Chỉ cần học theo cách làm sau đây, bạn sẽ có món cà tím cực thơm ngon, không bị đen và ngấy.
Cà tím có chứa kali, vitamin C và vitamin B6… tốt cho cơ thể. Có nhiều cách làm như cà tím om, cà tím kho cá, cà tím tẩm hương liệu… Tuy nhiên, nếu không biết chế biến, cà tím ăn dễ bị ngấy.
Hầu hết mọi người đều cho dầu ăn trước, sau đó đổ cà tím vào thì sẽ khiến cà tím hút hết dầu. Các đầu bếp cho rằng, việc cho dầu vào chiên cà tím trước là sai, dễ chuyển thành màu đen và nhiều dầu. Hãy thực hiện theo các bước sau đây, món cà tím sẽ có vỏ màu tím và bên trong màu trắng tạo cảm giác ngon miệng, không có dầu mỡ mà vị rất mềm, ngon như nhà hàng 5 sao.
Chuẩn bị: Cà tím dài, tỏi, ớt xanh, muối, xì dầu, giấm, dầu hào, đường và dầu ăn.
Thực hành
Bước đầu tiên: Cắt cà tím trực tiếp mà không cần gọt vỏ sau khi rửa sạch. Đổ một ít nước sạch vào chậu, thêm một thìa muối, khuấy đều, cho cà tím vào, ngâm một lúc.
Mẹo: Cà tím có chứa một số chất phenolic, dễ bị oxy hóa, vì vậy, phần cà tím đã cắt cần được chế biến, nếu không sẽ chuyển sang màu đen. Cách làm là ngâm cà tím trong nước muối nhạt, một mặt có tác dụng cách ly không khí, đồng thời muối có thể ức chế hoạt động của men oxidase giúp cà không bị thâm đen.
Bước 2: Ớt xanh bỏ hạt và cọng, rửa sạch và cắt khúc to, tỏi băm nhỏ. Cho lượng muối thích hợp, xì dầu, dầu hào, đường vào bát nhỏ, dùng đũa khuấy đều, nêm cho vừa ăn.
Bước thứ 3: Không cho dầu vào chảo, vớt cà tím ra để ráo nước, đổ vào chảo xào vài phút, khi xào cà tím chảy nước và vỏ nhăn nheo là được, đổ ra đĩa để riêng.
Bước 4: Đổ một lượng dầu vừa đủ vào nồi, cho tỏi băm vào phi cho thơm, cho ớt xanh vào xào cho chín tới thì cho tiếp phần cà tím đã chiên vào, đảo nhanh tay cho đều.
Bước 5: Tiếp tục đổ nước sốt vào cho thấm đều gia vị, khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Cà tím chiên kiểu này có màu trắng tím, không bị thâm đen, mềm, thơm đặc biệt ngon.
Đầu bếp đưa lời khuyên:
Cách chiên cà tím tuy đơn giản nhưng nếu không thành thạo kỹ năng bạn sẽ không thể chiên được ngon, hãy ghi nhớ 2 mẹo sau để đảm bảo ngon như đầu bếp nhà hàng nhé.
+ Cà tím sau khi cắt xong nên ngâm vào nước muối nhạt, hoặc muối hạt để không bị thâm, đổi màu.
+ Không cho dầu vào nồi trước, cho cà tím vào trước, dùng chảo khô để chiên cà tím vị sẽ rất giòn.
Xem thêm
Cơm cứng và không ngon? Hướng dẫn các bạn 1 mẹo nhỏ cơm chín mềm dẻo
Quá lãng phí nếu luộc ngao trực tiếp trong nước, hãy để tôi hướng dẫn bạn một cách nấu ngao ngon và mềm
Dù ướp thịt với loại nào đi chăng nữa thì hãy nắm vững ‘mẹo quan trọng này’, miếng thịt sau khi chiên ăn sẽ mềm, ngọt và thơm ngon hơn
‘Anh nuôi’ bộ đội thái thịt đều tăm tắp, trổ tài rắc muối không kém gì đầu bếp khiến ai cũng trầm trồ