Tại sao người già luôn có một mùi đặc biệt? Đó là mùi gì?

Tại sao người già luôn có một mùi đặc biệt? Đó là mùi gì?

Không biết bạn có để ý rằng trên người trẻ còn đang bú mẹ sẽ luôn có một mùi sữa đặc trưng khiến nhiều bà mẹ không muốn dứt ra, nhưng ngược lại, sau một độ tuổi nhất định về già, nhiều người sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu, mùi người già đôi khi khiến người trẻ muốn xa!

Vậy mùi hôi trên người già có nguyên nhân như thế nào?

Thực ra, loại mùi này trên người về già còn được gọi là “mùi lão hóa”, là hiện tượng sinh lý bình thường.

Cùng với sự thay đổi của tuổi tác, quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, bã nhờn của con người tiết ra một chất hóa học gọi là 2-nonenal trong quá trình oxy hóa, khi con người còn trẻ, chất hóa học này ít được tổng hợp hơn. Sau tuổi 40, do sự suy yếu của hàng rào chống oxy hóa của da, sự tổng hợp của hóa chất này sẽ tăng lên và mùi sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Và chất hóa học này không tan trong nước nên dù bạn có tắm hàng ngày thì mùi hôi vẫn tồn tại, do đó, dù vệ sinh đến đâu thì căn phòng họ đã ở và quần áo vẫn sẽ có mùi này.

mùi người già, sức khỏe người già, sức khỏe người cao tuổi

Tuy không có cách nào khử hoàn toàn mùi hôi của người già nhưng người cao tuổi cũng đừng lo lắng, bởi mùi này có thể giảm bớt ở một mức độ nhất định, cụ thể bạn có thể bắt đầu từ 3 khía cạnh sau:

1. Tắm thường xuyên và thay quần áo thường xuyên

Chúng ta nói rằng mùi hôi của người già chủ yếu là do các chất hóa học sinh ra từ quá trình oxy hóa bã nhờn, vì vậy muốn khử mùi hôi của người cao tuổi thì phải vệ sinh sạch sẽ những bộ phận cơ thể tập trung nhiều bã nhờn như: cổ, sau tai, nách và thường xuyên tắm rửa, có thể dùng xà phòng chà nhiều lần để khử bớt các ôxít còn sót lại.

mùi người già, sức khỏe người già, sức khỏe người cao tuổi

2. Ăn một chế độ ăn nhẹ và tránh xa dầu mỡ

Càng lớn tuổi, chức năng tiêu hóa và dạ dày càng yếu, khả năng tiêu hao mỡ giảm, vì vậy nếu không kiêng kỵ đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ dễ làm tăng lipid máu và huyết áp, đẩy nhanh quá trình hình thành gan nhiễm mỡ, không những thế còn làm cho sức khỏe của cơ thể thêm trầm trọng, có mùi hôi đặc biệt, vì vậy nếu không muốn có mùi hôi khi về già, hãy khuyên mọi người điều chỉnh chế độ ăn uống sau tuổi 40. Cố gắng giữ chế độ ăn nhẹ như: có thể thường xuyên ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung vitamin E, vitamin C và các nguyên tố vi lượng khác giúp chống lại quá trình oxy hóa của bã nhờn và khử mùi hôi của người già.

mùi người già, sức khỏe người già, sức khỏe người cao tuổi

3. Giữ tập thể dục và đổ mồ hôi vừa phải

Trên thực tế, mùi của người cao tuổi không chỉ liên quan đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, một số người cao tuổi có mùi đặc biệt nghiêm trọng còn liên quan đến một số bệnh, vì vậy sau khi lớn tuổi con người càng phải chú ý giữ gìn sức khỏe, kiên trì trong tập thể dục không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy nhanh quá trình bài tiết chất thải chuyển hóa trong cơ thể.

mùi người già, sức khỏe người già, sức khỏe người cao tuổi

Vì vậy, mọi người không được nhịn tập thể dục khi tuổi cao, nhất là khi mùa đông tới, một số người trung niên và cao tuổi sợ lạnh, lười vận động, điều này không những không tốt cho sức khỏe mà còn dễ làm bệnh nặng thêm mùi cơ thể .Vì vậy, cần luyện tập vừa phải sẽ tốt cho cơ thể.

mùi người già, sức khỏe người già, sức khỏe người cao tuổi

Ai rồi cũng có tuổi, chẳng ai thích có mùi đặc biệt, thực ra người già nào cũng sợ bị người thân chê bai. Điều này đòi hỏi những người trẻ phải học cách cảm thông, không né tránh người lớn tuổi và giúp họ thanh lọc cơ thể kịp thời, để họ có một tuổi già hạnh phúc.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)