Có rất nhiều người yêu thích món bánh Trung thu nhưng ăn sao cho đúng và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bởi thói quen ăn bánh quá nhiều có thể gây nên sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể bạn. Vậy sử dụng bánh Trung thu sao cho đúng và đảm bảo sức khỏe?
Ăn miếng nhỏ và chậm
Để giảm thiểu lượng chất béo và đường nạp vào cơ thể, hãy cắt bánh trung thu thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đặc biệt nên ăn chậm rãi để hạn chế làm lượng đường trong máu tích tụ nhanh hơn bình thường, dẫn đến khó tiêu.
Giảm lượng carb khi đã ăn bánh
Nếu đã ăn bánh trung thu trong ngày, bạn nên giảm lượng cơm và các món dầu mỡ trong ngày hôm đó. Cách này sẽ giúp bạn thưởng thức được loại bánh đặc biệt vào rằm tháng tám mà không sợ lượng calories mình nạp vào tăng quá cao.
Ăn bánh trung thu bao nhiêu là đủ?
Ăn bánh trung thu như thế nào để tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Đứng ở góc độ dinh dưỡng, bản thân bánh trung thu không “chống chỉ định” với bất cứ ai nhưng ăn thế nào để kiểm soát sức khoẻ thì không phải ai cũng biết.
Chìa khóa để tránh xa lượng calories thừa chính là kiểm soát được khẩu phần ăn. Khi ăn bánh trung thu với người khoẻ mạnh bình thường có thể ăn ¼ cái, còn với trẻ nhỏ có thể cho trẻ ăn 1/8 chiếc bánh và nên sau bữa ăn là tốt nhất để tránh đầy bụng cũng như các rối loạn chuyển hoá.
Không ăn bánh trung thu khi đói, mệt mỏi hoặc vào lúc tối muộn
Thời điểm ăn là một trong những yếu tố quyết định bánh trung thu có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không. Nếu ăn trong lúc đói khả năng hấp thu của dạ dày sẽ tăng lên cực điểm làm chúng ta ăn nhiều hơn mức bình thường, tệ hơn là ăn không kiểm soát và dẫn đến tăng cân. Nếu ăn trong lúc cơ thể mệt mỏi, vừa hoạt động, làm việc xong sẽ dễ làm mất đi vitamin B. Vì vậy thay vì chuyển hoá đường thành năng lượng hữu ích, cơ thể chúng ta chuyển hoá chúng thành chất béo.
Bên cạnh đó dù ăn bánh trung thu hay không thì vào thời điểm tối muộn bạn nên hạn chế dung nạp thức ăn vào cơ thể để không bị khó tiêu và biến chúng thành năng lượng dư thừa, tích tụ thành chất béo gây tăng cân.
Những người nên hạn chế ăn bánh trung thu
(Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, bánh có độ ngọt rất cao và các thành phần chính như bột, bơ, đường, đậu xanh, mỡ lợn, hạnh nhân, lạp sườn… đều là những chất có hàm lượng đạm và chất béo cao. Do vậy, những người mắc bệnh thừa cân, cao huyết áp, bệnh mạch vành hay tiểu đường rất cần chú ý khi ăn bánh. Nếu ăn quá nhiều bánh trong cùng một lúc thì sẽ khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây nhồi màu cơ tim hay đột quỵ; người bị tiểu đường dễ bị tăng đường huyết, hôn mê hoặc thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bạn có biết các loại hạt và các loại trứng muối trong nhân bánh chứa một lượng cholesterol rất lớn. Bánh cũng có hàm lượng muối cao nên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch và thận.
Bà bầu ăn bánh trung thu được không
Tuy bánh trung thu rất ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn loại bánh này, trong đó có phụ nữ đang mang thai, vừa mới sinh hoặc đang cho con bú. Chị em tránh ăn quá nhiều bánh trung thu – loại bánh thường có thời gian bảo quản khá lâu.
Bánh Trung thu chứa nhiều dưỡng chất không tốt cho mẹ bầu, hơn nữa lại chứa nhiều đường lượng đường trong bánh chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh nên rất dễ gây tăng đường máu. Nếu chị em ăn quá nhiều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và ảnh hưởng lớn tới thai nhi.
Với những người có khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém, ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh liên quan khác.
Tuy vậy, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng mẹ hoàn toàn có thể ăn bánh trung thu, nhưng ăn với mức độ vừa đủ. Cần chọn lựa các loại bánh có nơi sản xuất uy tín và còn hạn sử dụng tránh mua các loại bánh rẻ tiền, không nhãn mác đang được bày bán trên thị trường. Phụ nữ đang mang thai tốt nhất mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 1/8 – 1/4 chiếc bánh để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Xem thêm
Dễ dàng đoán được tính cách của một người thông qua việc cầm đũa
Vũ Mập – Người truyền tải thông điệp ý nghĩa đến tất cả mọi người
Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân
Nhãn hiệu bánh trung thu truyền thống nào ‘ngon nhất Hà Nội’? Cứ đến mùa lại tắc cả đoạn phố dài xếp hàng mua