Món xôi này có vị bùi bùi của sắn quyện với lớp mỡ hành béo ngậy, thưởng thức khi trời đang se lạnh thì còn gì bằng.
Có rất nhiều món xôi khác nhau, nhưng hãy cùng đổi vị cho gia đình bằng món ăn mang đậm hương vị tuổi thơ là xôi sắn. Đây là món xôi có hương vị thơm ngon rất đặc biệt bởi sự kết hợp giữa nếp và củ sắn (khoai mì), hấp cùng lá dứa, nước cốt dừa.
Nguyên liệu:
– Gạo nếp.
– Củ sắn (củ khoai mì).
– Lá dứa.
– Dừa bào sợi.
– Nước cốt dừa.
– Mỡ, hành.
Cách làm:
– Sắn lột vỏ, rửa sạch và ngâm vào nước tầm vài giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.
– Gạo nếp ngâm qua đêm.
– Củ sắn sau khi ngâm thì rửa sạch vài lần, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nhớ bỏ phầm tim sắn ở giữa. Trộn chung nếp với sắn, thêm vào một ít muối rồi cho vào nồi hấp, thêm lá dứa để xôi được thơm hơn, lúc hấp sắn nên cho lửa vừa để xôi và sắn chín đều, khi hạt nếp nở, sắn vừa chín thì thêm nước cốt dừa vào, đảo đều để hạt nếp mềm dẻo, căng bóng, có thể thêm vào một ít dừa bào sợi để tăng hương vị của món xôi, đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa là được.
Để xôi sắn được ngon hơn, đừng quên cho thêm lá dứa và nước cốt dừa.
– Đối với món xôi sắn thì lúc ăn thêm 1 ít mỡ hành sẽ rất ngon, cách làm mỡ hành khá đơn giản: cho 1 ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào đảo tầm 1 phút là xong.
– Món xôi sắn sau khi chín cho ra đĩa, thưởng thức cùng đồ ăn kèm tùy thích (gợi ý có thể ăn kèm tôm thịt rim cực hợp).
Nguồn ảnh: Thao Ngo Phuong
Xem thêm
Ngoài gia vị thông thường, khi ướp thịt nướng hãy cho thêm thứ này: Bí quyết làm nên độ ngọt mềm của món ăn
Mỗi con gà chỉ có 1 cái này, mua về chế biến thơm nức, không tanh, mềm trong, giòn ngoài, ngon hơn cả cá và thịt
Đậu bắp xào có nên cắt miếng không? Nhiều người mắc lỗi này, bảo sao món ăn không ngon
Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét