Mè đen và mè trắng đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau, tốt cho sức khỏe người dùng.
Mè là loại hạt rất phổ biến trong cuộc sống, có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong việc trang trí các món ăn, bánh ngọt. Mè có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tích cực đối với cơ thể con người. Nhưng mè đen và mè trắng có giá trị dinh dưỡng khác nhau, vậy loại nào tốt hơn?
Giá trị dinh dưỡng của mè đen
Một là để phát triển và nuôi dưỡng tóc. Hạt mè đen có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, điều này là do nó có chứa axit folic, vitamin E, protein và các chất khác, là những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của tóc.
Giá trị dinh dưỡng của mè đen rất cao, tốt cho sức khỏe
Thứ hai, nó thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Hạt mè đen chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ ở một mức độ nhất định và cải thiện trí nhớ.
Thứ ba, chăm sóc cho làn da. Hạt mè đen chứa vitamin E và các chất dinh dưỡng khác, có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có thể làm sáng các đốm da và tăng cường làn da tổng thể.
Giá trị dinh dưỡng của mè trắng
Một là ngăn rụng tóc. Kẻ thù của bệnh rụng tóc chính là mè trắng, các khoáng chất khác nhau trong mè trắng có thể cải thiện tình trạng rụng tóc.
Thứ hai, chống oxy hóa. Cả mè trắng và đen đều có các chất chống oxy hóa như vitamin E, có tác dụng thúc đẩy tình trạng da rất tốt.
Mè nào tốt hơn?
Mè đen và mè trắng có những điểm tương đồng nhất định về giá trị dinh dưỡng và tác dụng, đều là thực phẩm chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng đúng cách sẽ có lợi và không gây hại cho cơ thể. So sánh giữa hai loại, các bác sĩ cho rằng mè đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn và tác dụng mạnh hơn.
Gợi ý những món ăn với mè
1. Cháo mè
Cháo mè là cách đơn giản nhất để giữ sức khỏe tốt, chỉ có các bước thực hiện đơn giản, thao tác thuận tiện mà không cần quá nhiều kỹ năng, ngoài ra còn có thể phát huy hết giá trị dinh dưỡng của mè.
Nhưng nấu cháo mè không phải là cho mè trực tiếp vào nồi mà phải xay bột mè và gạo với nhau rồi nấu, đợi đến khi thơm, mềm có thể cho ít mật ong vào cho vừa ăn rất ngon.
2. Bánh mè nướng
Đầu tiên, bạn đánh bông lòng trắng trứng gà, cho một lượng đường và nước cốt chanh thích hợp vào để khử mùi tanh, khuấy đều, cho bột mì vào khuấy đều, sau đó cho bơ và mè rang chín vào, khuấy đều rồi cho vào lò nướng, để nướng cho đến khi bề mặt vàng đều, giòn, thơm ngon.
Những điều kiêng kỵ khi ăn hạt mè?
1. Những người ăn uống thận trọng
Đối với người gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, tốt nhất bạn nên ăn ít hạt mè vì sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa.
2. Những thực phẩm không thể ăn chung
Mè và gà có một số công dụng trái ngược nhau, sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tương tự, sô cô la và hạt mè tốt nhất không nên ăn cùng nhau, sự kết hợp này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của đường tiêu hóa ở một mức độ nhất định.
Dù là mè đen hay mè trắng thì giá trị dinh dưỡng của nó đều rất cao. Nếu bạn muốn trì hoãn sự lão hóa, nuôi dưỡng sự phát triển và thúc đẩy sự phát triển thể chất, bạn có thể ăn hạt mè một cách điều độ và không được ăn tùy tiện.
XEM THÊM
Đường tiêu hóa không tốt, khó có thể sống lâu! Từ chối 3 loại thịt và thường xuyên uống 3 loại nước sẽ tốt hơn cho bụng của bạn
Khi mua thịt lợn có dấu kiểm định trên da, có thể ăn mực dấu đó không?
Có thể ăn thức ăn thừa khi nhiệt độ cao vào mùa hè? Câu trả lời khác với những gì bạn nghĩ, hãy hiểu sớm
4 bộ phận này của heo được bác sĩ khuyên nên ít ăn nếu không muốn ‘tiền mất tật mang’, hãy cùng tìm hiểu