Rận mu là gì? Tại sao ngày càng nhiều người bị nhiễm? Nó lây lan như thế nào?

Rận mu là gì? Tại sao ngày càng nhiều người bị nhiễm? Nó lây lan như thế nào?

Nhiễm rận mu là một loại bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với trứng hoặc con rận mu. Đây được xem là bệnh lây truyền qua đường tình dục, không nguy hiểm như giang mai, HIV/AIDS, lậu. Tuy nhiên, nó lại gây cho người bệnh cảm giác khó chịu cực kỳ ở vùng nhạy cảm và tốc độ lây truyền lại nhanh.

Rận mu là gì?

Rận mu là loài côn trùng ký sinh chủ yếu ở vùng mu, bộ phận sinh dục hoặc các vùng như lông mày, lông mi, râu, ria mép, nách, vùng quanh hậu môn, bẹn, thân, da đầu. Sự lây nhiễm của rận mu được tìm thấy trên toàn thế giới và xảy ra ở mọi chủng tộc, dân tộc và các tầng lớp trong xã hội.

rận mu, rận mu là gì?, lưu ý khi mắc bệnh rận mu

Những căn bệnh phụ khoa thường là nỗi sợ của chị em phụ nữ, xuất phát từ việc ký sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín. Trong số đó, “rận mu” cũng là một loại sinh vật rất nguy hại (Ảnh minh họa)

Rận mu hút máu người và gây khó chịu, ngứa dữ dội ở vùng mà chúng sinh sống. Rận mu thường sống trong lông mu và lây lan qua đường quan hệ tình dục. Ngoài vùng kín, đôi khi rận mu còn có ở lông mi, lông nách và lông mặt. Rận mu có kích thước nhỏ hơn chấy và rận trên thân mình. Rận trưởng thành đẻ trứng trên phần thân lông ở gần da. Khoảng từ 7 – 10 ngày sau, trứng nở thành nhộng và bắt đầu hút máu. Rận mu có thể sống mà không cần thức ăn trong từ 1 – 2 ngày.

Bệnh rận mu thường xảy ra phổ biến ở những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tại sao càng nhiều người bị nhiễm căn bệnh này? Nó lây lan như thế nào?

Lây qua đường tình dục

rận mu, rận mu là gì?, lưu ý khi mắc bệnh rận mu

(Ảnh minh họa)

Rận mu thường lây qua con đường quan hệ tình dục và phổ biến nhất ở người lớn. Đôi khi, qua tiếp xúc cá nhân hoặc qua các vật dụng như quần áo, khăn trải giường hoặc khăn tắm mà người bị nhiễm bệnh đã sử dụng.

Sinh hoạt ở những nơi công cộng

Đi vệ sinh ở những nơi công cộng bạn cũng cần chú ý hơn, đặc biệt là khi đi vệ sinh, da sẽ tiếp xúc với những vi khuẩn này, và nó sẽ lây truyền sang các bộ phận quan trọng.

rận mu, rận mu là gì?, lưu ý khi mắc bệnh rận mu

(Ảnh minh họa)

Cũng có một số người sử dụng khăn tắm, chăn ga gối đệm không sạch trong khách sạn mình ở mỗi khi đi du lịch, công tác, khiến cơ thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, đi bơi ở những nơi công cộng, vi khuẩn trong hồ bơi cũng sẽ lây lan, gây ra căn bệnh rận mu nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ.

Theo số liệu khảo sát thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh rận mu cao hơn nam giới. Chúng ta không nên coi thường tác hại của nó gây ra cho cơ thể, tình trạng ngứa ngáy khó chịu, thậm chí da còn bị nhiễm trùng do trầy xước vì gãi quá mạnh.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)