Kết hôn khi chưa tìm hiểu kỹ, cô gái sốc nặng vì chồng phải lo cho bố mẹ lẫn chị gái và 4 đứa cháu

Kết hôn khi chưa tìm hiểu kỹ, cô gái sốc nặng vì chồng phải lo cho bố mẹ lẫn chị gái và 4 đứa cháu

Cô gái hối hận khi chưa tìm hiểu kỹ về nhà chồng. Và lời hứa của chồng và bố mẹ chồng trước khi kết hôn không thành sự thật.

Trước khi kết hôn, nhiều cô gái sẽ tìm hiểu kỹ về gia đình chồng của mình để tránh tình trạng khó xử xảy ra sau cưới. Bởi có nhiều người vỡ mộng về cuộc sống ở nhà chồng.

Mới đây, một người vợ chia sẻ: “Đừng vội lấy chồng khi chưa tìm hiểu kỹ gia đình chồng! Xin chào mọi người, mình sinh ra và lớn lên ở Nam Định, học xong đại học đi làm hơn 1 năm thì mình lấy chồng cùng quê, anh hơn mình 8 tuổi.

Gia đình nhà chồng mình có tổng là 8 anh chị em, chồng mình là thứ 6, một chú nữa sau chồng mình thì đã mất do bệnh tật (chưa vợ), các chị em gái thì đã lấy chồng hết cả rồi. Nhưng có 1 chị cả bỏ chồng, kéo theo 4 đứa con 2 trai – 2 gái về nhà mình.

Trước khi kết hôn, mình và anh có thống nhất rõ ràng là sau khi kết hôn vợ chồng sẽ sống và làm việc, sinh con ở Hà Nội, mức lương chồng mình là 12 triệu, mức lương của mình là 8 triệu, hai vợ Chồng tuy lương không cao nhưng sống tiết kiệm thì vẫn sống được, rồi cùng nhau cố gắng (ngoài ra mình bán online quần áo nữa ạ, mỗi tháng ít nhất thêm 2, 3 triệu).

Tuy nhiên, đợt Covid vừa rồi, ảnh hưởng rất nhiều đến ngành du lịch nên mình gần như thất nghiệp, anh khuyên mình và con về quê với ông bà một phần vì tránh dịch Covid, một phần vì không đủ kinh tế để trang trải (mỗi tháng phải gửi về quê vài triệu cho bố mẹ), anh bảo qua đợt Covid rồi lại ra.

Mình và con về quê đến nay cũng được 7, 8 tháng. Mình sốc nặng khi gia đình mình toàn bao con gái và cháu ngoại thôi các bạn ạ. Trước khi lấy mình, chồng mình đi làm được bao nhiêu đưa bố mẹ hết, bố mẹ cho con gái cháu ngoại hết nên đến khi cưới mình về, cưới xong nợ gần trăm triệu hai vợ chồng trả.

Chị chồng mình trục trặc với chồng (chị chồng làm nghề tự do), lôi theo 4 đứa con về nhà mình ở, vì chị không đủ khả năng lo cho con nên bố mẹ chồng mình dang tay giúp đỡ. Bố chồng mình thì đi làm bảo vệ gần nhà, mẹ chồng làm nông nghiệp và bán rau.

Thời gian này mình về quê, cũng vẫn bán online quần áo và xin làm mảng kinh doanh cho 1 công ty tư nhân gần nhà. Vì có mỗi chồng mình là con trai, nên ăn riêng thì không hợp lý, vậy là tiền của mình thỉnh thoảng đưa bố mẹ chồng mình chi tiêu, rồi tiền chồng mình gửi về, như muối bỏ biển, bao nhiêu cũng không đủ.

Nhà mình không giàu nhưng thích sống sang, ăn uống xả láng, tẹt bô, sang chảnh,…. thích tụ tập, cứ 5 bữa nửa tháng bố mẹ chồng mình lại gọi tất cả con gái con rể về tụ tập ăn uống xả láng,… 4 đứa cháu (1 đứa lớp 4, lớp 6, lớp 9, lớp 12), chúng nó đang tầm tuổi ăn được, ăn khỏe bao nhiêu cũng không đủ, dầu gội, dầu rửa bát, nước giặt, dầu rán cứ mua vài hôm đã hết, chị chồng mình thì ra Hà Nội bán thuê hàng tạp hoá, 1 – 2 tuần về 1 lần, cả tháng gửi về 1, 2 triệu, có tháng không gửi, để 4 đứa ở nhà. Ôi chúng nó lười như hủi, đợt Covid này chúng nó được nghỉ, nửa ngày mới dậy, ông bà gọi chúng nó kệ cứ ngủ, 9, 10 giờ dậy ăn sáng vứt bát đấy lại ngồi xem tivi, phải giục làm gì như hò đò mới làm.

Thỉnh thoảng các chị, em gái khác (đều lấy chồng ngay gần nhà) lại sang chơi, rồi ăn uống ở nhà mình. Ôi thật sự, sống trong hoàn cảnh sinh hoạt giống như tập thể này mình thấy quá ngột ngạt, tốn kém, mình đã mấy lần nói chuyện với chồng về vấn đề này, nhưng chồng mình ở giữa cũng khó xử. Chồng mình bảo cố gắng giúp chị thêm ít thời gian nữa, nhưng không biết ít là đến bao giờ. Mình chỉ mong hết Covid thật nhanh để mình lại ra Hà Nội làm, nhưng chồng mình lại bảo chuẩn bị chuyển công tác về Sơn Tây làm, nên bảo mình làm ở quê cũng ổn mà, mình không đồng ý thì chồng mình có vẻ không hài lòng. Mà nếu cứ sống cảnh bố mẹ chồng bao con gái, cháu ngoại thế này thì mình không ở nổi, bao nhiêu tiền nhiêu của đổ vào cũng không đủ.

Mình thấy quá ngột ngạt và mệt mỏi khi cứ phải sống kiểu này, chồng mình thì là người tâm lý, sống có hiếu, có trách nhiệm với gia đình, nhưng trong trường hợp này thì chồng mình khó xử nên cũng chưa giải quyết được. (Trước khi kết hôn, cả bố mẹ chồng mình, chồng mình và chị ấy đều bảo mình yên tâm, hứa sẽ thu xếp để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của mình, nhưng bây giờ mình lấy về thì không như vậy).

Qua câu chuyện của mình, mình khuyên các chị em phụ nữ, đã đi lấy chồng, thì khổ quá hoặc bị bạo lực gia đình, các chị có quyền ly thân, ly hôn, bỏ chồng lôi con theo, nhưng hãy xem rằng, bản thân mình có đủ khả năng cũng như năng lực để nuôi con không đã? Hay là không đủ khả năng rồi lôi về bố mẹ đẻ, làm khổ bố mẹ đẻ, khổ những chị em phụ nữ khác như chúng tôi, cảnh đi làm dâu, khó xử, nói ra thì mất lòng!

Các bạn yên tâm là mình sẽ không bao giờ có ý định ly hôn khi mình chưa đủ khả năng lo cho con được sướng hơn (về mặt vật chất) khi còn ở với bố nó. (Bản thân mình thì có bằng cấp, kiến thức, có khả năng kiếm tiền, không phụ thuộc,….) Mình nên làm gì đây để giải quyết vấn đề của nhà mình? Có chị nào có hoàn cảnh giống em không?”.

kết hôn, sống cùng nhà chồng, mẹ chồng nàng dâu, chị chồng em dâu

Cô gái khó chịu vì nhà chồng không có tiền nhưng tiêu hoang. Chồng phải lo cho bố mẹ chồng, chị gái đã ly hôn và các cháu.

Dưới bình luận, nhiều người viết: “Không sợ muộn, chỉ sợ nhầm”, “Đọc xong chán chẳng muốn yêu đương chồng con gì cả mà chẳng hiểu sao nhà chị chồng thớt đẻ lắm thế không biết”, “Ôi cuộc sống này đúng đáng sợ khi không có tiền. Khi không có tiền, con người bỗng nhiên hèn không chịu được, không có khả năng độc lập, tới lúc này đến hạt muối gói rau cũng phải căn cơ”, “Đúng là chả có gì bằng độc lập tự do vẫn là chân ái”…

kết hôn, sống cùng nhà chồng, mẹ chồng nàng dâu, chị chồng em dâu

Nhiều cô gái sợ lấy chồng vì không muốn bị hoàn cảnh khó xử như người vợ này.

Xem thêm

 • kết hôn, sống cùng nhà chồng, mẹ chồng nàng dâu, chị chồng em dâu

  Về làm dâu chưa đầy tháng thì chị chồng hóa điên, cô gái vô tình phát hiện ra lý do khi làm vỡ chiếc bình quý của bố chồng

 • kết hôn, sống cùng nhà chồng, mẹ chồng nàng dâu, chị chồng em dâu

  Vợ đau khổ vì gia đình chồng ẵm 2 con đi, bắt trả hết nợ cho chồng mới được gặp con

 • kết hôn, sống cùng nhà chồng, mẹ chồng nàng dâu, chị chồng em dâu

  Tưởng về Anh đoàn tụ với gia đình chồng, hóa ra Meghan lại ấp ủ kế hoạch ‘qua mặt’ Nữ hoàng

 • kết hôn, sống cùng nhà chồng, mẹ chồng nàng dâu, chị chồng em dâu

  Khó có con, cô gái chứng kiến sự thay lòng đổi dạ chóng mặt của ‘một nửa’ và gia đình chồng

Thùy Dương (Theo Công lý & xã hội)