Ai cũng nghĩ rán đậu rất dễ. Nhưng để rán đậu mà vừa giòn tan, vàng ươm như tẩm nghệ lại không bị dính tí nào thì là cả một nghệ thuật.
Đậu rán là món ăn đơn giản, dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích, nhất là trong những ngày tiết trời mát mẻ như thế này. Nhìn đĩa đậu vàng ươm, giòn rụm, khói bốc nghi ngút, chấm với chút mắm tôm, ôi thôi ngon không còn gì để tả.
Tuyệt chiêu rán đậu vàng ươm, giòn rụm, để cả tiếng vẫn giòn!
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc, mỗi khi rán đậu ở nhà, không hiểu tại sao mới rán xong đậu rất giòn nhưng để một lúc là đậu mềm và xẹp xuống, không giòn như lúc ban đầu. Điều này khiến món ăn kém hấp dẫn hơn. Vậy làm sao để đậu rán được vàng ươm, giòn rụm, để cả tiếng vẫn giòn? Đơn giản lắm nhé, bạn chỉ cần tham khảo tuyệt chiêu dưới đây của đầu bếp.
Nguyên liệu:
Đậu – bạn nên chọn những miếng đậu được ép chặt thì khi rán cũng sẽ giòn hơn.
Tinh bột ngô – để tạo lớp phủ giòn nhẹ trên đậu phụ khi bạn chiên. Bạn cũng có thể sử dụng tinh bột khoai tây, nhưng bột ngô sẽ làm đậu rán giòn nhất.
Muối
Dầu ăn
Cách làm:
– Đậu mua về bạn đừng cắt ra để rán ngay mà trước đó nên dùng tay ép nhẹ đậu cho ra bớt nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước. Việc này sẽ giúp đậu giòn hơn và giòn lâu sau khi rán.
– Cắt đậu thành những khối vuông vừa ăn, đều nhau.
– Trộn tinh bột ngô và chút muối trong một bát lớn, rồi cho đậu vào bát tinh bột ngô.
– Lắc bát để đậu phụ được bao phủ đều bởi một lớp bột ngô mỏng. Khi lắc chú ý đừng để đậu bị vỡ, vì sẽ khiến đậu không còn ở dạng khối đẹp mắt nữa. Lưu ý, chỉ tẩm một lớp bột mỏng, bột dày quá sẽ làm mất vị đậu.
– Sau khi tẩm bột xong, bắt tay vào rán đậu. Bạn có thể lựa chọn giữa rán đậu ngập dầu hoặc rán đậu phụ bằng chảo như thông thường. Thực tế thì chiên ngập dầu vừa dễ thực hiện mà đậu lại nhanh chín, chín đều các mặt cùng lúc, không phải lật đậu tuy nhiên hơi lãng phí dầu, do đó tùy từng điều kiện mà bạn hãy lựa chọn cách rán nhé.
Dưới đây là cách rán đậu bằng chảo.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu trên lửa vừa và cao trong khoảng 3-4 phút để dầu già.
– Cho đậu vào rán với số lượng vừa phải để dễ lật và đậu không dính vào nhau. Thường xuyên lật từng mặt đậu và rán cho đến khi các mặt đậu chín vàng giòn, đều nhau.
– Lấy đậu ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Như vậy, để đậu phụ rán được giòn lâu, bạn hãy nhớ:
– Ép và thấm khô bớt nước của đậu trước khi rán. Điều này khiến đậu đỡ bắn dầu và làm đậu giòn hơn.
– Tẩm tinh bột ngô trộn với xíu muối cho đậu trước khi rán để vỏ đậu được giòn lâu.
– Nên chờ dầu ăn già rồi mới thả đậu vào rán, nhiệt độ thấp hơn đậu dễ nát và mềm, không giòn.
Xem thêm
Khi mua đậu phụ, đừng bao giờ mua 3 loại này. Ông chủ đậu phụ: ‘không bao giờ cho gia đình tôi ăn’
Khi rán đậu phụ, tốt nhất không nên rán trực tiếp trong chảo, làm thêm một bước nữa, đậu phụ sẽ ít thấm dầu mà không bị vỡ và bắn tung tóe
Công thức đậu phụ sốt nấm và thịt xay đơn giản mà đưa cơm
Cách làm món đậu phụ trứng sốt thịt cà chua thơm ngon, vừa dễ chế biến lại hao cơm