Nếu bạn nữ có những biểu hiện này thì ám chỉ ung thư vú giai đoạn đầu!

Nếu bạn nữ có những biểu hiện này thì ám chỉ ung thư vú giai đoạn đầu!

Bác sĩ nhắc nhở các bạn nữ nên chú ý đến sức khỏe bầu ngực của mình, nếu nách có sưng hạch thì nên đề phòng các bệnh về vú, chẳng hạn như ung thư vú.

Các triệu chứng của ung thư vú giai đoạn đầu là gì?

1. Có khối u ở vú

Nếu bạn vô tình tiếp xúc với các khối u ở vú trong khi tắm hoặc chạy bộ thì có bị ung thư không? Câu trả lời là không, nhưng hãy chú ý đến bệnh vú, có thể là các nốt ở vú hoặc ung thư vú.

ung thư, ung thư vú

2. Bất thường về da vú

Khi da vú có biểu hiện “chảy xệ” và trông giống như một vết lõm nhỏ; khi da vú xuất hiện các vết bầm tím dày đặc màu vàng cam; khi da vú trông đỏ, sưng, thô ráp, cứng và ứ máu đỏ tía đều nên chú ý.

ung thư, ung thư vú

3. Núm vú và quầng vú bất thường

Khi núm vú bị trũng hoặc lệch và quầng vú bị ngứa bất thường, có vảy trên bề mặt, thậm chí có thể bị loét; khi núm vú chảy nhiều máu và huyết thanh, hãy cẩn thận với bệnh ung thư vú.

ung thư, ung thư vú

4. Các triệu chứng khác

Bệnh nhân ung thư vú có thể bị di căn, khi xuất hiện di căn chứng tỏ bệnh đã chuyển sang giai đoạn giữa như đau tức ngực, khó thở, ho và các triệu chứng khác có thể xuất hiện di căn như di căn phổi.

ung thư, ung thư vú

Phụ nữ nào dễ mắc bệnh ung thư vú? Xem có bạn không?

Nghe những triệu chứng này có lẽ ai cũng hơi sợ hãi, nhưng đừng quá lo lắng, chỉ cần có triệu chứng và đến bệnh viện khám phù hợp là chúng ta có thể giải tỏa được nghi ngờ, đừng sợ hãi mà sinh ra trầm cảm. Vậy bạn nữ nào dễ bị mắc ung thư vú hơn?

1. Đối với những người có tiền sử gia đình mắc các khối u, đặc biệt là ung thư vú, nên kịp thời kiểm tra.

2. Bạn nữ béo phì không thích thể thao, vì bạn nữ không thích thể thao dễ bị rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến ung thư vú.

ung thư, ung thư vú

3. Các bạn nữ rất thích ăn đồ nhiều dầu mỡ, nhưng cần nhấn mạnh ở đây là nếu ăn nhiều chất béo trong một thời gian dài, vẫn sẽ có thể dẫn đến sự xuất hiện của ung thư vú.

ung thư, ung thư vú

4. Người dễ xúc động, nhất là bạn nữ hay cáu gắt, hờn dỗi, tâm trạng thất thường, tinh thần căng thẳng, vì những điều này sẽ khiến nội tiết của bạn nữ rối loạn hoặc tăng cao nên dễ bị nổi hạch vú, ung thư.

ung thư, ung thư vú

Ngoài những nhóm dễ mắc phải nêu trên, có thể thực hiện tốt 4 điểm này, nhưng các bạn nữ của chúng ta cũng nên hình thành những thói quen tốt và làm tốt công tác bảo vệ:

1. Khuyến cáo các bạn nữ trên 35 tuổi nên siêu âm màu vú định kỳ 6 tháng một lần, nếu có vấn đề gì thì có thể chụp nhũ ảnh để kiểm tra thêm, nếu nghi ngờ ung thư vú thì có thể chọc dò và khám bệnh lý.

2. Duy trì thói quen sinh hoạt tốt, giữ mồm giữ miệng, tập thể dục 1 giờ mỗi ngày, đừng để béo phì quá mức, vì béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ở các bạn nữ.

ung thư, ung thư vú

3. Duy trì tâm trạng vui vẻ, điều hòa tâm trạng, giảm căng thẳng cũng là những chiến lược tốt để ngăn ngừa ung thư vú.

ung thư, ung thư vú

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)