1. Dùng đũa công cộng
Dù ăn ở nhà hay ở ngoài, tốt nhất bạn nên dùng đũa công cộng, có thể làm giảm sự lây lan của vi khuẩn Helicobacter pylori.
Cũng không nên nhai thức ăn rồi đút cho trẻ em, nhất là những thế hệ lớn tuổi có thói quen này và không đảm bảo vệ sinh.
Nếu bạn phát hiện ai đó trong gia đình mình bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hãy nhớ rằng bộ đồ ăn phải được khử trùng thường xuyên. Nhiệt độ cao có thể giết chết vi khuẩn Helicobacter pylori. Chỉ cần đun sôi với nước sôi trong 10-15 phút.
2. Tập thể dục điều độ
Việc tập thể dục thường xuyên cũng là điều cần thiết để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời, nó cũng có thể thúc đẩy quá trình tiêu thụ calo, giúp ích cho quá trình giảm cân.
Khi tập cần khởi động kỹ để tránh bong gân, căng cơ… Tốt nhất nên tập 3-5 lần / tuần, mỗi lần tập trên 30 phút là phù hợp.
3. Kiểm tra thường xuyên
Sau khi được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, theo tình trạng bệnh, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời tiến hành rà soát thường xuyên để tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, những người đã từng mắc bệnh dạ dày nên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là những người trên 40 tuổi.