Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút, loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ cho biết câu trả lời

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút, loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ cho biết câu trả lời

Một trong những nguồn cung cấp protein chính mà cơ thể chúng ta cần là thực phẩm từ trứng, đây là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình, trong đó phổ biến nhất là trứng gà, thỉnh thoảng chúng ta mua một ít trứng ngỗng, trứng vịt, trứng cút.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn hỏi là có sự khác biệt nào về hàm lượng dinh dưỡng của 4 loại trứng này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin được bác sĩ bật mí dưới đây nhé!

Trứng gà

giá trị dinh dưỡng các loại trứng, trứng gà, trứng ngỗng

So sánh độ dinh dưỡng của các loại trứng (Ảnh minh họa)

Trứng gà rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu protein chất lượng cao, có thể cung cấp cho cơ thể con người năng lượng cần thiết, có lợi cho việc ”sửa chữa” các tế bào gan. Trứng gà cũng rất giàu lecithin, đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.

Hàm lượng methionine trong trứng đặc biệt phong phú, trong khi ngũ cốc và đậu thiếu axit amin thiết yếu này giúp tăng độ đàn hồi cho da, nó cũng rất giàu vitamin có tác dụng chống oxy hóa và làm giảm tốc độ lão hóa.

Trứng vịt

giá trị dinh dưỡng các loại trứng, trứng gà, trứng ngỗng

Trứng vịt rất giàu vitamin B1, vitamin D, canxi, kali, sắt, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bổ huyết dưỡng huyết, tốt cho dạ dày.

Ngoài ra, trứng vịt cũng có rất nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng như phòng ngừa bệnh về tim mạch, ngăn chặn lão hóa về mắt nhờ sự kết hợp của các Vitamin A, B2 và Lutein. Do vậy có thể kết luận trứng vịt khá tốt cho cơ thể nếu được cung cấp một lượng vừa đủ.

Trứng ngỗng

giá trị dinh dưỡng các loại trứng, trứng gà, trứng ngỗng

Trứng ngỗng chứa lecithin có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện sự hoạt động của đường tiêu hóa. Trứng ngỗng cũng rất giàu protein, bổ dưỡng gấp mấy lần trứng thông thường. Ăn nhiều trứng ngỗng có tác dụng bồi bổ sinh lực, ngăn chặn khí lạnh tấn công cơ thể con người.

Chất béo trong trứng ngỗng phần lớn nằm trong lòng đỏ và chứa nhiều phospholipid, những thành phần này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của não bộ. Phụ nữ mang thai tiêu thụ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi và tăng cường trí nhớ.

Trứng cút

giá trị dinh dưỡng các loại trứng, trứng gà, trứng ngỗng

Trứng cút chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác, hàm lượng lecithin cao hơn trứng gà từ 3 đến 4 lần. Ngoài ra, trứng cút cũng chứa hàm lượng sắt, riboflavin và vitamin A cao hơn gấp đôi so với trứng gà. Vì vậy, ăn trứng cút thường xuyên phát triển trí tuệ, có lợi nhất định đối với chức năng não bộ.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)