Các bác sĩ kêu gọi: nên dừng ăn một loại ‘gia vị’ trong bếp, nếu không nó sẽ từ từ ‘làm rỗng’ lá gan của bạn

Các bác sĩ kêu gọi: nên dừng ăn một loại ‘gia vị’ trong bếp, nếu không nó sẽ từ từ ‘làm rỗng’ lá gan của bạn

Một người phụ nữ 56 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư gan dù có lối sống rất lành mạnh, nguyên nhân đằng sau đó khiến ai cũng sững sờ.

Một người phụ nữ năm nay 56 tuổi, người Trung Quốc, chồng bà đột ngột qua đời trước đó vài năm, quãng thời gian vừa qua quả thật hết sức tồi tệ, bà sống thu mình lại trong cô đơn, buồn chán.

Sau khi con trai lấy vợ, do không quen với cuộc sống ở thành phố, bà đã chuyển về quê sống một mình.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, nguyên liệu làm rỗng lá gan

Gần đây, bà luôn cảm thấy không thèm ăn bất cứ thứ gì, đi lại cũng trở nên khó khăn hơn, sức khỏe giảm sút một cách rõ rệt.

Lúc đầu nghĩ rằng do bản thân chưa nghỉ ngơi đầy đủ, nên bà đã quyết định thay đổi một số thói quen trong cuộc sống, nghỉ ngơi nhiều hơn, nhưng kết quả vẫn vậy, tình trạng sức khỏe của bà không được cải thiện, thậm chí còn tồi tệ hơn trước.

Trong một lần con trai về thăm, bà đã kể cho con trai nghe về tình trạng căn bệnh này, thậm chí còn có những lúc đau bụng dữ dội, sau khi nghe xong thì cảm thấy đây không phải chuyện đơn giản nên chàng trai đã đưa mẹ đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết.

Sau khi kiểm tra, kết quả rất đáng kinh ngạc khi các bác sĩ phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở lá gan, chỉ số alpha-fetoprotein đã vượt quá mức nghiêm trọng. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Khi nghe tin này, hai mẹ con đều sững sờ, không tin đó là sự thật. Cậu con trai tiến lại gần bác sĩ, gào lên nói: “Mẹ tôi đang có sức khỏe tốt, sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, tại sao lại bị ung thư gan?”.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, nguyên liệu làm rỗng lá gan

Số người mắc ung thư gan ngày càng gia tăng, do mức sống và các yếu tố nguy cơ, không phải khi nào bệnh nhân cũng có dấu hiệu lâm sàng, mà khi đã có dấu hiệu tức bệnh đã ở giai đoạn muộn

Sau khi tìm hiểu cặn kẽ thói quen sinh hoạt, ăn uống của bà, các bác sĩ cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh gan cho bà, nó liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống.

Về quê, bà trồng tiêu vừa để thư giãn, vừa để sử dụng trong bữa ăn gia đình. Mỗi lần thu hoạch được số lượng rất lớn, bà chia cho con trai, người thân mỗi gia đình một ít, còn lại giữ lại để ăn.

Tuy nhiên, do số lượng quá nhiều, thêm việc bảo quản không đúng cách đã khiến tiêu bị ẩm, mốc.

Bác sĩ khẳng định: Chính loại tiêu này là nguyên nhân gây ra bệnh gan của bà, trong tiêu mốc có rất nhiều vi khuẩn và aflatoxin, chất này được xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu thế giới ngay từ năm 1993 và có khả năng chịu nhiệt độ rất cao, dẫn tới việc dù chế biến kỹ cũng rất khó để loại bỏ hoàn toàn chất độc.

Nếu sử dụng thường xuyên sẽ trực tiếp gây hại cho gan, trường hợp nặng sẽ dẫn đến hàng loạt bệnh về gan, thậm chí là ung thư gan.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)