Chỉ cần bỏ ra ít phút là bạn có thể làm thành công món bánh nhãn thơm ngon để gia đình nhân nhi hay chiêu đãi khách quý trong dịp Tết rồi.
Món bánh này có tên như vậy là do khi tạo hình giống như trái nhãn. Bánh nhãn có vỏ ngoài giòn tan, thơm lừng, ăn hoài không chán. Cách làm món bánh nhãn cũng không hề khó, bạn có thể tham khảo công thức này:
Nguyên liệu:
Bột nếp: 1 kg.
Đường: 200gr.
Muối: 1 ít.
Trứng gà: 14,15 quả (nếu trứng nhỏ 16 quả).
Lưu ý khi làm bánh nhãn: Không cho nước, nếu cho nước vào bánh sẽ tanh.
Cách làm:
Bước 1: Đập trứng vào 1 cái thau sạch, cho đường và muối vào đánh tan, có thể dùng máy đánh kem đánh khoảng 5 phút, nếu đánh tay thì 10 phút.
Bước 2: Ray bột vào trứng, trộn đều, nếu khô thì thêm trứng, nếu nhão có thể thêm bột.
Bước 3: Nặn bánh, lấy một chút bột viên dài bằng ngón út sau ngắt một ít bột chỉ to hơn đầu đũa, vo tròn thả vào một cái khay đã lót bột ở dưới, cứ khoảng 10 hoặc 20 viên bánh thì lắc cái khay một lần cho bột bám vào đỡ dính. Khi nào đầy khay thì đem chiên.
Bước 4: Chiên bánh
Chuẩn bị 1 chảo sâu lòng, đun nóng dầu, lấy đũa chấm vào dầu thấy dầu sủi lên nhẹ nhàng thì thả bánh vào, chiên ở lửa vừa, khi bánh nổi lên dùng muôi thủng đảo bánh liên tục cho bánh vàng đều. Khi bánh chín vàng đều có màu vàng hơi sậm là vớt ngay ra bát đã lót giấy ăn để thấm dầu, khi nào bánh nguội thì bỏ vào túi bóng, lọ thủy tinh ăn dần. Bánh đạt là bánh có màu đẹp và giòn tan khi nguội.
Mẹo nhỏ: Nếu để lâu có thể cất bánh vào ngăn mát tủ lạnh, còn bánh bị ỉu có thể cho vào lò vi sóng quay với nhiệt nhỏ trong vài phút là sẽ giòn.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn ảnh: Thanh Huyền
Xem thêm
Trứng cút đừng chỉ luộc, đêm chiên rồi trộn nước sốt theo công thức này ngon hết nấc
Kẹo lạc tự làm tại nhà, giòn tan và không dính, không ỉu hay chảy nước
Làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu, hãy bỏ túi bí quyết này để món ăn ngoài vàng ngon không bị cháy xém, trong thịt mềm thấm vị
Đừng chỉ biết cách cho muối vào lạc rang, hãy thêm một chút ‘nó’ thì lạc sẽ thơm hơn và không bị ỉu