Những người có ‘tuổi thọ ngắn hơn’ thường có 5 đặc điểm rõ ràng. Nếu bạn không có, xin chúc mừng

Những người có ‘tuổi thọ ngắn hơn’ thường có 5 đặc điểm rõ ràng. Nếu bạn không có, xin chúc mừng

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến tuổi thọ, nếu bạn không quản lý tốt cơ thể khi còn trẻ thì về già dù sức khỏe của bạn có tốt đến đâu, bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Do đó, hãy xem xét những yếu tố làm cho cho rút ngắn tuổi thọ và sớm sửa chữa kịp thời!

tuổi thọ, tuổi thọ ngắn, théo quen xấu, sức khỏe

Một: Eo to, hông to

Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển hơn Nhật Bản, mức sống và tiêu chuẩn y tế thuộc loại tốt nhất trên thế giới, nhưng tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ chỉ là 78 ​​tuổi, thấp hơn 6 năm so với 84 tuổi của Nhật Bản. Nguyên nhân chính của việc này là do tỷ lệ béo phì ở Mỹ quá cao, do người Mỹ rất thích ăn đồ chiên rán, ngọt nên tỷ lệ béo phì ở nước này lên tới 30%. Béo phì vô cùng tai hại. liên quan chặt chẽ đến ba cao, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, tuyến tụy, đường tiêu hóa và các cơ quan khác.

Theo nghiên cứu, đối với nam giới, vòng eo càng lớn thì sức khỏe càng bị tổn hại, còn phụ nữ thì chu vi vòng hông càng lớn thì sức khỏe của phụ nữ càng bị tổn hại. Ngày nay, nhiều người khi bước vào tuổi trung niên gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như huyết áp cao, mỡ máu cao,… gắn bó chặt chẽ với tình trạng dư thừa cân nặng.

tuổi thọ, tuổi thọ ngắn, théo quen xấu, sức khỏe

Hai: Không thích cười

So với người phương Tây, người Phục sinh thường dè dặt và nghiêm túc hơn, và không hay cười. Theo một nghiên cứu của Đại học Wayne State, Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình của những người thích cười lớn hơn những người không cười là 7 tuổi.

Tại sao một nét mặt đơn giản lại tạo ra sự khác biệt lớn như vậy trong tuổi thọ? Có hai lý do chính, một là các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thích cười có thể làm giảm mức adrenaline, có lợi cho việc ổn định nhịp tim, giảm mệt mỏi và giảm huyết áp; thứ hai, những người thích cười sẽ tích cực hơn và lạc quan, có tính cách hướng ngoại hơn và ít nhạy cảm hơn. Ảnh hưởng của nhiều loại cảm xúc xấu và trạng thái của tâm trí là quy luật quan trọng nhất của tuổi thọ.

Vì vậy, nếu muốn sống lâu hơn, bạn cũng nên mỉm cười nhiều hơn và tử tế với người khác, để giao tiếp rộng rãi hơn, ít phiền muộn hơn và tuổi thọ sẽ dài hơn.

tuổi thọ, tuổi thọ ngắn, théo quen xấu, sức khỏe

Ba: Ít vận động hơn 3 giờ một ngày

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều người hiện nay không còn cần phải lao động chân tay nữa mà thay vào đó là việc ngồi văn phòng, ít vận động. Nhiều người dành nhiều năm ngồi trên bàn làm việc, ngồi trong vài giờ hoặc thậm chí mười giờ. Ngay từ năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng hàng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu người chết do ngồi lâu, ước tính đến năm 2020, 70% các vấn đề sức khỏe sẽ là do ít vận động gây ra.

Trước hết, nếu ngồi lâu, vùng thắt lưng và cột sống cổ phải chịu áp lực lâu chắc chắn sẽ bị tổn thương, ngoài ra ngồi lâu sẽ cản trở lưu thông máu, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và các mô như tim, não, mạch máu Việc ngồi yên một chỗ sẽ làm chậm nhu động ruột và giảm tiết dịch tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Trên thực tế, việc ngồi lâu gần như sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể.

Vậy, làm thế nào để tránh những nguy hại của việc ít vận động? Khuyến cáo không nên ngồi lâu quá 3 tiếng, cứ sau hai tiếng nên đứng dậy tập thể dục 10 phút, đi lại, lắc tay, vặn cổ.

tuổi thọ, tuổi thọ ngắn, théo quen xấu, sức khỏe

Bốn: Bữa tối quá phong phú

Theo một chuyên gia y tế nổi tiếng, 25% chức năng của bữa tối là duy trì sự sống.

Ở nước ta, bữa tối là một bữa ăn rất quan trọng, nhiều người đã quen với việc ăn uống vào bữa tối, giao lưu trong các bữa tiệc, thậm chí ăn nhiều vào bữa tối. Tuy nhiên, ăn tối quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, vì hoạt động của con người bị giảm sút sau khi thức đêm, ăn tối quá nhiều sẽ khiến calo dư thừa, dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, do lượng hoạt động về đêm giảm đi nên hệ tiêu hóa cũng sẽ tăng thêm gánh nặng.

Nên ăn tối nhẹ nhàng hơn, ăn ít thịt đỏ như lợn, bò, cừu, ăn nhiều rau và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, cũng có thể ăn cá, hải sản và các thực phẩm ít chất béo khác cho phù hợp (nam giới nên chú ý đến axit uric máu).

tuổi thọ, tuổi thọ ngắn, théo quen xấu, sức khỏe

Năm: Những người có thái độ tiêu cực và bi quan

Về chủ đề trường thọ, tâm lý luôn là yếu tố quan trọng nhất. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng 50% tuổi thọ của một người phụ thuộc vào tâm lý của mỗi người. Thực ra lý do rất đơn giản, nếu một người bi quan tiêu cực và bị trầm cảm lâu dài thì chắc chắn họ sẽ hình thành những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya,… và những người có tâm lý không tốt sẽ dễ mắc phải bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, và những cảm xúc xấu sẽ gây ra tác hại lớn cho cơ thể.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người sống lâu hay không phụ thuộc vào cách anh ta (cô ta) đối xử với nhiều thứ khác nhau. Ví dụ, những người thu mình, sống nội tâm, suy đồi, không có sở thích và không thích cười phần lớn là những người tiêu cực và bi quan; trong khi những người yêu thích hoạt động ngoài trời, có tình bạn rộng, có tâm hồn rộng, có nhiều sở thích, và có khả năng kiểm soát bản thân mạnh mẽ hầu hết là người tích cực.

tuổi thọ, tuổi thọ ngắn, théo quen xấu, sức khỏe

Năm đặc điểm trên sẽ ảnh hưởng đến “tiềm năng trường sinh”, bạn chiếm bao nhiêu phần trăm? Nếu không có trong số đó, thì xin chúc mừng. Nếu có, bạn hãy sửa chúng kịp thời.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)