Nhiều người cho rằng cánh gà là nơi chứa nhiều độc tố và mô bạch huyết. Trên thực tế, dù là nội tiết tố hay kháng sinh, sau khi vào cơ thể, chúng sẽ được phân phối đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể cùng với hệ tuần hoàn máu và sẽ không lưu lại ở nơi tiêm thuốc.
Nhiều người cho rằng, đầu cánh gà và cổ gà có rất nhiều hạch và chất tiết hạch bạch huyết – trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại. Đặc biệt khi chúng ta làm món gà quay, cholesterol trong da gà sẽ bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.
Không phải cánh, phao câu là bộ phận nhiều độc tố nhất của con gà
Cứ ngỡ 2 nơi này là nơi chứa nhiều độc tố nhất nhưng không phải, phần cơ thể gà có chứa nhiều mô bạch huyết nhất là phao câu. Phao câu là bộ phận tập trung tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Tế bào này có khả năng ăn vi khuẩn, nhưng lại không thể tiêu diệt được chúng, vì thế theo thời gian sẽ là nơi trú ẩn của hàng loạt vi rút và vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe. Người Việt Nam có câu nói về 2 bộ phận ngon nhất của con gà là “Nhất phao câu, nhì đầu cánh”. Tuy nhiên, ăn gà mà cứ “Nhất phao câu” thì chẳng mấy chốc gieo mầm bệnh vào người. Chính vì thế, dù có ngon cỡ nào thì cũng hãy cắt phăng phau câu đi, đừng ăn kẻo hối không kịp mọi người nhé.
Vậy làm thế nào để ăn thịt gà đầy đủ dinh dưỡng hơn?
Một số người cho rằng ăn súp gà bổ dưỡng hơn ăn thịt gà. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, lý do súp gà ngon là do các axit amin có thể cải thiện độ tươi được hòa tan trong súp, tất cả đều được phân hủy từ thịt gà, súp gà cũng làm tan các lipid tách ra khỏi mô dưới da, có tác dụng làm tăng thêm độ tươi ngon của thịt gà.
Về dinh dưỡng thì thịt gà vẫn hơn súp gà. Trong 100 gam thịt gà chứa 20,9 gam protein, trong khi súp gà chỉ chứa 1,3 gam; các vitamin và nguyên tố vi lượng khác, thịt gà cũng nhiều hơn súp gà. Để bồi bổ cơ thể, bạn phải ăn thêm vài miếng thịt gà trong khi ăn súp gà.
Ức gà và đùi gà: Phần nào của con gà tốt cho sức khỏe hơn?
Ức gà và đùi gà đều là nguồn cung cấp protein nạc dồi dào. Chúng cũng có hàm lượng sắt, natri và cholesterol tốt tương đối giống nhau. Tuy nhiên, ức gà và đùi gà khác nhau về lượng calo, chất béo và chất béo bão hòa. Một miếng ức gà không da, nặng 85 gram, cung cấp khoảng 140 calo, 3 gram tổng lượng chất béo và 1 gram chất béo bão hòa.
Cùng một lượng đùi gà không da cung cấp lượng chất béo gấp ba lần: 9 gram tổng chất béo, 3 gram chất béo bão hòa và 170 calo. Sự khác biệt này có vẻ không nhiều, nhưng khẩu phần ăn càng nhiều thì sự khác biệt càng lớn. Như vậy, có thể thấy đùi gà có nhiều chất béo và calo hơn ức gà. Do đó, ức gà là một lựa chọn lành mạnh hơn. Chúng có hàm lượng calo thấp, giàu protein, ít chất béo và chất béo bão hòa nhưng lại có nhiều cholesterol tốt.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức kết hợp cả đùi gà lẫn ức gà trong chế độ ăn của mình. Nếu bạn nhất định phải ăn đùi gà thì không có vấn đề gì, chỉ cần bỏ da khi ăn, bạn vừa có thể giảm lượng mỡ vừa bổ sung protein.
Phương pháp nấu thịt gà tốt cho sức khỏe
Khi chế biến, bạn nên giữ nguyên lớp da gà khi nấu để giữ ẩm cho thịt và bỏ da khi ăn. Làm như vậy, bạn có thể giảm lượng chất béo ăn vào và giữ được độ tươi ngon của thịt gà mà không làm chậm trễ việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác như protein. Chế biến có da và ăn thịt bỏ da, cách ăn thịt gà này không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn thỏa mãn vị giác.
Xem thêm
4 món đồ nhà bếp này dễ sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình mà nhiều người chưa nhận ra
Thịt mỡ chỉ có hại? Các chuyên gia mách bạn rằng ăn theo cách này không chỉ bổ sung canxi mà còn sống lâu hơn
Người cao huyết áp cần cảnh giác 6 ‘thời khắc nguy hiểm’ để phòng ngừa biến chứng
Người phụ nữ 27 tuổi uống sữa trước khi đi ngủ, bị ung thư tuyến giáp, chết sau 3 lần hóa trị, bác sĩ: sự thiếu hiểu biết đã hại cô ấy