Top những món ăn sẽ khiến bạn ‘ngán ngẩm’ khi dùng thử

Top những món ăn sẽ khiến bạn ‘ngán ngẩm’ khi dùng thử

(BeautyVietnam) – Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng nhất là với ẩm thực dân gian, có những món ăn tưởng chừng hết sức kinh dị tuy nhiên được người dân thổi hồn vào nó khiến chúng trở thành những món đặc sản thách thức người dùng.

Nậm Pịa Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc, người ta lại nghĩ đến những món ăn hoang dã đậm chất núi rừng, trong số đó phải kể đến món Nậm Pịa của người Thái. Món Nậm được lấy từ ruột non của các động vật ăn cỏ như Trâu, bò, dê. Mỗi khi mổ trâu, bò, người thái lại làm món Pịa, không biết tự bao giờ Pịa trở thành món ăn quan trọng khi giết mổ.

Nậm Pịa Tây Bắc - Ảnh: livingnomads.com
Nậm Pịa Tây Bắc – Ảnh: livingnomads.com

Để có được món Pịa trước đó một ngày, người Thái bắt đầu cho trâu, bò ăn ở các cao nguyên có cỏ xanh non, để chuẩn bị cho việc lấy pịa hôm sau.

Pịa ngon nhất khi vào các ngày tháng 5, thời điểm cỏ ở cao nguyên xanh mướt, thời tiết ôn hòa sẽ cho món Pịa ngon hơn. Về cách lấy pịa, pịa được lấy ra từ trong phần ruột non chưa kịp tiêu hóa, nói nom na là phân non, người sành ăn lại gọi là cỏ lên men.

Sau khi lấy pịa, phần ruột non và pịa được đun sôi lên cho đến khi sền sệt nước. Sao khi được đun sôi, đợi pịa nguội đi người Thái cho vào các gia vị như: hạt mắc khén, xả, ớt,… pịa có hai cách ăn, một là nấu lỏng làm súp, hai là nấu đặc lại làm nước chấm ăn với thịt trâu, bò luộc.

Món pịa khi ăn có vị hát ban đầu nhưng một lúc, lại có hậu ngọt của cỏ non, hòa vào vị ngọt của thịt trâu, bò, khiến món ăn như đưa chúng ta vào một thảo nguyên xanh rờn rợn. Nếu bạn thích khám phá, hãy mạnh dạn vượt qua nỗi sợ hãi mà nếm thử món Pịa Tây Bắc nhé.

Món nhau thai bò

Món nhau thai bò thoạt nhìn chẳng ai dám nghĩ sẽ làm thức ăn. Thế nhưng người dân Tây Bắc có thể tận dụng làm món ăn cực ngon.

Món nhau thai bò
Món nhau thai bò

Để có món canh nhau, người Thái phải chờ lúc bò đẻ con, sau đó phải đợi 5 đến 10 tiếng lấy nhau khỏi con bò. Tùy vào nhau sạch hay không mà chúng ta chế biến cho phù hợp, tốt nhất là để nguyên nhau thai không rửa với nước. Sau đó đun sôi nhau thai bò cho chính, thái nhuyễn, trộn với các gia vị: muối, lá lốt băm, rừng, lá chanh, tỏi, ớt, hạt mắc khén, đun chính các nguyên liệu, thế là món canh nhau thai thơm ngon độc đáo của người dân Tây Bắc hoàn thành. Nếu có dịp về Tây Bắc bạn có dám thử món canh nhau thai bò không?

Mắm bò hốc

Mắm bò hốc là món ăn đặc sản cuả người Kherme Nam Bộ, thực chất có thể bạn đã từng ăn phải món mắm này mà bạn chưa hay vì nó được dùng như một thứ gia vị trong các món bún.

Mắm Bò Hóc, loại mắm làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, của người Khmer
Mắm Bò Hóc, loại mắm làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, của người Khmer

Mắm bò hốc được làm từ cá linh hoặc cá lóc, cá phải là cá đồng làm sạch và rút bỏ phần ruột, sau đó phơi qua nắng, cho vào chum, chậu, dùng vật nặng đè lên cho phần nước cá được chảy ra. Sau công đoạn đầu, cá được rửa sạch lần nữa, cho vào chum đậy kính và phơi nắng. Mắm để càng lâu sẽ càng ngon, mắm bồ hốc như một gia vị đặc trưng cho gian bếp của người Kherme Nam Bộ.

Sá Sùng

Ích ai biết Sá Sùng là cống phẩm dùng để tiến vua, có công dụng tăng cướng sinh lực, món này khá là đắc tiền, người ta khai thác nó dọc biển Tiền Giang.

Sá sùng xào
Sá sùng xào

Theo như kinh nghiệm của người dân địa phương, chỉ phụ nữ mới chạm vào nó được đối với nam giới thì không. Sá Sùng được chế biến làm ngọt nước ở các món súp, bún,… ngoài ra chúng còn được chế biến làm thuốc.

Lan Phương

Tags: , , ,