Mua sườn nên chọn loại nhiều hay ít thịt? Với tuyệt chiêu chọn sườn ngon, người bán hàng sẽ không lừa được bạn

Mua sườn nên chọn loại nhiều hay ít thịt? Với tuyệt chiêu chọn sườn ngon, người bán hàng sẽ không lừa được bạn

Sườn heo là một nguyên liệu phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Phần thịt ở sườn heo ăn mềm hơn và bổ dưỡng hơn nên nó luôn được mọi người yêu thích. Sườn heo có nhiều cách chế biến, có thể chiên, hầm và nổi tiếng nhất là món sườn xào chua ngọt.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, sườn còn được đánh giá là một trong những phần ngon nhất trên con lợn. Theo kinh nghiệm người bán, sườn lợn sẽ được chia làm 3 phần chính gồm hàng trước (phần gần 2 chân trước), hàng giữa và hàng sau (phần gần 2 chân sau). Mỗi vị trí, sườn sẽ có sự khác biệt về độ mềm, ngon ngọt. Tùy vào món ăn mà có cách chọn sườn ngon cho phù hợp.

sườn, sườn lợn, sườn heo, mẹo mua sườn, sườn ngon

Tuyệt chiêu chọn sườn heo ngon, người bán hàng sẽ không lừa được bạn

Ở hàng trước, lớp sụn trải dài các rẻ xương thường to và cứng. Những người có sở thích ăn xương sụn nên chọn chúng để chế biến món ăn. Một đặc điểm khác của xương sườn hàng trước là phần thịt bao quanh khá mềm và đàn hồi. Có phần thịt ngon song lớp thịt lại rất ít và mỏng. Sườn hàng trước có lượng tủy tương đối thấp. Vì vậy, sườn lợn trước không nên nấu canh. Thay vào đó, nó sẽ là nguyên liệu lý tưởng cho món kho, rang, muối tiêu, sườn xào chua ngọt.

Hàng giữa được xem là vị trí sườn ngon nhất. Tỷ lệ sụn, thịt, tủy trong xương ở phần này vô cùng hài hòa. Nó thích hợp làm tất cả các món ngon từ sườn. Đặc biệt, món sườn heo nướng tỏi cầu kỳ đa số chỉ có thể chọn nguyên liệu từ phần này.

sườn, sườn lợn, sườn heo, mẹo mua sườn, sườn ngon

So với hàng giữa, sườn hàng sau không phải loại hảo hạng song cũng có ưu điểm riêng biệt. Cụ thể, nó chứa rất nhiều tủy, thịt mỏng nhưng săn chắc, đậm ngọt, dai nhẹ… rất thích hợp để chế biến các món canh hoặc hầm.

Nếu như sườn hàng giữa dễ dàng nhận biết thì hàng trước và hàng sau lại khó phân loại. Để phân biệt, người bán thịt tiết lộ nên chú ý đến các điểm sau:

– Về màu sắc, màu của sườn hàng trước là sậm nhất. Trong khi đó, hàng sau thường có màu sáng hơn.

– Về hình dáng, ngoài việc chứa lượng lớn sụn, ít thịt, sườn hàng trước còn khá dày và ngắn. Ngược lại, phần hàng sau nhiều thịt, mật độ xương ít hơn.

sườn, sườn lợn, sườn heo, mẹo mua sườn, sườn ngon

Có thể bạn mua rất nhiều lần nhưng chưa hẳn đã chọn được đúng miếng sườn ngon. Nhiều người thắc mắc, vậy nên mua miếng sườn nhiều thịt hay ít thịt để về chế biến? Tuy nhiên người bán lại bật mí, miếng sườn ngon không hề phụ thuộc vào việc nó nhiều thịt hay không.

Việc mua sườn cần dựa vào 3 yếu tố dưới đây:

Màu sắc của miếng sườn

Khi chúng ta mua một thứ gì đó, điều đầu tiên đập vào mắt là màu sắc của sản phẩm, mua sườn cũng không ngoại lệ. Sườn lợn tươi thường có màu hồng nhạt, bóng, nhìn có cảm giác rất tươi. Nếu miếng sườn có màu trắng đục hoặc xỉn màu thì tốt nhất không nên mua. Trước hết những miếng sườn này có thể là sườn đông lạnh. Sườn đông lạnh không tươi và kém dinh dưỡng nên nấu ăn sẽ không ngon. Hoặc có thể miếng sườn này đã để lâu, biến chất, vừa không ngon lại có thể hại sức khỏe. Tốt nhất nên tránh xa những miếng sườn này.

sườn, sườn lợn, sườn heo, mẹo mua sườn, sườn ngon

Dùng tay chạm vào bề mặt của miếng sườn

Khi mua sườn, bạn nên dùng tay cầm thử lên cảm nhận được độ ẩm của bề mặt sườn để biết sườn có tươi hay không. Nếu thấy miếng sườn không chỉ ướt mà khi sờ vào còn dính nhớt có nghĩa là đã để lâu. Ấn vào phần thịt thấy không có sự đàn hồi. Sườn tươi khi sờ vào phải khô hoặc hơi ướt, phần thịt dẻo, nhưng không dính.

Ngửi mùi miếng sườn

sườn, sườn lợn, sườn heo, mẹo mua sườn, sườn ngon

Sườn bình thường tuy vẫn có một chút mùi tanh đặc trưng nhưng nếu mùi tanh quá nồng hoặc thịt chẳng có mùi gì thì không nên mua. Sườn có mùi tanh nồng rất có thể để lâu hoặc con lợn bị bệnh. Nếu sườn không còn mùi gì có thể người bán đã sử dụng hóa chất để tẩy mùi. Ăn loại sườn này vào gây hại cho sức khỏe. Do đó chỉ nên chọn những miếng sườn có mùi tanh nhẹ nhàng đặc trưng của thịt tươi.

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)