Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai môn là gì? Ai không phù hợp với khoai môn? Một bài báo sẽ cho bạn biết câu trả lời

Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai môn là gì? Ai không phù hợp với khoai môn? Một bài báo sẽ cho bạn biết câu trả lời

Khoai môn hay còn gọi là khoai môn hay khoai sọ, là loại củ dưới đất của thực vật họ araceae, hình dạng và chất lượng thịt khác nhau tùy từng loài, và chúng ta thường ăn khoai môn nhỏ.

Nhắc đến khoai môn thì tôi tin rằng ai cũng quen thuộc và nó cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ nói về chủ đề này: Giá trị dinh dưỡng của khoai môn là gì? Những người nào không thích hợp ăn khoai môn?

khoai môn, khoai sọ, lợi ích của khoai môn, ai không nên ăn khoai môn

Giá trị dinh dưỡng, lợi ích của khoai môn là gì?

1. Khoai môn rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê, natri, caroten, niacin, vitamin C, vitamin B, saponin và các thành phần khác.Trong số các khoáng chất có chứa hàm lượng flo tương đối cao, nó có chức năng làm sạch răng, chống sâu răng và bảo vệ răng;

2. Giá trị dinh dưỡng phong phú của nó có thể nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể con người, có vai trò bổ trợ trong quá trình phẫu thuật ung thư hoặc xạ trị sau phẫu thuật, hóa trị và phục hồi chức năng;

3. Khoai môn có chứa một loại protein chất nhầy, có thể tạo ra immunoglobulin hay còn gọi là globulin kháng thể, sau khi được cơ thể hấp thụ, có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể;

4. Khoai môn là một loại thực phẩm có tính kiềm, có thể trung hòa các chất chua tích tụ trong cơ thể, điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể con người, sản sinh sắc đẹp và làm đen tóc, còn có thể dùng để phòng và điều trị chứng tăng tiết;

5. Khoai môn rất giàu chất nhầy saponin và nhiều nguyên tố vi lượng, có thể giúp cơ thể điều chỉnh các bất thường về sinh lý do thiếu các nguyên tố vi lượng, đồng thời có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa tốt nên y học cho rằng khoai môn có thể dưỡng trung và dưỡng khí.

khoai môn, khoai sọ, lợi ích của khoai môn, ai không nên ăn khoai môn

Những người không thích hợp ăn khoai môn (sọ)?

1. Những người có đờm, hen suyễn và những người mắc các bệnh về đường hô hấp, tốt nhất không nên ăn khoai sọ.

2. Bị dị ứng, chẳng hạn như chàm và mày đay. Những người bị ẩm nặng và viêm mũi dị ứng nên ăn khoai môn càng ít càng tốt, vì khoai môn có chứa nhiều thành phần tự nhiên dễ gây dị ứng, ăn quá nhiều sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng và gây khủng hoảng cho sức khỏe.

3. Khoai môn không thích hợp cho trẻ em, một số người có khả năng hấp thụ tiêu hóa yếu và một số bệnh nhân tiểu đường, khoai môn rất giàu đường và tinh bột, sau khi tinh bột vào cơ thể được tiêu hóa qua đường tiêu hóa amylase.

4. Một số người bị dị ứng thì nên ăn ít khoai môn. Khoai môn có chứa một lượng đường nhất định, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít khoai môn. Hơn nữa, trong khoai môn sống có một số chất độc nhất định, nên nấu chín khoai môn trước khi ăn để khoai môn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng.

khoai môn, khoai sọ, lợi ích của khoai môn, ai không nên ăn khoai môn

Autran (Theo Công lý & xã hội)