Nét kiến trúc đầy bí ẩn của Nhà thờ Đức Bà ở Paris

Nét kiến trúc đầy bí ẩn của Nhà thờ Đức Bà ở Paris

(BeautyVietnam) – Nhà thờ Paris là một trong những biểu tượng của nước Pháp, với lối kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn Kitô giáo.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame Cathedral) được giám mục huyền bí.Maurice De Sully đặt viên đá đầu tiên xây dựng dưới thời vua Louis VII, kéo dài 200 năm và được tu sửa hoàn thiện sau vài thế kỉ, lần tu sửa nặng nhất là sau chiến tranh thế giới thứ hai, bị tàn phá bởi quân đội Đức.

Notre Dam Cathedral là kiệt tác theo trường phái Gothique với những vòm vuốt nhọn đặc trưng. Tòa nhà này có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là nhà thờ lớn nhất nước Pháp, nhưng lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất.

Nhà thờ nằm bên dòng sông Seine thơ mộng. Đây cũng là công trình tôn giáo đầu tiên được xây dựng bên dòng sông thơ mộng này, thế nên nhà thờ là biểu tượng đầy tự hào cho Kitô giáo. Ngày nay tại đây là nơi làm việc của tổng giám mục thành phố Paris.

Hình ảnh phía Tây của Notre Dam Cathedral khá quen thuộc với người dân địa phương và du khách trên thế giới. Với thiết kế gồm 3 trụ ghép lại vuông góc với nhau và khá điều đặn với 3 cổng ra vào, hai trụ bìa cao hơn và có hình vòm nhọn trên đầu. Nhờ vậy làm cho nhà thờ nhìn xa trông sừng sững và đầy uy nga.

Ngoài những vẻ đẹp kiến trúc thu hút vạn người, thì mỗi chi tiết gắn liền với nhà thờ đều mang một ý nghĩa đằng sau nó.

Khác với kim tự tháp ở Ai Cập sử dụng nô lệ để xây dựng, tháp Bà Paris sử dụng thợ lành nghề và trả lương cho họ. Những người thợ này sử dụng kí hiệu riêng đánh dấu lên một góc nào đó của nhà thờ để chấm công trong ngày. Cho tới nay những kí hiệu ấy vẫn còn trên vách, cột của nhà thờ.

Bức tượng người cụt đầu ở phía Tây nhà thờ được xây dựng dựa vào câu chuyện thánh Denis bị quân La Mã bắt giảng đạo rồi chém đầu năm 250 trên đỉnh đồi Montmartre.Truyền thuyết kể rằng thánh đứng dậy nhặt đầu vừa đi vừa giảng đạo khiến quân La Mã khiếp sợ.

Một truyền thuyết khác kể rằng bên trong bức tường của nhà thờ này chứa bí ẩn dẫn đến hòn đá của nhà giả kim (Philosopher’s Stone), một vật bí ẩn có thể biến kim loại thành vàng và cho con người sự trường tồn. Một trong số các thông điệp đó là những tấm huy chương ở cổng kính nhà thờ được cho là bước đầu mở ra bí mật về hòn đá. Du khách có thể thấy những hình khắc huy chương tròn này ở cả hai bên cửa chính của nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một công trình kiến trúc độc đáo, nó mang dấu ấn của một thời kì, được đại văn hào Victor Hugo viết thành tác phẩm “Nhà thờ Đức Bà Paris” được cả thế giới đón nhận. Công trình này không chỉ là biểu tượng của nước Pháp mà nó còn là biểu tượng cho đạo Kitô trên khắp thế giới.

Hoàng Giang
(Ảnh: internet)

Tags: , ,