Đã tìm ra chất gây ung thư dạ dày, không liên quan gì đến sữa đậu nành, nhiều bệnh viện kêu gọi: tránh xa ‘3 trắng’ này

Đã tìm ra chất gây ung thư dạ dày, không liên quan gì đến sữa đậu nành, nhiều bệnh viện kêu gọi: tránh xa ‘3 trắng’ này

Trong những năm gần đây mức sống của người dân được cải thiện đáng kể, đặc biệt là thực phẩm đa dạng vô kể, nhiều người dần hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh để thỏa mãn cơn thèm ăn, điều này đã dẫn đến ung thư dạ dày và các bệnh lý về dạ dày khác.

ung thư dạ dày, bệnh dạ dày

Đáng chú ý là việc thay đổi chế độ ăn, tăng áp lực công việc, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori đã khiến bệnh ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa! Điều này càng khiến chúng ta phải quan tâm hơn đến việc bồi bổ dạ dày, để tránh cho những căn bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày “gõ cửa” và cuối cùng là đe dọa đến sức khỏe và an toàn tính mạng.

Nói đến “thực phẩm trắng”, đầu tiên bạn có thể nghĩ đến sữa đậu nành, nhưng sữa đậu nành không phải là chất gây ung thư dạ dày, sữa đậu nành được biết đến là “sữa thực vật” và dinh dưỡng của nó đến từ đậu nành. Đậu nành có hàm lượng protein cao và là loại protein chất lượng cao. Ngoài protein, đậu nành còn rất giàu canxi và sắt, chất béo trong đậu nành là nguồn cung cấp axit béo không bão hòa và vitamin E chất lượng cao. Vì sữa đậu nành có hàm lượng calo tương đối thấp, hàm lượng chất béo thấp, không có cholesterol và oligosaccharid nên là thức uống tốt cho người béo phì, người tăng mỡ máu, người cao huyết áp, đối với đường tiêu hóa, sữa đậu nành cũng là thức uống được công nhận như một sản phẩm tốt để nuôi dưỡng dạ dày và bảo vệ ruột.

ung thư dạ dày, bệnh dạ dày

Người ta đã tìm ra “tác nhân” gây ung thư dạ dày, nhiều chuyên gia bệnh viện kêu gọi tránh ăn 3 loại “thực phẩm trắng” sau để tránh ung thư dạ dày:

1. Đường trắng

Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) đã công bố một nghiên cứu quy mô lớn khảo sát 3.184 người trưởng thành, có độ tuổi từ 26 đến 84. Họ được theo dõi từ năm 1991 đến năm 2013, tổng cộng 22 năm, nghiên cứu đồ uống có đường và bệnh ung thư. Mối quan hệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy: 1) Uống nhiều nước trái cây có thể làm tăng 58% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 2) Uống nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến béo phì lên 59%.

Đường trắng chủ yếu là nguyên liệu polysaccharid được làm từ củ cải, mía và các nguyên liệu thực phẩm khác, đối với mô đường tiêu hóa dễ bị phân hủy và hấp thụ, đồng thời đẩy nhanh phản ứng Maillard dẫn đến lão hóa niêm mạc đường tiêu hóa và làm giảm dạ dày. Cơ chế bảo vệ của dạ dày có thể dễ dàng gây ra các tổn thương ở dạ dày theo thời gian.

ung thư dạ dày, bệnh dạ dày

2. Rượu

Không thể coi thường tác hại của dạ dày do uống rượu bia, sau khi uống rượu bia trước hết sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, đặc biệt là rượu trắng có nồng độ ethanol cao. Các nghiên cứu lâm sàng đã khẳng định rằng khi lượng cồn tích tụ trong dạ dày lên đến 40% có thể kích thích mạnh đến mô niêm mạc và gây ra các bệnh về dạ dày do rượu.

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia lâu ngày cũng sẽ gây loét và bào mòn niêm mạc dạ dày liên tục, các tế bào bệnh dạ dày dễ bị tổn thương do hóa chất, từ đó dẫn đến thiếu axit dịch vị và vi khuẩn tiếp tục phát triển, từ đó dẫn đến xuất hiện ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày, bệnh dạ dày

3. Mỡ lợn trắng

Mỡ heo thuộc loại dầu động vật, chứa nhiều axit béo no, rất bất lợi cho sức khỏe con người kể cả hệ tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do nạp vào cơ thể một lượng lớn chất béo dễ gây béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Đồng thời, do quá nhiều lipid tích tụ trong đường ruột có thể bám lực vào niêm mạc dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ làm rỗng dạ dày, ức chế nhu động dạ dày, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

ung thư dạ dày, bệnh dạ dày

Các loại ung thư dạ dày tổng quát trên lâm sàng là gì?

1. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các mô ung thư được giới hạn trong lớp niêm mạc và các mô bên dưới, và có thể được đơn giản hóa thành ba loại: loại nâng, loại phẳng và loại trầm cảm. Ung thư dạ dày nhỏ là giai đoạn ban đầu, các khối u có đường kính dưới 0,5 cm chủ yếu là ung thư dạ dày siêu nhỏ, 0,6-1,0 cm là ung thư dạ dày nhỏ.

2. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi các mô ung thư xâm nhập vào lớp cơ hoặc lớp thanh mạc, nó có thể được gọi là ung thư dạ dày tiến triển, thường được gọi là giai đoạn giữa và cuối. Thông thường, khi mô ung thư xâm nhập vào lớp cơ là giai đoạn giữa, và lớp cơ nằm ngoài lớp cơ là giai đoạn nặng. Người ta chia đại khái thành chín loại: loét tại chỗ, loét thâm nhiễm, thâm nhiễm tại chỗ, thâm nhiễm lan tỏa, nấm nốt, nấm đĩa, lan rộng bề mặt, hỗn hợp và đa ung thư.

Những dấu vết trên cơ thể sau khi bị tổn thương ở dạ dày là gì?

Tóm lại, chìa khóa để tránh xa bệnh dạ dày và ung thư dạ dày là ăn uống lành mạnh, tránh “3 chất trắng” nêu trên. Khám sức khỏe thường xuyên, nhất là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày mãn tính hoặc ung thư dạ dày, yêu cầu khám sức khỏe định kỳ hàng năm, tốt nhất nên làm các hạng mục khám sức khỏe cụ thể về bệnh lý dạ dày, đồng thời tập thể dục thể thao hợp lý có thể giúp tăng nhu động dạ dày, giảm gánh nặng cho đường ruột, đồng thời có tác dụng tăng cường cơ thể và chăm sóc sức khoẻ về mọi mặt.

ung thư dạ dày, bệnh dạ dày

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)