Cứ cho con bú là bố chồng lại gần và trêu chọc, người mẹ trẻ bất lực

Cứ cho con bú là bố chồng lại gần và trêu chọc, người mẹ trẻ bất lực

Không phải chỉ có đứa bé khi sinh ra mới phá vỡ “thế giới riêng tư” của hai người, trong nhiều trường hợp, sẽ có bố mẹ chồng can thiệp, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống gia đình.

Đa số nguyên nhân là do mâu thuẫn giữa quan niệm nuôi dạy con cái của hai thế hệ, nhất là khi một số bố mẹ chồng không tâm lý, không mấy quan tâm đến suy nghĩ của con mình, mâu thuẫn vì thế mà cứ tích tụ dần.

Năm 1995, Tiểu Mây (người Trung Quốc) gặp chồng cô qua một buổi hẹn hò chớp nhoáng, anh khi ấy đối xử với cô rất tốt, thế giới của hai người rất hạnh phúc. Từ lúc mang bầu đến lúc sinh con, bản thân cô hầu như không phải làm việc gì nặng nhọc, mệt mỏi, điều này khiến cô cảm thấy rất ấm lòng.

câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

Cứ cho con bú là bố chồng lại gần và trêu chọc, người mẹ trẻ bất lực (Ảnh minh họa)

Nhưng từ khi thiên thần nhỏ của hai vợ chồng chào đời, rất nhiều chuyện đã xảy ra. Đầu tiên là bố chồng Tiểu Mây, một người gia trưởng điển hình, không mấy quan tâm đến không gian sống riêng tư của con mình.

Mỗi sáng thức dậy, nhìn thấy bố chồng mặc quần đùi, áo ba lỗ tập thể dục trên ban công hoặc trong phòng khách, mà không để ý đến việc cô con dâu sẽ nghĩ gì. Và điều khiến Tiểu Mây không thể chấp nhận được nhất là trong nhiều lần, dù đang cho con bú nhưng bố chồng vẫn vô tư lại gần, trêu chọc cháu khiến cô rất xấu hổ.

Để ngăn cản bố chồng, trong bữa ăn, cô nói không nên đùa giỡn khi cho con ăn, nếu trẻ cười có thể bị sặc. Nhưng bố chồng dường như không mấy bận tâm lời cô nói, cả chồng và mẹ chồng cũng đều có thái độ làm ngơ. Điều đó lại càng khiến Tiểu Mây cảm thấy cô đơn, chán nản.

câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

(Ảnh minh họa)

Cô đã tâm sự riêng với chồng: “Anh nên nói với bố rằng hãy tôn trọng sự riêng tư của em, hành động như vậy khiến em rất ngại và khó chịu”.

Nhưng anh chồng trả lời: “Anh hiểu, nhưng nếu đưa vấn đề này ra để tranh cãi, nó sẽ khiến gia đình xung đột. Em có thể nhẫn nhịn thêm một thời gian nữa để duy trì sự hòa thuận của gia đình này không?”.

Không còn cách nào khác, Tiểu Mây chỉ còn cách trốn tránh mỗi khi cho con bú, thậm chí đã bị mọi người trong gia đình chỉ trích vì “trốn” cho con bú nơi công cộng. Tiểu Mây dường như cô đơn, lạc lõng trong chính gia đình của mình.

câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện sau khi chia sẻ đã nhận được sự chú ý của rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc. Mọi người thấu hiểu nỗi lòng của Tiểu Mây và cho rằng: “Người mẹ trẻ nên được bảo vệ, tôn trọng quyền riêng tư của mình”.

Bố chồng cũng không nên lại gần khi con dâu đang cho con bú, đó là “phép xã giao cơ bản” mà bất cứ ai cũng nên hiểu.

Nếu gặp phải trường hợp như vậy, để câu chuyện không trở nên nghiêm trọng hơn, các bà mẹ nên ngồi nói chuyện nghiêm túc với chồng, làm cho mọi người hiểu rằng bản chất của sự việc, giới hạn của những hành động, hành vi trong cuộc sống gia đình giữa các thế hệ.

Xem thêm

 • câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

  Từng thân thiết nhưng Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn giờ lại trở mặt thành thù vì tình yêu

 • câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

  Nhân viên cũ của lò hỏa táng tiết lộ: Rất sợ khi hỏa táng thi thể này, gia đình có cho bao nhiêu tiền cũng không dám

 • câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

  Tại sao phụ nữ thời xưa khi sinh phải đun nhiều ‘nước sôi’? 3 lý do khiến tôi phải khâm phục trí tuệ của người xưa

 • câu chuyện gia đình, chăm con, cuộc sống gia đình

  Tại sao lợn không sợ nọc rắn? Người ta thường nói ‘lợn là kẻ thù không đội trời chung của loài rắn’, điều này có đúng không?

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)