Trên cơ thể bạn có xuất hiện hai loại “mụn nhỏ” này, đừng chỉ nghĩ là dị ứng, có thể virus HPV đã xuất hiện trong cơ thể bạn

Trên cơ thể bạn có xuất hiện hai loại “mụn nhỏ” này, đừng chỉ nghĩ là dị ứng, có thể virus HPV đã xuất hiện trong cơ thể bạn

Kiki là sinh viên năm nhất được nghỉ phép về nhà, khi cô thay quần áo, tình cờ mẹ để ý thấy sau gáy Kiki có vài “cục u nhỏ” trông giống như mầm rau. Bạn đầu mẹ cô nghĩ không vấn đề gì vì có thể do không quen ga trải giường làm nổi mẩn nên bị dị ứng, vì vậy Kiki đã bôi một ít thuốc mỡ lên chỗ bị mẩn.

Mấy hôm sau, Kiki nói với mẹ rằng sau gáy cô ngày càng có nhiều “cục u nhỏ”, nổi hết cả lưng, và muốn đến bệnh viện khám. Đến khi Kiki vén quần áo cho mẹ xem, khi mẹ cô nhìn thấy bỗng ‘tê dại’, không ngờ những cục u lại nổi dày đặc trên lưng. Ngay lập tức, mẹ đưa Kiki đến bệnh viện, và nhìn chung kết luận rằng không phải do dị ứng.

Bác sĩ kết luận không phải dị ứng, yêu cầu Kiki và mọi người trong nhà đi kiểm tra HPV, tất nhiên mẹ cô biết HPV là gì, nên bà đã đưa con gái đi kiểm tra.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Kiki được chẩn đoán là nhiễm vi rút HPV, những “nốt mụn nhỏ” trên cổ và lưng của cô là mụn cóc do nhiễm vi rút HPV. Mẹ của Kiki vội vàng hỏi bác sĩ rằng con gái mình còn nhỏ như vậy, cũng chưa có bạn trai thì làm sao có thể bị nhiễm vi rút HPV.

nhiễm hpv, virus hpv, lây nhiễm hpv

Bác sĩ giải thích: Những vật dụng này có thể là nguồn lây nhiễm virus HPV, lưu ý không được sử dụng chung bừa bãi:

1. Đồ dùng trong nhà tắm như khăn tắm

Kiki còn sống trong trường nên cô ấy đã mua khăn tắm trong siêu thị của trường, việc mua khăn giống bạn cùng phòng là điều không thể tránh khỏi, cô ấy thường đặt chúng trên ban công sau khi tắm xong. Đôi khi cô ấy dùng nó lẫn lỗn mà không hề nghĩ gì. Việc lấy ngẫu nhiên khăn tắm của người khác có thể nhiễm vi rút HPV do sử dụng khăn tắm không đúng cách.

nhiễm hpv, virus hpv, lây nhiễm hpv

2. Các vật dụng có thể gây ra vết thương như khăn tắm hoặc dụng cụ tỉa lông mày

Các loại mỹ phẩm không thể thiếu trong ký túc xá nữ, nhưng những vật dụng nhỏ như dụng cụ cạo lông mày thì ít khi sử dụng, nên thường mượn của nhau, tuy nhiên những vật dụng như dụng cụ cạo lông mày dễ gây ra vết thương trên da,. có khả năng lây lan chéo HPV, làm tăng khả năng nhiễm HPV.

nhiễm hpv, virus hpv, lây nhiễm hpv

Bác sĩ giải thích: Thực hiện hai điểm này hàng ngày có thể dễ dàng loại bỏ vi rút HPV:

1. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng miễn dịch

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ vi rút HPV là khả năng tự miễn dịch của cơ thể, trong cuộc sống hàng ngày cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao khả năng tự miễn dịch tốt hơn. Trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể bổ sung hợp lý một số dưỡng chất có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bản thân, chẳng hạn như: nấm Thái dương, selen mạch nha, β-caroten và các chất dinh dưỡng khác, được chiết xuất thông qua tỷ lệ khoa học, có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người và tăng cường khả năng tự miễn dịch.

nhiễm hpv, virus hpv, lây nhiễm hpv

2. Luyện tập thể dục đều đặn

Như câu nói: Cuộc sống nằm trong sự vận động. Câu này không phải là không có lý, theo nghiên cứu, tập thể dục trên 30 phút mỗi ngày có thể kích hoạt tốt các tế bào miễn dịch tích tụ trong cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hoạt động của tế bào miễn dịch tế bào, giúp cơ thể đào thải chất dư thừa, chất độc và rác thải. Nó cũng có thể đóng một vai trò hiệu quả trong việc rèn luyện sức khỏe.

nhiễm hpv, virus hpv, lây nhiễm hpv

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)