Tại sao cha mẹ cho càng nhiều, con càng biết ơn ít? Bởi vì bạn đã không làm được bảy điểm này!

Tại sao cha mẹ cho càng nhiều, con càng biết ơn ít? Bởi vì bạn đã không làm được bảy điểm này!

Yêu thương con cái là bản năng của mỗi bậc cha mẹ chúng ta, nhiều bậc cha mẹ cũng lấy con cái làm trung tâm, nhưng con cái lại coi đó là điều đương nhiên.

Trên mạng, chúng ta thường thấy nhiều đứa trẻ phàn nàn rằng cha mẹ chúng quá nghèo, ngăn cản chúng vào tầng lớp thượng lưu và có cuộc sống tốt hơn, thậm chí có đứa còn oán giận cha mẹ bằng lời nói không hay của mình, điều này thực sự rất ớn lạnh.

Tại sao cha mẹ hy sinh quá nhiều, nhưng không thể nuôi dạy con cái biết ơn? Thực tế, câu trả lời rất đơn giản: nhiều bậc cha mẹ lấy con cái làm trung tâm, thường chỉ quan tâm đến cơm ăn, áo mặc, chỉ quan tâm đến học lực của con mà quên dạy con biết ơn.

Shakespeare đã viết trong tác phẩm “King Lear” của mình: “Những đứa trẻ vô ơn còn đau hơn hàm răng sắc nhọn của loài rắn”. Một ngày nào đó cha mẹ không còn đáp ứng được nhu cầu của trẻ, nỗi uất hận trong lòng sẽ nuốt chửng lấy trẻ.

Con cái là trung tâm của gia đình hiện đại, muốn con cái phát triển thành những tài năng có ích thì ngoài việc dành tình cảm, sự quan tâm chăm sóc còn phải cho con biết ơn, biết yêu thương và tôn trọng người khác.

biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, dạy con

1. Để con cái trải qua những khó khăn vất vả trong cuộc sống và làm việc cùng cha mẹ

Trong xã hội ngày nay, hầu hết những đứa trẻ đều được cha mẹ chiều chuộng, điều này đã khiến cho những đứa trẻ thụ động quen hưởng thụ. Đứa trẻ có những gì nó muốn, nhưng nó không biết cách trân trọng nó, chứ đừng nói đến việc biết ơn. Cha mẹ phải giáo dục con cái để con cái chăm chỉ làm việc, đừng để trẻ nghĩ rằng tiền là vô ích, dạy con cái muốn đạt được cái gì thì phải trả giá. Bình thường nên cho trẻ nhiều cơ hội làm việc và trải nghiệm cuộc sống.

2. Hãy để trẻ cảm ơn bạn vì những điều trẻ nhận trong cuộc sống, lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen

Trong cuộc sống hàng ngày trẻ sẽ gặp những chuyện lớn nhỏ, cần dạy trẻ biết ơn, để lòng biết ơn trở thành thói quen trong gia đình. Trẻ không nhất thiết phải cảm ơn khi bạn nhận quà, nhưng có thể làm điều đó mọi lúc, mọi nơi, khi cha mẹ nói lời khen, trẻ nên đáp lại bằng lời cảm ơn. “Cảm ơn” bất cứ lúc nào. Luôn luôn nói từ ngữ tốt, để trẻ từ từ hình thành thói quen cảm ơn bạn.

3. Thực hiện giáo dục lòng biết ơn trong một số dịp đặc biệt

Đôi khi, tác dụng của việc giáo dục lòng biết ơn tốt nhất là vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như ông bà hoặc cha mẹ tổ chức sinh nhật cho trẻ, đây là cơ hội tốt để trẻ học cách biết ơn. Dựa vào ngày sinh nhật, việc dạy trẻ biết ơn có ý nghĩa hơn. Đứa trẻ sẽ ở sâu trong tâm trí của mình.

biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, dạy con

4. Biết ơn những người xung quanh bạn

Để trẻ biết trả ơn cho người khác, sau khi trẻ nhận được sự giúp đỡ thì nên nói lời biết ơn người đã giúp đỡ mình, đây cũng là một cách tri ân. Vì vậy, cha mẹ cũng nên cho con học cách cảm ơn người khác sau khi được giúp đỡ, điều này cũng có thể khiến con vui vẻ và rộng lượng hơn trong cuộc sống sau này, và nhận được nhiều tình yêu thương và sự quan tâm hơn.

biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, dạy con

5. Đừng chiều chuộng con cái quá mức

Ở một số gia đình, do được cha mẹ chiều chuộng, con cái đã nảy sinh những tệ nạn ích kỷ, vô lý, độc đoán, ở nhà coi như làm hoàng đế, công chúa. Cha mẹ cứ dành tình cảm cho con cái, lâu dần con cái sẽ quen, coi mọi việc là lẽ đương nhiên, tâm hồn cũng dần định hình, tự nhiên chúng không biết ơn những gì cha mẹ đã làm cho mình, vì vậy đừng quá chiều chuộng con cái của họ.

biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, dạy con

6. Trau dồi cho trẻ hiểu tình cảm gia đình

Gia đình là tổ ấm của mọi cung bậc cảm xúc, cũng là nơi đầu tiên con cái cảm nhận được hơi ấm của người thân, tình cảm cũng là chỗ dựa của tình cảm. Cha mẹ hãy trau dồi trí tuệ cảm xúc cho con cái và giáo dục con cái hiểu biết về tình cảm gia đình. Ví dụ, khi bạn thấy tình tiết cảm động khi xem TV hoặc một bộ phim, bạn có thể giải thích cho con mình, ví dụ, một số chương trình truyền hình cha mẹ hy sinh rất nhiều cho con cái, vì vậy con cái sẽ cảm động khi xem chúng và chúng sẽ dần hiểu được tầm quan trọng của lòng biết ơn.

7. Cha mẹ phải làm gương

Cha mẹ là tấm gương trong cuộc đời của con cái, chính mình phải là tấm gương cho con cái, muốn dạy con biết ơn trước hết phải có tấm lòng biết ơn. Hãy hiếu thảo với cha mẹ và người lớn tuổi và biết ơn những người đã giúp đỡ mình, để con bạn sẵn sàng chấp nhận một nền giáo dục gia đình biết ơn và trở thành một người biết ơn và hiểu biết.

biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, dạy con

Sách Bài ca nói: Con để tang cha mẹ, sinh thành ra con. Công ơn dưỡng dục là công ơn lớn nhất trên đời. Cha mẹ tội nghiệp trên thế giới Cha mẹ luôn là những người cống hiến vô vị lợi và quên mình nhất trên đời.

Biết ơn là để trẻ biết tôn trọng người khác và biết ơn những gì mình cho đi. Giáo dục trẻ biết ơn bắt đầu từ cha mẹ và những điều nhỏ nhặt xung quanh. Nếu trẻ biết nói “cảm ơn” đúng lúc khi nhận được mọi sự giúp đỡ; nếu trẻ biết quan tâm và biết ơn gia đình, bạn bè, thì chúc mừng bạn, của bạn Trẻ đã có tấm lòng biết ơn.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)