Các bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít 6 bộ phận này của con lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn

Các bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít 6 bộ phận này của con lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn

Thịt lợn là một nguyên liệu rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, dù là nấu ăn, làm bánh bao hay hấp đều rất ngon.

Theo quan điểm của dinh dưỡng hiện đại, thịt lợn chứa hàm lượng carbohydrate cao và chất béo, đồng thời chứa các ion sắt, ion canxi và các khoáng chất khác, có thể duy trì sự trao đổi chất của cơ thể và cung cấp năng lượng cho cơ thể con người; và có thể thúc đẩy sản xuất hemoglobin và tăng sức mạnh của xương.

Thịt lợn tuy có nhiều lợi ích nhưng không phải bộ phận nào cũng tốt cho cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo bạn nên ăn ít những bộ phận này của cơ thể lợn, hãy xem qua.

thịt lợn, thịt heo, phần thịt lợn không nên ăn nhiều

Sáu bộ phận của lợn bác sĩ khuyên nên ăn ít:

1. Thận lợn (cật)

Thận lợn chúng ta thường gọi là cật lợn. Hàm lượng cholesterol trong cật lợn rất cao, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây xơ vữa động mạch vành.

Vì vậy, những người thích ăn để bổ thận nên thay đổi thói quen ăn uống, nhất là những người có cholesterol và cao huyết áp.

thịt lợn, thịt heo, phần thịt lợn không nên ăn nhiều

2. Huyết heo

Huyết heo chứa nhiều sắt, ăn nhiều dễ gây ngộ độc sắt. Theo khuyến cáo, bệnh nhân cao huyết áp cholesterol không nên tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và không tốt cho sức khỏe.

3. Gan heo

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể động vật.

Đối với gan lợn, trong gan có rất nhiều độc tố. Nếu không được xử lý sạch sẽ khi ăn có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể.

thịt lợn, thịt heo, phần thịt lợn không nên ăn nhiều

4. Cổ heo

Cấu trúc của cổ lợn rất giống cấu tạo của cổ người. Trên cổ người có các tuyến bạch huyết và tuyến giáp, và các cấu trúc này trên cổ lợn. Lợn có nhiều độc tố hơn người và dễ kết hợp với các hạch bạch huyết.

Nếu xảy ra xung huyết, phù nề, chảy máu, dập, hoại tử và các bệnh khác, hạch chứa rất nhiều vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật gây bệnh, gây buồn nôn, nôn mửa và thậm chí tăng huyết áp sau khi sử dụng, thì không nên ăn.

5. Phổi lớn

Phổi heo là món ăn được nhiều bạn vô cùng thích. Như chúng ta đã biết, phổi là trạm lọc không khí. Ngoài ra, môi trường sinh trưởng của lợn không trong lành và có nhiều độc tố nhất.

Do lợn có tập tính sống cong lưng, phân lợn và ký sinh trong đất, có nhiều cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào phổi của lợn.

thịt lợn, thịt heo, phần thịt lợn không nên ăn nhiều

6. Ruột già

Ruột già heo cũng là một loại thực phẩm phổ biến trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là món lòng heo xào cay được mọi người vô cùng yêu thích.

Nhưng trong ruột heo có nhiều mỡ. Nếu bạn ăn quá nhiều, huyết áp, cholesterol và độ nhớt của máu sẽ tăng lên. Vì vậy, một số bạn bị bệnh tim mạch, mạch máu não thì càng nên ăn ít ruột lợn càng tốt.

Cũng có một số bạn béo cố gắng không ăn ruột lợn. Nếu cơ thể quá béo, nhìn chung rất dễ bị cao huyết áp và tăng mỡ máu, vì vậy hãy cố gắng tránh tiếp xúc với thức ăn nhiều chất béo như ruột lợn càng tốt.

thịt lợn, thịt heo, phần thịt lợn không nên ăn nhiều

Vậy phần nào của thịt lợn ngon hơn?

1. Nạc vai

Thịt nạc vai của lợn. Phần phân phối này là hỗn hợp của thịt nạc và mỡ, trông giống như hoa mận và ăn rất ngon.

2. Thăn lợn

Thăn lợn được chia thành thăn lớn và thăn nhỏ. Phần thăn lớn nằm sát xương sống, còn phần thăn nhỏ nằm ở lớp bên trong. Phần thịt này mỏng, toàn thân, mềm và ngon ngọt.

3. Ba chỉ

Ba chỉ là vị trí của bụng heo, thịt ở đây có mỡ và nạc, ăn có vị béo nhưng không ngấy. Thích hợp với món thịt heo kho.

4. Thịt chân trước

Đúng như tên gọi, thịt chân trước của con heo hơi già, phân bố hơn chục cơ nên có nhiều múi và thích hợp để làm nhân và luộc.

Autran (Theo Công lý & xã hội)