Người bị lạnh tay chân có thể làm gì để làm ấm cơ thể? 5 phương pháp và 3 loại thực phẩm giúp bạn giải quyết vấn đề này

Người bị lạnh tay chân có thể làm gì để làm ấm cơ thể? 5 phương pháp và 3 loại thực phẩm giúp bạn giải quyết vấn đề này

Theo các chuyên gia, mùa đông nhiệt độ xuống thấp và tiết trời hanh khô khiến các thành mạch máu co lại, dồn ứ khí huyết, làm chậm quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Do đó, máu khó lưu thông đến những vùng xa tim như tay và chân. Chính điều này khiến chân tay thường bị lạnh trong mùa đông.

Mặc dù tay chân lạnh dường như không phải là vấn đề lớn, nhưng về lâu dài, điều này cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và gây ra các bệnh như cảm lạnh và sốt. Vì vậy, người bị lạnh tay chân cần chăm sóc cơ thể. Dưới đây là những phương pháp để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

5 phương pháp làm ấm tay chân

Ngâm tay chân vào nước ấm

cách làm ấm tay chân, làm ấm tay chân, phương pháp làm ấm

Người bị lạnh tay chân cần chăm sóc cơ thể (Ảnh minh họa)

Ngâm tay và chân trong nước ấm (40 độ C) có thể cho thêm chút muối và vài lát gừng tươi trong khoảng 20 phút. Trong khi ngâm, có thể kết hợp với mát-xa bàn chân và tay để tăng cường tuần hoàn máu.

Vận động nhanh

Các nhân viên văn phòng thường bận mải với công việc, bạn có thể chọn một số hoạt động nhẹ nhàng và kết hợp với làm việc. Nên tập thể dục từ 3 đến 5 lần một tuần, mỗi lần 30 phút, giúp cải thiện sức khỏe, giữ ấm cho cơ thể. Ngoài ra, khi xong việc, đi ra ngoài, nên đi bộ thật nhanh. Chỉ cần leo lên cầu thang, chạy nhảy tại chỗ cũng giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Giữ ấm cho cơ thể

cách làm ấm tay chân, làm ấm tay chân, phương pháp làm ấm

Sử dụng các loại tất chân, găng tay làm từ coton và len không chỉ giúp giữ nhiệt mà còn hấp thụ mồ hôi, giữ tay chân được khô ráo.

Duy trì sự ổn định về cảm xúc

Nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng nếu một người có tâm trạng tức giận hoặc kích động trong một thời gian dài, nhiệt độ bàn tay sẽ giảm khoảng 3 độ. Vì vậy, người bị lạnh tay chân nên tránh thường xuyên nóng giận trong cuộc sống hàng ngày, nên giữ tâm trạng bình tĩnh, ổn định.

Ăn uống lành mạnh

Khi trời lạnh, bạn cũng nên cố gắng ăn ít hoặc không ăn đồ lạnh trong khẩu phần ăn, ăn nhiều đồ nóng để giúp cải thiện hiện tượng lạnh tay chân.

3 lại thực phẩm giúp bạn cải thiện tình trạng tay, chân lạnh

Thịt gà, thịt vịt

cách làm ấm tay chân, làm ấm tay chân, phương pháp làm ấm

Thịt gà, thịt vịt rất giàu protein và vitamin, hàm lượng chất béo tương đối thấp, ăn thường xuyên có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Những người có thể trạng yếu, hay bị lạnh hoặc vừa khỏi bệnh nặng nên dùng thêm các món hầm, món canh được chế biến từ thịt gà, thịt vịt.

Tôm

Tôm có tính ấm, có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein, cacbohydrat, axit béo không no, canxi và các chất dinh dưỡng khác, người bị lạnh tay chân cũng có thể ăn nhiều sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Hành lá

Chất allicin có trong hành lá có khả năng tăng tốc độ lưu thông máu và làm ấm cơ thể. Vì vậy, những người bị lạnh tay chân có thể muốn ăn nhiều hơn, nên cho thêm hành lá cắt nhỏ vào khi nấu.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)