Tại sao trẻ em Nhật Bản có sức khỏe tốt nhất thế giới?

Tại sao trẻ em Nhật Bản có sức khỏe tốt nhất thế giới?

Theo kết quả của một nghiên cứu y tế trên toàn thế giới được công bố trên Tạp chí The Lancet, trẻ sinh ra tại Nhật Bản có một cuộc sống lành mạnh, sức khỏe tốt nhất. Chế độ ăn uống của người Nhật tránh được bệnh tiểu đường, béo phì ở trẻ em, căn bệnh hiện đang tăng nhanh trên thế giới.

Những bữa ăn gia đình dinh dưỡng

Bữa ăn Nhật Bản giúp trẻ em no bụng, vừa đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi bé no bụng, bé sẽ ít thèm ăn hơn và hầu như không muốn ăn vặt. Người Nhật không hướng trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng mà hướng tới bữa ăn lành mạnh, cân bằng. Ăn nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên chất và chất béo lành mạnh như cá giàu omega 3 và các thực phẩm chế biến ít đường và muối. Những thức ăn này ít calo, có nhiều chất dinh dưỡng và lành mạnh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ béo phì và các căn bệnh nguy hiểm ở trẻ.

Một bí quyết trong cách ăn uống của người Nhật đó là họ ăn cơm nhiều hơn bánh mì hoặc mì ống. Lý do là vì gạo hạt ngắn kiểu Nhật Bản có mức calori thấp hơn bánh mì. Loại gạo này giúp trẻ em có thể thay thế các thực phẩm ít lành mạnh hơn và giảm tổng lượng calo tiêu thụ.

Tạo không khí thoải mái khi ăn

Người Nhật không cấm trẻ ăn vặt nhưng kiểm soát số lượng và tần suất. Trong bữa ăn, họ cũng không ép trẻ ăn, quát mắng mà luôn tạo ra không khí vui vẻ, cảm giác thoải mái cho trẻ khi ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn uống cùng nhau. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng sắp xếp để ngồi ăn với con ít nhất mỗi ngày một lần. Nếu bạn nấu ăn bằng tất cả tình yêu thương, con bạn sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn trong từng món ăn.

Người Nhật thường xuyên duy trì các bữa ăn gia đình, tạo cảm giác ngon miệng và sự vui vẻ trong các bữa ăn. Kết quả của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không khí ấm áp, vui vẻ cùng với thái độ tích cực của cha mẹ sẽ làm giảm nguy cơ thừa cân và béo phì ở trẻ nhỏ.

Khuyến khích trẻ khám phá những món ăn mới

Trẻ rất thích được khám phá những món ăn mới, vì vậy cha mẹ hãy tạo cho trẻ nhiều sự lựa chọn trong bữa ăn. Việc cho trẻ em thử ăn những món mới sẽ khiến bé ăn được nhiều thực phẩm hơn và có niềm vui thích với đồ ăn hơn.

Một trong những điều đáng chú ý trong bữa ăn của người Nhật là khẩu phần ăn rất nhỏ. Tuy nhiên, bữa ăn của họ lại gồm rất nhiều món, nhiều đĩa để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Việc cho trẻ em ăn trong những đĩa nhỏ vừa có cảm giác ngon miệng, vừa nạp đủ lượng calo và chất dinh dưỡng.

Theo dõi thường xuyên chế độ ăn uống của trẻ

Thay vì bắt ép và cấm đoán, người Nhật đưa ra lời khuyên về cách lựa chọn thực phẩm tốt, an toàn cho con, giúp con tránh xa những món ăn vặt không lành mạnh và tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Tích cực cho trẻ hoạt động thể chất mỗi ngày

Trẻ em cần tối thiểu 60 phút một ngày để vận động. Vì vậy hãy tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao như chạy nhảy sân trường, đi bộ đến trường… Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, mức độ hoạt động thể chất thích hợp cho trẻ từ 5 đến 17 tuổi rất quan trọng cho sự phát triển của xương, khớp và cơ bắp khỏe mạnh, cũng như hệ thống tim mạch tốt, điều khiển và kiểm soát vận động.

Chạy nhảy sẽ giúp bé học tập tốt hơn, cải thiện khả năng tập trung cũng như cảm thấy hạnh phúc hơn. Và điều quan trọng là, thói quen lành mạnh này sẽ đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh cho bé.

Theo Reader’s Digest

Tags: ,