Trước khi ung thư dạ dày đến, cơ thể sẽ phát ra 4 tín hiệu cảnh báo, hãy nội soi dạ dày càng sớm càng tốt

Trước khi ung thư dạ dày đến, cơ thể sẽ phát ra 4 tín hiệu cảnh báo, hãy nội soi dạ dày càng sớm càng tốt

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có tỷ lệ mắc và tử vong cao, đặc biệt nguy hại đến sức khỏe, các yếu tố như di truyền, thói quen ăn uống kém, môi trường… đều sẽ dẫn đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Khi bị ung thư dạ dày, chu kỳ điều trị thường rất dài, và việc điều trị cũng rất khó khăn, nhiều bệnh nhân cuối cùng sẽ tử vong.

Tuy nhiên, nếu bệnh ung thư dạ dày được phát hiện và điều trị sớm thì thời gian sống của người bệnh sẽ được kéo dài, vì vậy mọi người nên hiểu rõ về các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

Vì vậy, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày khi nó đến là gì?

1. Trào ngược axit, ợ chua

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ có hiện tượng ợ chua dưới xương ức, tức là có cảm giác như có lửa đốt ở vùng này, có cảm giác nóng rát.

Sở dĩ có triệu chứng này là do ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng đến chức năng nhu động của dạ dày khiến thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản, do thức ăn có chứa axit dịch vị có thể gây kích ứng và ăn mòn thực quản nên sẽ có trào ngược axit và các triệu chứng ợ chua.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

2. Khó chịu vùng bụng trên

Dạ dày nằm ở vùng bụng trên, khi bị ung thư dạ dày có thể gây khó chịu rõ rệt ở vùng bụng trên, nhất là sau khi ăn xong bụng trên có biểu hiện đầy tức, do triệu chứng không rõ ràng, thời gian kéo dài không lâu, rất dễ bị bỏ qua vì nghĩ là bệnh viêm dạ dày thông thường.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

3. Thiếu máu

Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân xấu có thể gây ra bệnh thiếu máu như suy dinh dưỡng, mắc các bệnh mãn tính… nhưng cần lưu ý rằng ung thư dạ dày cũng có thể gây thiếu máu.

Do khối u to lên, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể chèn ép các mạch máu xung quanh và gây chảy máu dạ dày, lâu dần có thể dẫn đến thiếu máu, sắc mặt trắng bệch, móng tay trắng bệch và các triệu chứng khác.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

4. Phân đen hoặc có máu

Thông thường ăn một số thức ăn đặc biệt như thanh long ruột đỏ, huyết súc vật sẽ khiến màu phân thay đổi, nhưng nếu loại trừ các yếu tố trên, khi thấy phân đột ngột chuyển sang màu đen hoặc có máu trong phân. Điều này phải hết sức chú ý, có thể do mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

Với những triệu chứng trên, cần cảnh giác khi mắc bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày thì càng phải chú ý. Vậy những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày là ai?

1. Người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có xu hướng quần tụ nhất định trong gia đình, nếu trong gia đình có người thân khác mắc bệnh ung thư dạ dày thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ cao hơn người bình thường từ 2 đến 3 lần.

2. Những người bị tổn thương tiền ung thư

Viêm teo dạ dày mãn tính là một tổn thương tiền ung thư của bệnh ung thư dạ dày, tỷ lệ ung thư hóa là 10%, những người như vậy cần đặc biệt lưu ý khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, những người bị viêm loét dạ dày mãn tính, polyp dạ dày, cắt một phần dạ dày, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn, đồng thời họ cũng thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

3. Những người có thói quen xấu

Những người ăn đột xuất, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh, ăn thức ăn nóng nhiều, đồ ngâm muối chua, hun khói, hoặc thức ăn bị mốc, có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia trong thời gian dài hoặc lâu ngày bị trầm cảm, lo âu, căng thẳng đầu óc,… cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày, ung thư, dấu hiệu ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày điều trị càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, nếu bạn bị đau dạ dày, trào ngược axit, ợ chua, có máu trong phân và các triệu chứng khác trong cuộc sống thì không thể coi thường đây là một bệnh đường tiêu hóa đơn giản, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày nêu trên, cần lưu ý, đến bệnh viện kịp thời, làm rõ tình trạng bệnh thông qua nội soi dạ dày, để không bỏ lỡ thời điểm điều trị bệnh tốt nhất.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)