Người phụ nữ 56 tuổi qua đời vì ung thư gan, bác sĩ nói rằng: Ba thứ này không được rửa sạch trong thời gian dài, gan của cả gia đình sẽ bị ảnh hưởng

Người phụ nữ 56 tuổi qua đời vì ung thư gan, bác sĩ nói rằng: Ba thứ này không được rửa sạch trong thời gian dài, gan của cả gia đình sẽ bị ảnh hưởng

Một người phụ nữ 56 tuổi đã vô cùng sốc khi nhận được kết luận của bác sĩ rằng bà bị ung thư gan giai đoạn cuối. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này lại rất dễ gặp trong những căn bếp của chúng ta. Cùng xem đó là gì để phòng tránh nhé.

Bà Lý (người Trung Quốc) năm nay 56 tuổi làm nội trợ ở nhà, bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cách đây 3 tháng và đã qua đời gần đây cho bệnh chuyển biến nặng.

ung thư gan, chăm sóc sức khỏe, ung thư

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư gan lại rất dễ gặp trong những căn bếp của chúng ta (Ảnh minh họa)

Cách đây vài tháng, bà Lý bị vàng da, đau tức vùng bụng bên phải, ban đầu bà Lý không quan tâm lắm nhưng cơn đau bụng ngày càng nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày, đã đến bệnh viện để khám.

Sau khi có kết quả, bà đã chết lặng khi được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Bà bàng hoàng nói rằng bản thân không bao giờ uống rượu bia, tại sao lại bị ung thư gan?

ung thư gan, chăm sóc sức khỏe, ung thư

(Ảnh minh họa)

Sau khi bác sĩ tìm hiểu thói quen sinh hoạt của bà Lý, ông đã phát hiện nguyên nhân thực ra là do ba vật dụng trong nhà bếp lâu nay không được vệ sinh, gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là gan.

Ba đồ vật đó là: can dầu, thớt gỗ, đũa gỗ

Can đựng mỡ

ung thư gan, chăm sóc sức khỏe, ung thư

(Ảnh minh họa)

Can mỡ là vật bất ly thân trong gian bếp của mỗi gia đình giúp việc bảo quản mỡ rất tiện lợi.

Tuy nhiên, nhiều người quá lười vệ sinh can đựng mỡ dẫn đến bên ngoài và bên trong có nhiều vết mỡ thừa, khi ngửi sẽ có mùi hăng, hắc, nguồn gốc của mùi này là do mỡ bị ôi thôi, đang trong quá trình oxy hóa.

Mỡ ôi thiu chứa nhiều chất độc hại, hầu như ngày nào chúng ta cũng phải sử dụng đến mỡ trong bữa ăn hằng ngày, điều này trực tiếp làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, làm tổn thương tế bào gan, dễ dẫn tới các bệnh về gan.

Đũa gỗ

ung thư gan, chăm sóc sức khỏe, ung thư

(Ảnh minh họa)

Thông thường, đũa gỗ được sử dụng trong các hộ gia đình, nhưng nếu để đũa trong môi trường ẩm ướt lâu ngày và không có đủ ánh sáng mặt trời để khử trùng thì rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin.

Aflatoxin sau khi ăn vào cơ thể người sẽ được gan giải độc và chuyển hóa trực tiếp, lúc này sẽ làm tăng gánh nặng giải độc và gánh nặng chuyển hóa của gan, đây là chất gây ung thư bậc 1. Chỉ cần ăn 1 mg, có khả năng gây ung thư gan.

Đũa nhà bà Lý thay hai năm một lần, lâu ngày bị ẩm ướt, bị nhiễm aflatoxin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Thớt gỗ

ung thư gan, chăm sóc sức khỏe, ung thư

(Ảnh minh họa)

Thớt gỗ là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Với độ dày, cứng mềm vừa phải, thớt gỗ cực kì thích hợp cho việc chặt thịt hoặc cắt các loại thực phẩm cứng. Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của thớt gỗ là khó chùi rửa, hút ẩm tốt, lâu khô. Để lâu ngày sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc và trở thành môi trường phát triển thuận lợi cho các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Khi cắt hoặc chặt thức ăn trên thớt, những mảnh vụn sẽ bám lại trên mặt thớt. Lâu ngày những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.

Aflatoxin cũng được coi là chất gây ung thư mạnh nhất, nếu hấp thu 2,5mg aflatoxin trong 89 ngày thì chỉ 1 năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng ung thư gan.

Điều đáng chú ý là việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao lên đến hơn 280 độ C vì vậy biện pháp luộc nước sôi hoàn toàn vô dụng.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)