Kì lạ ngôi chùa hàng nghìn năm nằm treo leo trên tảng đá vàng tại Myanmar

Kì lạ ngôi chùa hàng nghìn năm nằm treo leo trên tảng đá vàng tại Myanmar

(BeautyVietnam) – Chùa Đá Vàng ở ngọn núi Kyaikhtiyo là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách khi đến du lịch tại Myanmar.

Nơi đây được xem là Thánh tích Phật giáo thu hút rất đông du khách trong nước cũng như du khách quốc tế đến chiêm bái ngưỡng tảng đá tự nhiên, chênh vênh mà vững chắc này.

Chùa Đá Vàng
Chùa Đá Vàng

Chùa Kyaiktiyo (Chùa Đá Vàng còn gọi là Kelasa) ở độ cao 1,100m, là một trong 3 nơi Danh lam Thánh tích hành hương rất nổi tiếng ở Myanmar (xếp sau chùa Shwedagon, chùa Mahamuni). Chùa cao 5.5m, và tọa lạc trên tảng đá lớn phủ bởi các lá vàng do những người hành hương dán lên khi đến chiêm bái Thánh tích này. Cả Chùa và tảng đá này nằm trên đỉnh của ngọn núi Kyaiktiyo.

Cả ngôi chùa và hòn đá đều được dát kín bằng vàng lá. Đứng ở các phía khác nhau nhìn lại, hòn đá vàng có hình dáng hoàn toàn khác nhau.

Gắn liền với hòn đá vàng là cả một truyền thuyết thú vị và kỳ bí về việc Đức Phật đến truyền đạo ở nơi đây. Vì thế, nơi đây luôn đông đảo người tới thăm viếng, chiêm bái, hành lễ. Một điều đặc biệt là mặt tiếp xúc giữa hòn đá và mặt đất chỉ có 78 cm².

Hòn đá được coi là tác phẩm nghệ thuật thăng bằng hoàn hảo của thiên nhiên. Người dân Myanmar tin rằng, nhờ một sợi tóc Phật giữ lại mà hòn đá ở đỉnh núi Kyaikhtiyo mới có thể thách thức mọi nguyên tắc trọng lực mà hoàn toàn vững vàng như thế ở một vị trí cheo leo, hiểm hóc.

Chùa Kyaikhtiyo
Chùa Kyaikhtiyo

Sự “hợp tác” giữa thiên nhiên và con người đã mang đến một tuyệt tác kiến trúc khiến chùa Kyaikhtiyo luôn là điểm đến đầu tiên của du khách khi ghé thăm Myanmar. Trong chùa Kyaikhtiyo có vô vàn bức tượng Phật đặt, có một số bức tượng được trang trí bằng hàng nghìn viên đá quý, hàng trăm viên kim cương và chuông vàng.

Vào bất kỳ thời điểm nào, chùa Hòn đá Vàng cũng mang vẻ đẹp vừa kỳ bí, cuốn hút, vừa lộng lẫy khác nhau. Trong nắng sớm, toàn bộ hòn đá và ngôi chùa đều ánh lên màu vàng kim chói lóa rực rỡ đầy cao quý. Hay khi về đêm, chỉ một phần hòn đá thiêng và ngôi chùa được ánh đèn rọi sáng tạo vừa huyền bí vừa lung linh trong làn khói hương và trầm bổng trong những lời nguyện cầu…

Hoàng Giang (T/H)
(Ảnh: Internet)

Tags: , ,