Cha mẹ luôn mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, do những điều kiện nhất định, nhiều trẻ em đã ở cùng ông bà. Đôi khi, do chiều con cháu nên người già vô tình tạo cho trẻ chế độ ăn không lành mạnh, như trường hợp cậu bé dưới đây.
Bobo năm nay 7 tuổi, do bố mẹ đi làm ăn ở nơi khác nên cậu bé thường sống với ông bà nội. Nó muốn ăn gì thì ông bà cũng chiều lòng. Nhưng gần đây, Bobo đột nhiên bắt đầu buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Hai ông bà vội vàng đưa cháu đi khám, ai ngờ sau một hồi điều tra thì phát hiện bị ung thư dạ dày.
Vì sao trẻ 7 tuổi bị ung thư dạ dày?
Sau khi nói chuyện với ông bà của Bobo, thấy có một số vấn đề. Chủ yếu là ở thói quen ăn uống của họ.
Thói quen xấu 1: Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài
Pobo thường thích ăn đồ chiên, để tiết kiệm, bà nội sẽ chiên dầu cũ, chiên đi chiên lại lần sau, để không lãng phí. Nhưng dạ dày của trẻ vốn rất mỏng manh, ăn đồ chiên rán trong thời gian dài dễ khiến chức năng tiêu hóa của trẻ bị suy giảm và dễ mắc các bệnh hơn.
Ngoài ra, dầu dùng cho mỗi món chiên khi tái sử dụng sẽ không tốt. Mọi người nên biết rằng sau khi đun ở nhiệt độ cao nhiều lần, mỡ dễ sinh ra các chất độc hại như benzopyrene, lâu ngày sẽ dễ gây ung thư dạ dày.
Thói quen xấu 2: Tiêu thụ sai dầu ăn có thể là nguyên nhân chính gây ung thư
Đối với bà của Bobo, làm đồ chiên cho cháu trai chỉ là thương cháu thôi, nhưng theo quan điểm khoa học, sau nhiều lần đun dầu ăn, chất béo trung tính trong đó sẽ liên tục bị phân hủy và giải phóng theo số lần đun nóng thành các axit béo, khi thoát ra ngoài sẽ tiếp tục bị oxy hóa và giải phóng acrolein, đây cũng là một hợp chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể người.
Do vậy, cần sửa đổi thói quen tái chế và tái sử dụng dầu ăn càng sớm càng tốt, và tránh sử dụng nhiều lần dầu ăn, giảm nguy cơ bị oxy hóa và biến tính của dầu, đồng thời bảo vệ dạ dày của chúng ta.
Ngoài việc sử dụng dầu ăn nhiều lần, bà của Bobo còn có thói quen không tốt khi nấu nướng.
Thói quen xấu 3: Xào sau khi dầu bắt đầu bốc khói có thể tạo ra chất gây ung thư
Khi bà Bobo thường nấu các món ăn, bà thích nấu sau khi dầu đã bốc khói. Nhưng hiện nay, hầu hết thực phẩm được tiêu thụ là dầu tinh luyện, nếu đợi đến khi dầu bắt đầu bốc khói thì nhiệt độ của dầu thường rất cao.
Lúc này, các axit béo lành mạnh ban đầu trong dầu ăn sẽ liên tục bị phân hủy để tạo ra axit béo chuyển hóa, đồng thời có thể tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Thường xuyên ăn các món chế biến từ các loại dầu như vậy cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày cho cơ thể con người, và trẻ em cũng không ngoại lệ.
Nói một cách logic, ung thư dạ dày có độ tuổi nhất định và tỷ lệ mắc bệnh cao, và hầu hết nó xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Trường hợp của Bobo thực sự là một lời nhắc nhở. Nếu bạn không có thói quen ăn uống tốt và chú ý bảo vệ dạ dày của mình, trẻ có thể bị ung thư dạ dày, thậm chí có thể đe dọa đến an toàn tính mạng vì ung thư dạ dày.
Thật khó tin là ngoài hai thói quen xấu là tái sử dụng dầu ăn và đợi dầu bốc khói khi nấu, còn có một số “sai lầm” phổ biến trong nhà bếp cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.
Bạn có đang sử dụng 3 thói quen xấu “gây ung thư” khi nấu nướng?
– Không rửa chảo sau khi nấu và tiếp tục chiên
Một số ý kiến cho rằng, chảo sau khi xào rau thường không có dầu, trường hợp này rửa chảo rất phiền phức nên dùng trực tiếp sẽ tốt hơn. Nhưng điều mà bác sĩ muốn nói với bạn là chảo sau khi đun nấu cần phải được rửa sạch trước khi sử dụng.
Trong chảo sẽ có nhiều dầu và cặn thực vật của món ăn trước, trong lần đun thứ hai, những cặn dầu và thực phẩm này dễ bị cháy xém và sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene.
– Thêm muối trước khi nấu, và cho nhiều muối
Trên thực tế, thường gặp vấn đề về việc ăn quá nhiều muối. Theo khuyến cáo trong bảng hướng dẫn chế độ ăn của cư dân, lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người chỉ nên dưới 6 gam, nếu mắc các bệnh mãn tính hoặc người trung niên, cao tuổi thì tốt nhất là dưới 5 gam. Tuy nhiên, theo số liệu, lượng muối tiêu thụ trung bình đã lên tới khoảng 10 gam, chắc chắn sẽ khiến cơ thể con người tiêu thụ quá nhiều ion natri.
Cho nhiều muối khi nấu ăn, muối đầu tiên có khả năng chuyển hóa thành nitrit trong quá trình đun, chất này sẽ tạo ra nitrosamine trong cơ thể người và mang đến nguy cơ ung thư cho cơ thể người. Càng ăn nhiều muối, hệ tim mạch trong cơ thể con người sẽ bị tổn hại. Nó cũng là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe.
– Máy hút mùi tắt ngay sau khi nấu
Tôi tin rằng nhiều người có thói quen tắt bếp sau khi nấu ăn, vì nó tiết kiệm điện. Nhưng trên thực tế, tốt nhất bạn nên tắt máy hút mùi khoảng 5 phút sau khi nấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người tiếp xúc với khói bếp trong thời gian dài, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2-3 lần người bình thường. Khói bếp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư dạ dày và các bệnh khác trong cơ thể con người.
Đối với những gia đình có trẻ em và người già, khả năng miễn dịch của trẻ còn tương đối yếu và rất dễ bị tế bào ung thư tấn công. Người trung niên và người già vốn là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nên càng phải chú ý đến việc phòng chống ung thư.
Nước ta là nước có tỉ lệ về ung thư dạ dày cao, chúng ta phải phòng tránh trước để bảo vệ sức khỏe người dân tốt hơn. Tại đây, bác sĩ cũng đưa ra một số lưu ý phòng chống ung thư dễ bị bỏ qua, khuyến cáo mọi người nên sưu tầm.
– Tầm soát nhiễm Helicobacter pylori
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, đồng thời do truyền thống ăn cơm chung ở nước ta nên người dân ít sử dụng bát đĩa riêng, khi một người trong gia đình bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì có thể lây cho người khác qua đường ăn uống ở cùng một bàn, ví dụ chấm chung bát mắm.
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong thời gian dài dễ gây bệnh dạ dày hơn, đồng thời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương dạ dày hiện có ở bệnh nhân mắc bệnh dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
– Cảnh giác với đồ dùng nhà bếp bị nhiễm vi khuẩn và nấm mốc
Theo điều tra, giẻ lau bếp và thớt là nơi tụ tập của nấm mốc và vi khuẩn Escherichia coli, Salmonella và aflatoxin có thể vô hình gây ô nhiễm thực phẩm và bộ đồ ăn. Theo thời gian, nó còn có thể dẫn đến các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ruột cho cơ thể con người.
Sự xuất hiện của bệnh ung thư không phải là không thể phát hiện, nhưng con người chưa tìm ra phương pháp phù hợp để điều trị ung thư và ngăn ngừa ung thư. Chú ý đến sự an toàn của chế độ ăn uống của gia đình bạn cũng có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày tốt hơn.