Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi tây tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng thường xuyên.
Tỏi tây là loại rau lá xanh phổ biến trong đời sống hàng ngày, có vị tươi ngon đặc trưng. Bởi tỏi tây chứa các thành phần và vitamin đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người nên được sử dụng trong các món ăn. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, tỏi tây có tác dụng giúp bổ thận tráng dương, bổ tỳ, giải khát nên giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện chức năng nam giới.
Ăn tỏi tây thường xuyên có thể gặt hái 4 lợi ích sau
1. Giải độc và làm sạch ruột
Tỏi tây rất giàu chất xơ, giúp đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, cũng như bài tiết chất thải trao đổi chất và chất thải độc tố trong cơ thể, có vai trò giải độc thường xuyên. Các bạn nữ nên ăn nhiều tỏi tây hơn để loại bỏ độc tố và rác thải.
2. Khử trùng
Tỏi tây có chứa sulfide, có thể đóng vai trò khử trùng, đặc biệt là đối với vi khuẩn Escherichia coli thông thường. Ăn nhiều tỏi tây cũng có thể giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh do vi khuẩn, vi rút xâm nhập.
3. Kích thích cảm giác thèm ăn
Tỏi tây có vị cay ở một mức độ nhất định, ăn nhiều tỏi tây còn có thể giúp kích thích sự thèm ăn, giảm cảm giác chán ăn.
4. Bổ thận tráng dương
Tỏi tây rất tốt cho nam giới. Y học Trung Quốc cho rằng, tỏi tây có tính ấm, có thể làm ấm thận, bổ khí, là một dược liệu bổ dưỡng rất tốt. Đặc biệt sulfua trong tỏi tây còn có vai trò tăng cường sinh lực cho thận. Các bạn nam thường ăn tỏi tây để hỗ trợ điều trị liệt dương, tiểu đêm hay xuất tinh sớm.
Ăn tỏi tây thường xuyên có thể gặt hái 4 lợi ích lớn
Tỏi tây tốt, nhưng với 5 người sau đây thì nên “giữ mồm giữ miệng”, hạn chế ăn
1. Người có chức năng tiêu hóa kém
Tỏi tây có vị cay nồng, không thích hợp cho người có chức năng tiêu hóa yếu, tránh gây kích ứng chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi đường tiêu hóa.
2. Người thiếu canxi và sắt
Ăn tỏi tây có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và sắt của cơ thể và các khoáng chất, nguyên tố vi lượng khác. Do đó, đối với trẻ em thiếu canxi hoặc sắt và người trung niên, cao tuổi bị mất canxi nghiêm trọng thì nên ăn ít tỏi tây để tránh tình trạng nặng thêm.
3. Người bị nhiệt miệng
Tỏi có tính nóng, là thực phẩm cay, có tác dụng bồi bổ nhất định nên những người dễ bị nóng trong cơ thể nên ăn ít tỏi tây, nếu không có thể gây ra các chứng như nổi cáu, lở lưỡi, sưng nướu.
4. Trẻ em không nên ăn tỏi tây
Vì sức đề kháng của trẻ tương đối thấp, ăn nhiều tỏi tây rất dễ nổi cáu, hàm lượng chất xơ trong tỏi tây tương đối phong phú, không dễ tiêu hóa.
5. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không nên ăn tỏi tây
Tỏi tây là một loại thực phẩm có vị hăng, hàm lượng chất xơ trong thực phẩm rất phong phú, không dễ tiêu hóa. Đối với những người có đường tiêu hóa kém, tiêu chảy thì nên ăn ít tỏi tây để tránh kích thích thành ruột, làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu chảy.
Xem thêm
Hàm lượng canxi gấp hàng chục lần sữa, thêm trứng và tỏi tây vào xào cùng, bổ sung canxi, củng cố cơ bắp, xương khớp
Người xưa có câu: ‘Cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi tây’ có nghĩa là gì?
Khi mua tỏi tây, bạn nên chọn loại lá rộng hay lá hẹp? Người nông dân trồng rau: ‘Đừng lựa chọn sai, nó không ngon và lãng phí tiền bạc’
Trứng được chiên cùng với sản phẩm này, dưỡng nhãn, bổ thận khí, da dẻ tươi tắn hơn