Quả đào tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được, những người này ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe

Quả đào tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được, những người này ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe

Quả đào là một loại quả không chỉ thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thoải mái ăn đào. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy, đồng thời giúp bạn biết được những ai không nên ăn đào.

Là loại trái cây xứ ôn đới, đào được rất nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.

Một trái đào trung bình (147g) cung cấp khoảng 50 calo, 0,5 g chất béo, không chứa cholesterol và muối, 15 g carbohydrate, 13 g đường, 2 g chất xơ và 1 g protein. Loại quả này có thể cung cấp được 6% nhu cầu vitamin A và 15% nhu cầu vitamin C một ngày. Đào cũng là nguồn cung cấp vitamin E, vitamin K, vitamin B3, folate, sắt, choline, kali, magie, phospho, kẽm và đồng rất tốt cho cơ thể.

lưu ý khi ăn đào, người nào không nên ăn đào, có bầu có được ăn đào

Đào còn được cho là có tác dụng chống oxy hóa, do có chứa lutein, zeaxanthin và beta – crytoxanthin, có thể giúp hạ kali máu, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, chống viêm da, chống khô mắt, phòng ngừa táo bón, trĩ, loét dạ dày, giảm stress, lo âu, hạ cholesterol, giúp xương và răng chắc khỏe, tốt cho tế bào, ngăn sự lão hóa của hệ thần kinh.

Đào có tác dụng làm đẹp, cải thiện da là nhờ nguồn vitamin C dồi dào có trong nước ép đào. Đó là nguồn năng lượng tuyệt vời giúp tông màu da được cải thiện rõ rệt, về chất lượng và kết cấu. Nước ép đào giúp giảm thiểu mụn trứng cá, hay mụn, sẹo.

lưu ý khi ăn đào, người nào không nên ăn đào, có bầu có được ăn đào

Những người nào không nên ăn quả đào? (Ảnh minh họa)

Ăn đào thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu, bởi đào chứa rất nhiều sắt, nhằm cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, vì có dược tính nóng, nên những người sau đây cần lưu ý khi ăn đào:

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai có dấu hiệu bị xuất huyết, tốt nhất không nên ăn. Trường hợp nếu thích, chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 quả để không gây hại gì cho mẹ và bé. Khi ăn cần gọt vỏ để hạn chế lông ở vỏ quả đào gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng.

Người mới ốm dậy

lưu ý khi ăn đào, người nào không nên ăn đào, có bầu có được ăn đào

Sau một thời gian điều trị bệnh, sức đề kháng của người mới ốm dậy sẽ suy giảm, tỉ lệ lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa cũng ít hơn nên cần chú ý không bồi bổ nhiều đào, tránh tình trạng bị chướng bụng đầy hơi.

Người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường cũng nên hạn chế ăn đào. Vì trong quả đào chứa một lượng lớn đường. Cứ 100g đào thì có tới khoảng 7g đường. Vì vậy, người mắc chứng tiểu đường nếu ăn nhiều đào sẽ khiến tình trạng của bệnh càng xấu hơn.

Giang Nguyễn (Theo Công lý & xã hội)