‘Tiểu đêm nhiều’ có nghĩa là thận không tốt? Bác sĩ nhắc nhở: “Hơn 2 lần” thức đêm, bạn nên cảnh giác với 5 loại bệnh liên quan đến sức khỏe

‘Tiểu đêm nhiều’ có nghĩa là thận không tốt? Bác sĩ nhắc nhở: “Hơn 2 lần” thức đêm, bạn nên cảnh giác với 5 loại bệnh liên quan đến sức khỏe

Việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm cũng liên quan đến việc bạn thức giấc vào ban đêm, nếu bạn thức giấc thường xuyên vào ban đêm, cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ, còn khiến tinh thần căng thẳng dẫn đến thiếu năng lượng cho công việc và cuộc sống.

Nói chung, người bình thường có 0 ~ 2 lần đi tiểu vào ban đêm.

tiểu đêm, bệnh thận

Khi càng lớn tuổi, nhiều người bắt đầu bị chứng tiểu đêm ngày càng nhiều, họ thường cho rằng đó là do chức năng thận kém và ngại đi khám, thay vào đó họ chọn phương pháp gọi là tiểu đêm. “Bí thận”, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm hỏng chức năng của thận.

Có một “công thức tính” cho chứng tiểu đêm thường xuyên

Tiểu đêm là “kẻ giết người trong giấc ngủ” đối với hầu hết người cao tuổi, họ bị nó hành hạ đến mất ngủ, vậy bạn đi tiểu bao nhiêu lần thì được coi là “thường xuyên”? Hai tiêu chí sau đây có thể được sử dụng để đo xem chứng tiểu đêm có thường xuyên hay không và một trong số chúng có thể được tính là:

1. Ngủ dậy hơn 2 lần

Người lớn bình thường sẽ đi tiểu 4-6 lần vào ban ngày và 0-2 lần vào ban đêm. Nếu bạn dậy đi vệ sinh nhiều hơn 2 lần sau khi đi ngủ, và tình trạng kéo dài nhiều ngày đồng nghĩa với việc tần suất tiểu đêm nhiều.

tiểu đêm, bệnh thận

2. Lượng nước tiểu vượt quá 500ml

Theo quan điểm y học, tiêu chuẩn lý tưởng cho lượng nước tiểu của một người trưởng thành là 300-500ml, và lượng nước tiểu ban đêm bình thường là trong 1/4 ngày. Được tính trên cơ sở số lần tiểu đêm của một người bình thường gấp 4-6 lần trong ngày, nếu lượng tiểu đêm đạt hoặc vượt quá 500ml có nghĩa là tiểu đêm đã tăng lên.

Tiểu đêm tăng không chỉ do suy thận

Thực tế có rất nhiều yếu tố dẫn đến chứng tiểu đêm ngày càng nhiều, một số có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố sinh lý như uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, nhưng đôi khi đó có thể là “tín hiệu” của bệnh, và bạn cần hơn cảnh giác.

1. Vấn đề với tuyến tiền liệt

Nếu nam giới bị tiểu đêm nhiều thì chủ yếu liên quan đến bệnh lý tuyến tiền liệt. Ví dụ như u xơ tiền liệt tuyến, do vị trí của tuyến tiền liệt gần với bàng quang và niệu đạo nên sẽ dễ kích thích bàng quang và chèn ép lên niệu đạo, gây cản trở khi đi tiểu nên dễ bị tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu không hết hoặc tăng tiểu đêm.

tiểu đêm, bệnh thận

2. Suy thận

Ở giai đoạn đầu của bệnh thận, do khả năng cô đặc của thận bị suy giảm, cần nhiều nước hơn để bài tiết chất thải chuyển hóa của cơ thể, do đó, triệu chứng phổ biến của bệnh thận là tiểu nhiều, và biểu hiện chung là tiểu đêm ngày càng nhiều.

Cần lưu ý rằng số lần tiểu đêm không thể dùng để đo chức năng thận của một người mà còn phải quan sát xem có các triệu chứng của bệnh thận như phồng rộp, phù nề, đau lưng… hay không. Ngay khi xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên kịp thời đến chuyên khoa Thận của bệnh viện để được thăm khám cụ thể làm rõ nguyên nhân.

3. Tăng calci huyết

Các bệnh như các vấn đề về tuyến giáp, ung thư hoặc liên quan đến xương có thể gây ra tăng canxi huyết, tức là mức canxi trong máu cao. Khi canxi máu tăng cao sẽ khiến quá trình tái hấp thu ở ống thận gặp trở ngại, thận không thể cô đặc nước tiểu nên sẽ xảy ra hiện tượng tiểu đêm, tiểu nhiều lần và các triệu chứng khác.

Khi canxi máu vượt quá tải trọng của thận thì việc đào thải canxi qua nước tiểu cũng sẽ tăng lên, sau khi kết hợp với photphat dễ hình thành sỏi tiết niệu, làm tổn thương thêm chức năng của ống thận và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

tiểu đêm, bệnh thận

4. Bệnh tim mạch

Người bệnh tim mạch dễ bị phù nề do máu lưu thông kém, không thể cấp nước trở lại cho hệ tuần hoàn máu trong ngày.

Khi ngủ vào ban đêm, do tư thế nằm thẳng hoặc kê cao chân, bàn chân ngang với tim, lượng máu về tim sẽ tăng, đồng thời lưu lượng máu đến thận cũng tăng lên, lượng nước lưu thông đến thận dễ dàng hơn, tiểu đêm tăng lên rõ rệt.

5. Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường dễ gặp phải triệu chứng đa niệu, do cơ thể cần phải đi tiểu để bài tiết lượng đường dư thừa trong máu buộc thận phải tạo ra nhiều nước tiểu, đặc biệt khi ăn tối kéo dài, lượng đường trong máu sẽ tăng cao nên rất dễ bị tiểu đêm.

tiểu đêm, bệnh thận

Chúng ta có thể làm gì nếu không muốn thức dậy vào ban đêm?

Nếu bạn gặp vấn đề về chứng tiểu đêm, ngoài việc làm rõ nguyên nhân và kê đơn thuốc phù hợp, bạn thực sự có thể điều chỉnh lối sống để giảm bớt các triệu chứng.

1. Uống ít nước

Uống một ít nước trước khi đi ngủ nửa tiếng, tối đa không quá 200ml, giúp giảm thiểu số lần đi tiểu đêm và cải thiện tình trạng tiểu đêm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tránh hoàn toàn việc uống nước trước khi đi ngủ, nếu không khi đã ngủ, lượng nước trong cơ thể sẽ bị mất đi qua quá trình hô hấp, dễ dẫn đến tình trạng cô đặc máu và gây tắc nghẽn mạch máu.

tiểu đêm, bệnh thận

2. Ăn ít muối

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm lượng muối ăn vào có thể làm giảm tần suất tiểu đêm một cách hiệu quả. Khuyến cáo lượng muối ăn hàng ngày của người lớn bình thường không quá 6 gam / người, bữa tối nên ăn nhạt nhất có thể.

tiểu đêm, bệnh thận

3. Quản lý tốt các bệnh cơ bản

Nhiều bệnh lý cơ bản như tiểu đường, suy tim sung huyết, hội chứng thận hư, tiểu ra nhiều protein, phù ngoại biên có thể khiến cơ thể bị tích tụ quá nhiều nước, để đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài, lượng nước tiểu về đêm của cơ thể cũng sẽ tăng lên.

Vì vậy, muốn giảm tần suất tiểu đêm, trước hết phải xử trí được bệnh lý đang mắc phải.

4. Tuân thủ luyện tập cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu là cơ hỗ trợ đáy của khung chậu và có thể hỗ trợ bàng quang, trực tràng và các cơ quan khác trong chậu. Các bài tập co và giãn cơ vùng chậu rất hữu ích để cải thiện tình trạng tiểu đêm ở nam và nữ, có thể giảm được 1-2 lần chứng tiểu đêm.

Trước khi tập luyện cơ sàn chậu, trước tiên bạn phải tìm cơ sàn chậu của mình. Bạn có thể tưởng tượng mình đang nhịn tiểu hoặc nhịn rắm, lúc này phần cơ cần được co bóp chính là cơ sàn chậu.

Khi tập có thể đứng hoặc nằm để cơ sàn chậu co chậm, mỗi lần co từ 6-10 giây rồi thả lỏng hoàn toàn các cơ, tập 8-12 lần, ngày 3 hiệp, tuần 4 lần, vì vậy bạn có thể thấy hiệu quả nếu bạn kiên trì trong 2-4 tuần.

tiểu đêm, bệnh thận

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)