Ở nhà chồng, phụ nữ phải học cách nghĩ mình là ‘người ngoài cuộc’

Ở nhà chồng, phụ nữ phải học cách nghĩ mình là ‘người ngoài cuộc’

Đối với phụ nữ, hôn nhân thực sự là một thử thách lớn, nếu họ có thể chịu đựng được thử thách, tương lai của họ sẽ tốt hơn, hôn nhân sẽ hạnh phúc, bền lâu.

Phụ nữ sau khi kết hôn có một điều rất quan trọng cần phải làm rõ, bạn sẽ là “khách” trong gia đình mình, nhưng bạn có thể không phải là “người nhà” trong gia đình nhà chồng.

Một số phụ nữ luôn không rõ ràng về ranh giới của mình, trong quá trình kết thân với bố mẹ chồng, họ còn mơ tưởng coi mình như “người trong gia đình”, họ thường vô ơn và có những hành động, lời nói xúc phạm đến gia đình, khiến cho tương lai của họ gặp nhiều trục trặc.

Người phụ nữ phải có hiểu biết về bản thân, biết tự bảo vệ mình khi ở gia đình nhà chồng, nên hiểu biết một cách rõ ràng, để biết điều gì nên làm, điều gì không nên nói.

Các chuyên gia về tâm lý khẳng định rằng phụ nữ đã kết hôn phải học cách hành xử như thể mình là “người ngoài” trong gia đình nhà chồng, lúc ấy nhiều vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết.

Đừng can thiệp quá sâu vào chuyện của gia đình nhà chồng

tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

Đừng nghĩ rằng mình là “tất cả” đối với chồng thì sẽ như vậy trong gia đình nhà chồng, đừng mạo hiểm.

Bạn cần hiểu rằng bạn chỉ là con dâu, không đến lượt bạn can thiệp về những mâu thuẫn nội bộ trong gia đình nhà chồng, dù bạn có biết cũng không nên. Không biết thì đừng nói nhiều, hãy lo việc riêng của mình. Bạn can thiệp vào chỉ khiến chúng sẽ càng trở nên sai trái hơn, và bạn sẽ chỉ biến mình thành kẻ thù của mọi người mà thôi.

Đừng can thiệp nếu bạn không biết cách giải quyết vấn đề. Đây là một kiểu khôn ngoan, nó không phải là ích kỷ.

Đừng coi mẹ chồng như mẹ ruột của bạn

tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

Mối quan hệ mẹ chồng – con dâu luôn là vấn đề nhức nhối trong từ xưa đến nay, bởi hai người không có quan hệ huyết thống, nhưng vì cùng lo lắng cho một người đàn ông nên việc sống chung dưới một mái nhà là một thử thách lớn đối với con dâu. Có thể phụ nữ mới lấy chồng vẫn ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần đối xử với mẹ chồng như mẹ đẻ thì mẹ chồng cũng coi mình như con đẻ, vì vậy mà giữa hai người hầu như không có mâu thuẫn gì.

Bạn phải biết mẹ chồng là mẹ chồng, mẹ đẻ là mẹ đẻ, nếu bạn có cãi vã lớn với mẹ đẻ của bạn, mẹ bạn cũng sẽ không thù dai, để bụng nhưng mẹ chồng lại không làm được như vậy.

Vì vậy, phụ nữ không nên coi mẹ chồng như mẹ đẻ, chỉ nên coi là người thân để hai người có thể đối xử với nhau tốt hơn, cũng như giảm bớt những mâu thuẫn không đáng có nếu tiếp xúc, tâm sự quá nhiều.

Học cách rời xa mọi người và chăm sóc gia đình nhỏ của chính mình

tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

Bạn phải biết rằng mối quan hệ hôn nhân luôn lớn hơn mối quan hệ cha mẹ – con cái, người phụ nữ khi kết hôn sẽ trở thành “khách” trong gia đình ruột thịt của mình. Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều vấn đề, chỉ cần chăm sóc tổ ấm nhỏ của riêng bạn.

Ở nhà chồng, đừng coi mình là “chủ”, dù bạn muốn quán xuyến, lo toan mọi thứ nhưng cuối cùng điều đó có thể khiến mọi người trong gia đình nhà chồng khó xử.

Phụ nữ nên nhớ gia đình nhỏ là cốt lõi của bạn và đây là nơi bạn nên làm việc chăm chỉ nhất. Còn gia đình nhà chồng, khi cần bạn giúp đỡ thì bạn nên giúp đỡ. Đừng quá sa đà vào những việc không đáng có để khiến cuộc sống trở nên ngày càng bế tắc.

Xem thêm

 • tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

  Trong hôn nhân, phụ nữ sau 40 tuổi sợ nhất điều gì? Lắng nghe tâm sự của hai người sau đây

 • tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

  Bạn gái đột ngột bị ngất, tôi hốt hoảng đưa vào bệnh viện, nghe bác sĩ gọi báo tin vui mà tôi loạng choạng đứng không vững

 • tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

  Hối hận vì phản bội chồng, tôi muốn rút lui quay trở về với gia đình nhưng người tình tuyên bố một câu khiến tôi suy sụp

 • tâm sự tình yêu, tâm sự phụ nữ, cuộc sống gia đình

  Sợ vợ mang tiền cho nhà ngoại nên tháng nào tôi cũng chỉ đưa cho cô ấy 4 triệu, khi biết sự thật thì tôi mới tái mặt

Giang Nguyễn (Theo Công lý & xã hội)