Trong ấn tượng của chúng ta, khoai môn thường được hấp hoặc luộc trực tiếp trong nồi, ăn mềm và dính cũng là một trong những điểm nổi bật của nó. Khoai môn khi nấu cùng thịt lợn có thể làm trung hòa bớt độ béo của thịt lợn và rất hợp khi nấu kho tàu, ngậy mà không ngấy.
Thành phần
400 gam thịt ba chỉ, 230 gam khoai môn, lượng vừa đủ cho hai người ăn. Tất nhiên, không nhất thiết phải như vậy, việc nấu bao nhiêu là tùy thuộc vào bạn.
Hành lá 20 g, gừng 20 g, ớt khô 1 quả, vỏ cam, 2 nhánh quế, 1 bông hoa hồi, tiêu, rượu, 3 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 20 g muối và một ít nước.
Cách nấu món thịt heo kho khoai môn dẻo mềm
Chuẩn bị các thành phần:
Thịt ba chỉ thái miếng vuông, khoai môn gọt vỏ cắt miếng nhỏ, gừng thái chỉ và hành lá.
Đun sôi nước trong nồi, chần thịt heo vào, thêm 2 thìa rượu nấu ăn cùng nửa củ hành lá và gừng, chần qua 5 phút rồi vớt ra, xả sạch bọt trên bề mặt thịt chần qua nước nóng. Đây là yếu tố quyết định món thịt heo kho có ngon hay không và là một yếu tố quan trọng làm nên độ ngon.
Nhớ hớt sạch bọt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị ở một mức độ nhất định.
Đổ lại phần thịt lợn đã rửa qua nước nóng sau khi chần vào chảo, không cho dầu vì thịt ba chỉ lợn đã có mỡ ra nên bạn cần chiên sơ qua cho thơm đến khi miếng thịt có màu nâu.
Thêm 2 thìa nước tương đen và tiếp tục chiên cho đến khi thịt lợn có màu.
Thêm rượu nấu ăn, nửa hành lá và phần gừng còn lại, ớt khô và các loại gia vị
Để có mùi thơm, tiếp tục cho hành củ tím vào xào cho có mùi thơm, xào cho đến khi hành tím chuyển sang màu nâu.
Cho nước sôi ngập thịt heo và đường phèn vào, đậy vung, đun trên lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ và đun khoảng 40 phút.
Sau đó cho khoai môn vào, tiếp tục đun khoảng 20 phút, chắt lấy nước cốt trên lửa lớn, thêm lượng muối thích hợp tùy theo khẩu vị mặn ngọt.
Chà, món khoai môn dẻo thơm ngon với thịt kho đã sẵn sàng.