Phan Như Thảo, Ngọc Hân trổ tài làm bánh dịp Giáng sinh

Phan Như Thảo, Ngọc Hân trổ tài làm bánh dịp Giáng sinh

Nhân dịp Giáng sinh, vợ chồng Phan Như Thảo, Hoa hậu Ngọc Hân đã vào bếp trổ tài làm các loại bánh thơm ngon, bắt mắt.

Lễ Giáng Sinh (còn được gọi là Noel, Christmas) là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 như một lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới.

Nhân dịp lễ Noel, vợ chồng Phan Như Thảo, Hoa hậu Ngọc Hân cũng vào bếp trổ tài làm bánh để cho gia đình thưởng thức.

Phan Như Thảo làm bánh Fruitcake

Nguyên liệu:

Trái cây khô: Nho khô 3 màu, mận khô, dứa khô, cam khô, trần bì, việt quất (mỗi loại 100 gr)

Ngâm với rượu rum cùng quế thanh và quế bột một đêm. (đổ rượu ngập lên một lóng tay để nó hút rượu và nở ra)

Cách loại hạt như hạnh nhân, óc chó, bí xanh (Mỗi loại 100gr)

540 g bột mì đa dụng (all purpose flour)

24 g bột nở (baking powder)

2 thìa cafe bột quế (cinnamon powder)

2 thìa cafe bột gừng (ginger powder)

450 g bơ nhạt – nhiệt độ phòng

1 nhúm nhỏ muối

140 g đường vàng

150 g đường nâu

6 trứng gà (60 g/ quả cả vỏ) – nhiệt độ phòng

Vỏ 2 quả chanh vàng hoặc 1 quả cam – bào rất vụn (hoặc thay bằng chiết xuất cam/chanh)

6 ml vanilla chiết xuất

4 ml chiết xuất hạnh nhân (almond extract)

129 ml sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng

270 g sữa chua không đường – nhiệt độ phòng

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Những nguyên liệu mà vợ chồng Phan Như Thảo sử dụng để làm Fruitcake.

Cách làm:

– Ngâm trái cây khô và quế cùng rượu trước một ngày một đêm.

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

– Hạt khô đem nướng sơ cho thơm 15 phút.

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

– Đánh bơ với đường lên cho bong mịn, xong thêm tinh chất vani, tinh chất hạnh nhân, trứng, sữa chua, sữa tươi vào đánh tiếp.

– Trong lúc chờ máu đánh thì đi rây bột đa dụng, bột quế, gừng, bột nở với muối vào một cái tô.

– Hỗn hợp bơ trứng bong vừa đủ thì để máy tốc độ vừa, chia bột làm 3 lần đổ vào.

– Trộn đều.

– Lấy ra đổ trái cây khô (sau khi chắc hết rượu ra (cái rượu này cất nhé).

– Xong đổ hạt khô vào trộn đều. (nhớ chừa một ít hạt và trái cây khô để trang trí trên mặt bánh)

– Trộn đều lên, bỏ khuôn, rắc hạt và trái cây cùng cam lát với cây quế đã ngâm rượu lên trang trí. Bật lò 15p 175 độ.

– Cho bánh vào nướng 45 phút.

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

– Lấy ra để nguội.

– Bắt đầu quét cái rượu ngâm trái cây lên bánh. 15 phút quét một lần, quét tầm 10 lần. Cho hết rượu và bánh ẩm là đạt.

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Hoa hậu Ngọc Hân làm bánh Giáng sinh

Nguyên liệu:

Bột mì 420 gr

Bột quế 3 gr

Bột gừng 5 gr

Muối ăn 3 gr

Đường bột 100 gr

Bơ nhạt 160 gr

Mật ong 145 gr

2 lòng đỏ trứng gà

3 ml chiết xuất vani

Đường Royal Icing dùng để trang trí:

1 lòng trắng trứng lớn

160-180 gr đường bột

1/8 thìa cafe cream of tartar (có thể thay bằng chanh hoặc dấm với lượng tương tự)

1/4 thìa cafe vani chiết xuất

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Hoa hậu Ngọc Hân làm bánh Giáng sinh.

Cách làm:

Khâu trộn bột

– Bước 1: Đầu tiên, Hân đun chảy bơ rồi để nguội về nhiệt độ phòng (18-20 độ C).

– Bước 2: Trong khi đợi bơ nguội, chúng ta sẽ chuẩn bị phần bột nha. Rây vào âu bột mì, bột gừng, bột quế, muối vào âu. Trộn đều rồi để qua một bên.

– Bước 3: Khi bơ đã nguội và chuyển hơi đặc sệt, chúng ta sẽ trộn đường vào bơ. Rây đường vào âu thành 3-4 phần. Trộn đều để từng phần đường hòa quyện hết vào bơ, rồi mới cho thêm đường. Tiếp tục cho mật ong vào âu và trộn đều. Sau đó đến lòng đỏ trứng và một ít vani chiết xuất và tinh dầu cam (mọi người có thể cho các hương vị khác theo ý mình nhé). Trộn đều cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện, và chúng ta có một hỗn hợp hòa mịn mượt.

– Bước 4: Trộn phần bột khô với hỗn hợp bơ trứng (đoạn này nhớ trộn bằng tay nha cả nhà). Khi nguyên liệu đã hòa quyện thành một khối thì bọc kín cả khối bột bằng nilon bọc thực phẩm.

– Bước 5: Để bột vào tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó lấy khối bột ra ngoài, đặt khối bột ở giữa 2 tờ giấy nướng để bột không bị dính lên cây khi lăn. Hân lăn bột cho tới khi độ dày của khối bột vào khoảng 5mm thì ngưng và gỡ đi lớp giấy nướng bên trên ra.

– Bước 6: Cuối cùng, mình cắt miếng bột theo các hình dạng phù hợp để làm thành ngôi nhà và tạo hình thêm các nhân vật ngộ nghĩnh. Mấy em bé trong nhà mê các bạn xinh xinh này lắm nên Hân khuyên là không nên bỏ qua nhá.

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Nướng bánh

– Bước 1: Hân làm nóng lò ở 190 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng.

– Bước 2: Mình cũng chia bước này làm 2 công đoạn nhỏ nha: đầu tiên mình nướng bánh ở 190 độ C trong 7-8 phút, sau đó nướng thêm 8-10 phút nữa ở 170 độ C.

– Bước 3: Lấy bánh ra khỏi lò và đợi cho bánh nguội đi.

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Làm đường Royal Icing

Để làm đường Royal Icing, mình cần lòng trắng trứng, đường bột và cream of tartar.

– Bước 1: Đun sôi ít nước trong nồi nhỏ. Khi nước sôi, hạ nhiệt xuống mức thấp và đặt âu có lòng trắng trứng lên trên. Hơi nóng từ nước sẽ làm âu và trứng ấm dần lên, quấy đều và liên tục để tránh trứng bị chín và tạo ra lợn cợn. Khi trứng đạt đến khoảng 60-70 độ C thì nhấc âu ra khỏi bếp và đánh thêm khoảng 30s ở tốc độ chậm nha.

– Bước 2: Hân sẽ cho cream of tartar vào (nếu không có thì mọi người thay bằng chanh/dấm), đánh ở tốc độ chậm đến khi trứng bông mịn thì bắt đầu cho đường vào, từng chút một. Lượng đường thực tế có thể xê dịch một chút so với công thức, nhưng cần đảm bảo đủ đường để đạt được mức đặc dẻo nhé.

– Bước 3: Cho đường vào túi bắt kem và buộc chặt đầu túi. Đường sẽ khô và cứng khá nhanh nếu tiếp xúc với không khí nên cần cẩn thận trong khâu bảo quản. Mọi người trộn màu thực phẩm như đỏ, xanh vào đường để tạo thành những màu trang trí phù hợp cho bánh như Hân đó.

– Bước 4: Cuối cùng, mình dựng nhà và bắt kem để trang trí theo sở thích là xong rồi!

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Phan Như Thảo, bánh Fruitcake, công thức bánh Fruitcake

Thùy Dương (Theo Công lý & xã hội)