Thuỷ Nguyễn: Kiệt tác hội hoạ trên từng thước vải

Thuỷ Nguyễn: Kiệt tác hội hoạ trên từng thước vải

Nghệ thuật – một phạm trù vô cùng trừu tượng.

Nghệ thuật là thứ dường như không có biên giới và khuôn khổ nào , điều đó vô cùng chính xác với người phụ nữ sinh năm 1981 tại Hà Nội, Nhà thết kế (NTK) kiêm hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ, hay chị còn được mọi người biết đến rộng rãi hơn với thương hiệu riêng của mình là Thuỷ Design House (thành lập năm 2011).

(Mái tóc mây bồng bềnh cùng nụ cười híp mắt mang thương hiệu NTK Thuỷ Nguyễn)

 

Nếu bạn yêu thích thời trang Việt Nam nói chung và thời trang truyền thống nước nhà nói riêng thì NTK Thuỷ Nguyễn sẽ không còn xa lạ gì. Chị nổi tiếng với những tác phẩm áo dài mà qua đó được giới chuyên môn nhận xét là một bức tranh hội hoạ tựa mình trên nền vải gấm, lụa truyền thống của Việt Nam.

(Diễm My 9x vô cùng Bí Ẩn và thanh thoát trong BST

(Nón quai thao, Hoạ tiết rồng thời phong kiến và chú rối nước cầm trên tay đều là những “đặc sản” trong nền văn hoá nước nhà”

 

“Một bông sen nở giữa lòng thành phố” hay “một cây guitar điện trong  dàn nhạc hoà tấu”. Thật khó để chọn ra một phép ẩn dụ nào chính xác với những gì chị đã, đang và sẽ làm được. Chị gần như dung hoà những yếu tố trái ngược nhau một cách vô cùng êm ái và ngọt ngào. Nhìn vào những mẫu thiết kế của Thuỷ Nguyễn, chúng ta có thể thấy những nét “thơ” vô cùng tinh tế, những đường cắt xẻ trên tà áo dài mềm mại ôm sát và làm tôn lên đường cong của người phụ nữa Việt Nam… Phảng phất đâu đó cái chất riêng của chị vẫn len lỏi trong từng tác phẩm. Và yếu tố đương đại ấy luôn bao trùm lên con người chị cũng như những giá trị truyền thống.

(Không chỉ gói gọn trong áo dài truyền thống Thuỷ Design House còn có những mẫu thiết kế khác, Ảnh trong BST Gió Mùa Về)

Trước khi trở về Việt nam phát triển sự nghiệp, chị từng có một khoảng thời gian dài 7 năm  sinh sống,học tập tại Ukraine. Và dường như trong khoảng thời gian ấy, chị đã nhận ra rằng, tâm hồn và lý trí của mình không thuộc về nơi này, mà nó phải trở về với quê hương, với đất mẹ nơi chị gắn bó từ thuở sinh thành. Bằng tình yêu Việt Nam, chị lấy đó làm động lực để tìm hiểu chuyên sâu hơn về văn hoá dân tộc mình.


(Một thiết kế đậm đà hương vị dân tộc được nung nấu qua đôi bàn tay tài ba của chị)

(Mang âm hưởng Việt Nam giới thiệu với cả thế giới. BST Xuân hè 2015 tại Rome)

Chúng ta có thể cùng nhau điểm qua những hình ảnh nổi bật tại Cô ba Sài Gòn. BST với sự kết  hợp cùng “đả nữ” Ngô Thanh Vân gây ấn tượng mạnh cho giới phê bình thời trang cũng như dư luận gần đây

(Đã nữ Ngô Thanh Vân vẫn giữ nguyên thần thái quyền lực của mình)

(NTK Thuỷ Nguyễn sải bước cùng dàn người mẫu trong BST Cô Ba Sài Gòn)

Với những thiết kế mang tính chất truyền thống nhưng không hề gò bó của mình, sản phẩm của Thuỷ  Design House luôn được  người nổi tiếng và giới nghệ sỹ Việt Nam dành những  sự ưu ái nhất định:

(Nam ca sỹ điển trai Issac trong mẫu Jacket từ Thuỷ Design House)

(Noo phước Thịnh lạ cười rạng rỡ trong tà áo dài cách tân)

(Đường cắt xẻ táo bạo nhưng không làm ảnh hướng để giá trị truyền thống tà áo dài đã khiến Quỳnh Anh Shin rạng rỡ như mùa xuân)

(Nữ ca sỹ gợi cảm như Angela Phương Trinh trở nên đầm thắm và lộgn lẫy hơn trong tà áo dài)

“Thân xác này chỉ là tạm bợ

Thoát kiếp người ta còn nợ gì nhau…”

Tôi xin tạm mượn 2 câu thơ này để diễn tả về thế giới quan của NTK Thuỷ Nguyễn. Chị luôn là người ưu tiên cho những giá trị tinh thần và di sản hơn là những thứ phù phiếm có nay mất mai. Và chị từng nói rằng nếu bắt buộc phải chọn lựa giữa sự nghiệp và gia đình thì chị sẽ luôn chọn gia đình. Nơi có 3 nàng công chúa nhỏ 1 một cậu nhóc hoàng tử thân thuộc luôn chờ chị.

Có thể nói rằng nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn đã thổi vào những giá trị truyền thống dân tộc mang âm hưởng hiện đại và chất riêng của mình. Góp một phần không nhỏ trên con đường đưa văn hoá dân tộc đến gần hơn với bạn bè thế giới. Một “bản tuyên ngôn sống” về sự trường tồn cùng thời gian của những nét đẹp Văn Hoá Việt Nam.

(Hình ảnh chị và model trong BST Viên Mãn tại sự kiện VIFW 2017