Nhắc lại: Khi bạn ngủ đêm mà cơ thể có 3 biểu hiện thì có thể là axit uric đã “vượt chuẩn”

Nhắc lại: Khi bạn ngủ đêm mà cơ thể có 3 biểu hiện thì có thể là axit uric đã “vượt chuẩn”

Có một cơn đau thấu tận xương tủy khiến người ta thường thức giấc lúc nửa đêm mơ màng. Không biết bạn có trải nghiệm như vậy không.

Sau khi ăn thịt nướng và uống bia vào buổi tối, khi chìm vào giấc ngủ một cách mãn nguyện. Nhưng sáng sớm hôm sau, bị cơn đau ở ngón chân cái đánh thức, đau đến mức không ngủ được, hết lần này đến lần khác, cơn đau càng lúc càng nặng, một lúc sau thì đến gót chân và mu bàn chân cũng trở nên dữ dội.

Đây là bệnh gút, thời xưa chỉ những quan chức cấp cao uống rượu, ăn thịt mới có ‘cơ hội’ mắc bệnh này, với sự cải thiện của nền kinh tế sống hiện đại thì bệnh gút đã trở thành một căn bệnh phổ biến.

 axit uric, bệnh gut

Nhiều người đang mắc phải căn bệnh gut

Căn nguyên của bệnh gút thực chất là do tăng axit uric máu, khi axit uric trong cơ thể quá cao mà không có biện pháp can thiệp và kiểm soát kịp thời, các tinh thể axit uric sẽ bị lắng đọng tại các khớp, gây đau nhức và lâu dần sẽ tiến triển thành bệnh gút.

Số liệu thống kê cho thấy bệnh nhân mắc chứng tăng acid uric máu vẫn đang tiếp tục tăng lên và có xu hướng trẻ hóa dần dần.

Khi bệnh gút tấn công, cơ thể sẽ phát ra một số tín hiệu “cảnh báo”, nếu có những biểu hiện này thì bạn phải hết sức lưu ý.

Với 3 triệu chứng này, hãy cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh gút

Đau là đặc điểm lớn nhất của bệnh gút, cơn đau của bệnh gút được gọi là “cơn đau đầu tiên trong bệnh nội khoa”, người bệnh đã trải qua sẽ không muốn trải qua lần thứ hai. Hơn nữa, cơn gút khởi phát không có tính chất đều đặn và có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường, thời tiết, chế độ ăn uống,… Nó sẽ “lang thang” trong các khớp như gió thoảng, khó lường trước được.

Lịch sử tự nhiên truyền thống của bệnh gút có thể được chia thành không có triệu chứng tăng acid uric máu, đợt cấp, đỉnh và từng đợt của bệnh mãn tính như khớp đỏ, sưng, nóng, đau là những triệu chứng rõ ràng nhất của cơn gút, mọi người phải chú ý.

1. Đau khớp nghiêm trọng

Vị trí khớp thường gặp nhất của bệnh gút là khớp xương bàn chân đầu tiên của ngón cái bàn chân, khi đã xảy ra cơn đau sẽ rất dữ dội, người bệnh khó có thể bỏ qua. Cơn đau có thể từ từ di chuyển đến cổ chân, đầu gối, khớp ngón tay và các bộ phận khác, tần suất cơn ngày càng dày đặc.

2. Sưng khớp và sốt

Khi bị gút, người bệnh cũng sẽ có biểu hiện sưng, đỏ khớp rõ rệt, kèm theo triệu chứng sốt khớp bất thường.

3. Đau về đêm

Thời điểm khởi phát của bệnh gút cũng rất khó chịu, thường xảy ra đột ngột trong đêm ngủ dậy bị cơn đau như dao cắt đánh thức trong giấc mơ, rất đau đớn.

Giữa sự xuất hiện của bệnh gút và một số thói quen xấu hàng ngày có mối quan hệ rất lớn, nếu bạn không thay đổi thì việc gút tìm đến bạn chỉ là vấn đề thời gian.

 axit uric, bệnh gut

Phòng ngừa bệnh gút và sửa 4 thói quen để hạ axit uric

1. Ăn uống ngẫu nhiên

Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin, và khoảng một phần ba axit uric trong cơ thể đến từ thức ăn. Chế độ ăn hàng ngày chứa quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao sẽ khiến hàm lượng axit uric tăng cao, lâu dần sẽ gây ra bệnh gút. Thực phẩm purine cao phổ biến là hải sản, tảo, thịt lớp và vân vân.

2. Nghiện rượu

Khi rượu vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể tổng hợp axit lactic và ức chế quá trình bài tiết axit uric ở ống thận. Rượu sẽ ảnh hưởng đến chức năng đào thải axit uric của thận, đồng thời làm tăng axit uric, cách này sẽ dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong thận.

Cùng với thực tế là hầu hết các món ăn đi kèm với rượu khi uống là thực phẩm có nhiều purin, điều này càng làm tăng thêm tình hình.

3. Lạm dụng aspirin

Việc lạm dụng aspirin thông thường, thuốc lợi tiểu và các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric và làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

4. Không kịp thời trút bỏ cảm xúc

Khi bạn có tâm trạng không tốt, các dây thần kinh giao cảm trong cơ thể sẽ luôn trong trạng thái hưng phấn và căng thẳng, kéo theo đó là quá trình sản xuất axit uric sẽ hoạt động mạnh hơn.

Ngoài ra, cảm xúc không tốt còn có thể gây rối loạn điều hòa thần kinh tự chủ, gây co thắt bất thường các mạch máu ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể, trong đó có mạch máu thận, sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết axit uric và tích tụ một lượng lớn axit uric trong phần thân.

 axit uric, bệnh gut

Những thói quen sinh hoạt không tốt đang khiến ngày càng nhiều người trở thành mục tiêu của bệnh gút, nếu bạn thường xuyên bị mẩn đỏ, sưng, nóng, đau,… ở các khớp thì phải kịp thời đi khám chuyên khoa miễn dịch, bệnh nhân có axit uric cao cũng nên cố gắng kiểm soát acid uric tốt, nếu acid uric chưa được kiểm soát, nó có thể không chỉ là bệnh gút chờ đợi cho bạn, mà là một số vấn đề như sỏi thận, suy thận, xơ cứng động mạch…

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)