Cá rất giàu chất dinh dưỡng và hầu hết mọi loại cá biển đều có thể được khuyến khích như một chế độ ăn uống lành mạnh chất lượng cao. Vậy, loại cá biển nào có giá trị dinh dưỡng cao nhất?
rang CNN khuyến cáo: Đánh giá toàn diện về dinh dưỡng và tính bền vững, cá hồi là “người chiến thắng” trong cuộc thi dinh dưỡng cho cá.
Theo Lourdes Castro, giám đốc Phòng thí nghiệm Thực phẩm của Đại học New York và là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, cá biển cung cấp đủ protein và có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn các động vật khác. Cá biển cũng rất giàu vitamin B, vitamin D, sắt, kali, canxi và các thành phần khoáng chất khác. Quan trọng nhất, axit béo Omega-3 có nhiều trong cá biển là một thành phần quan trọng của tế bào cơ thể và cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Cơ thể con người không thể sản xuất Omega-3, nguồn duy nhất là thức ăn.
Mary Ellen Camire, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Maine, nói rằng hầu hết các loại thực phẩm không chứa nhiều Omega-3, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên ăn hải sản hai lần một tuần để bổ sung. Cá béo sống ở vùng nước lạnh là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào, còn cá hồi có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị 1,6 gam Omega-3 mỗi ngày cho nam giới và 1,1 gam cho phụ nữ. Một khẩu phần 90 gam cá hồi đã vượt quá lượng khuyến nghị.
Có cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi trên thị trường, làm thế nào để chọn? Camire cho biết trước đây dinh dưỡng của các loài hoang dã tốt hơn so với các loài nuôi, với sự tiến bộ của công nghệ nuôi trồng, ngư dân đã điều chỉnh thức ăn của mình để tạo ra cá hồi nuôi có hàm lượng Omega-3 cao hơn so với các loài hoang dã.
Để đánh giá giá trị dinh dưỡng của cá, tính bền vững của nó cũng phải được xem xét. Mặc dù cá tự nhiên nghe có vẻ ngon hơn và chất lượng cao hơn, nhưng đánh bắt cá tự nhiên thực sự khó đáp ứng nhu cầu của hàng tỷ người. Ví dụ, cá ngừ giàu Omega-3 và các chất dinh dưỡng khác, nhưng rất khó để đạt được đánh bắt bền vững, bởi quần thể đã bị suy giảm rất nhiều do đánh bắt quá mức. Khi chọn thực phẩm, hãy tránh cá ngừ vây xanh, và chọn cá ngừ bonito và cá ngừ albacore. Cá mòi và cá thu cũng chứa nhiều Omega-3, nhưng do lo ngại về việc đánh bắt quá mức, chúng không còn được khuyến khích là cá biển bền vững.
Xem xét các điều kiện thân thiện với môi trường, chúng ta có thể chọn cá hồi nuôi. Cá hồi vân nuôi có hàm lượng Omega-3 thấp hơn một chút và cũng là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, các loại động vật hai mảnh vỏ như hàu, trai, ngao có hàm lượng Omega-3 tương đối cao, không cần bổ sung thức ăn mà lấy chất dinh dưỡng từ nước biển, thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, trong khi sò lấy chất dinh dưỡng, nó cũng lọc bỏ các tạp chất trong nước biển, ví dụ như trai có thể hấp thụ một lượng lớn các hạt nhựa trong nước biển, đây là một trong những bất cập của nuôi trồng thủy sản biển và cần được xem xét một cách toàn diện.