Tại sao nhiều người chết vì ung thư tuyến tụy, 6 loại nhóm nguy cơ cao cần chú ý để phòng tránh trước

Tại sao nhiều người chết vì ung thư tuyến tụy, 6 loại nhóm nguy cơ cao cần chú ý để phòng tránh trước

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh rất phổ biến nhưng khởi phát tương đối âm ỉ, bệnh tiến triển rất nhanh, điều trị khó khăn, là khối u ác tính của đường tiêu hóa với tỷ lệ tử vong cao.

Dữ liệu đã chỉ ra rằng khoảng 3/4 bệnh nhân ung thư tuyến tụy chết trong vòng một năm sau khi chẩn đoán, và tỷ lệ sống sót sau năm năm là dưới 5%. Vì vậy nó được mệnh danh là “vua của các bệnh ung thư”.

Ung thư tuyến tụy, sức khỏe

Tại sao tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tụy cao

Do tuyến tụy nằm ở phần sâu nhất của vùng bụng trên bên trái của cơ thể, lại nằm ở vị trí đặc biệt tiếp giáp với các bộ phận xung quanh là gan, túi mật, dạ dày nên sẽ ẩn đi những dấu hiệu khởi phát sớm.

Về mặt lâm sàng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy tương đối âm ỉ, nhìn chung chẩn đoán sai dẫn đến bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Ví dụ như đau bụng do ung thư tụy, không có cơn đau đặc biệt nào và giống với đau dạ dày, đa phần người bệnh sẽ nghĩ là mình bị đau dạ dày.

Ung thư tuyến tụy, sức khỏe

Triệu chứng ung thư tuyến tụy cũng có thể bị tiêu chảy nhưng cũng có thể nhầm với bệnh tiêu chảy do bệnh đường ruột, thực chất tuyến tụy có vấn đề, chất béo không tiêu hóa được nên tiêu chảy trực tiếp.

Vàng da, nhiều trường hợp người bệnh sẽ nghĩ là gan có vấn đề và không nghĩ là tụy của mình có vấn đề, vì khối u ung thư tụy phát triển ở phần cuối của cơ thể tụy, đến giai đoạn nặng sẽ di căn gan và chèn ép ống mật chủ, sẽ bị vàng da và đường huyết tăng cao đột ngột, có thực sự là do ăn quá nhiều đường mà đường huyết tăng cao không? Trong thực tế, có thể có bệnh tuyến tụy.

Cuối cùng, phẫu thuật ung thư tụy khó, thiếu thuốc điều trị bổ trợ hiệu quả, hiệu quả của phẫu thuật ung thư tụy giai đoạn giữa và giai đoạn cuối rất kém sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư tuyến tụy, sức khỏe

6 loại nhóm nguy cơ cao cần chú ý phòng ngừa trước

1. Đàn ông trung niên và cao tuổi 40 tuổi

Do tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở nam nhiều hơn nữ và độ tuổi sau tuổi trung niên nên nam giới trung niên và người già > 40. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc loại bệnh này càng cao.

2. Bệnh nhân viêm tụy mãn tính

Viêm tụy là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư tụy, viêm tụy mãn tính là tổn thương tiền ung thư của bệnh ung thư tụy, vì vậy khi bị viêm tụy thì phải điều trị, nếu để lâu không điều trị viêm sẽ tiếp tục kích thích tuyến tụy, và trong quá trình kích thích các men tiêu hóa của tuyến tụy sẽ tự phân giải và tiêu hóa tuyến tụy khiến dịch tuyến tiết ra ngoài và gây ung thư.

Ung thư tuyến tụy, sức khỏe

3. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sự xuất hiện của ung thư tuyến tụy là do di truyền, vì vậy nếu trong gia đình có người từng mắc phải loại bệnh này thì cần chú ý đến sức khỏe của mình và điều trị kịp thời nếu phát hiện ra vấn đề.

4. Bệnh nhân tiểu đường

Bản thân tuyến tụy có chức năng nội tiết, bao gồm việc bài tiết insulin bởi các đảo nhỏ của tuyến tụy. Các khối u tuyến tụy gây ra rối loạn nội tiết trong chính tuyến tụy, dẫn đến bệnh tiểu đường. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải luôn chú ý đến các vấn đề về tuyến tụy của mình.

5. Bệnh nhân béo phì

Tuyến tụy là cơ quan bài tiết trong đường tiêu hóa, hầu hết những người béo phì đều không chú ý đến việc nạp nhiều chất đạm và chất béo trong sinh hoạt, điều này không chỉ dẫn đến béo phì mà còn khiến tuyến tụy bị quá tải nếu thói quen ăn uống không thay đổi. Theo thời gian sẽ dẫn đến ung thư tuyến tụy, vì vậy những người này dễ bị ung thư tuyến tụy hơn những người không béo phì.

Ung thư tuyến tụy, sức khỏe

6. Những người uống rượu và hút thuốc trong thời gian dài

Uống rượu lâu ngày có thể gián tiếp dẫn đến ung thư tuyến tụy, vì các chất độc hại có trong thuốc lá và rượu bia sẽ được tiết vào ống mật, sau đó đi vào ống tụy, cuối cùng vào tụy theo máu. Do đó, những người hút thuốc và uống rượu trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Muốn tránh xa căn bệnh ung thư tuyến tụy, bạn cần đề phòng và tránh một số chất độc hại trong cuộc sống hàng ngày như hút thuốc và uống rượu. Tập thể dục thể thao khoa học, tăng cường thể lực để giảm phát sinh ung thư tuyến tụy. Những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính về viêm tụy cần được điều trị kịp thời, cần để ý đến nó, điều này cũng rất hữu ích để giảm sự xuất hiện của ung thư tuyến tụy. Điều quan trọng là bạn nên tự kiểm tra tuyến tụy của mình mỗi năm một lần để giảm sự xuất hiện của ung thư tuyến tụy một cách hiệu quả hơn.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)